Có thai ở tuổi 40: Tôi nên chọn con tim hay là nghe lý trí?

0 1.097

Có thai ở tuổi 40 – sự thật này khiến tôi không biết nên vui hay buồn nữa. Nếu khoảng 10 năm trước, có lẽ vợ chồng tôi đã vỡ òa trong hạnh phúc. Tuy nhiên, giờ đã ở tuổi tứ tuần rồi còn mang thai, tôi một lần nữa bị rơi vào tình thế khó xử.

Kết hôn, sinh con… với tôi chưa bao giờ là dễ dàng

Tôi năm nay 40 tuổi, đã có 1 chồng và 1 bé gái học lớp 5. Sau tất cả khó khăn, mất mát, hy vọng rồi lại thất vọng… thì đây là 2 người thân quan trọng nhất, quý giá nhất trong gần nửa quãng đời mà tôi đã đi qua.

Trước khi cưới Anh, tôi đã phải đấu tranh tư tưởng rất lớn, bị gia đình, họ hàng của Anh phản đối, thậm chí miệt thị, khinh bỉ vì tôi chỉ là đứa trẻ mồ côi. Sau khi cưới, chúng tôi xin dọn ra ngoài ở, nói là để tự lập nhưng thực chất, Anh chỉ muốn tôi “dễ thở” hơn, không bị mẹ chồng gây khó dễ, mặt nặng mày nhẹ, rồi tạo áp lực.

Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng vợ chồng thương nhau, luôn tự nhủ sẽ cố gắng. Duy chỉ có một điều cố mãi chưa được, đó là đứa con cho vui cửa vui nhà. Sức khỏe của tôi vốn yếu nên cứ mang thai 2 – 3 tháng là lại hỏng. Ở nhà chỉ ăn uống, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng cũng không giữ nổi đứa bé. 3 lần liên tiếp như vậy, tôi gần như suy sụp, sợ hãi, thậm chí không dám nghĩ là mình sẽ có con nữa.

Nhưng “phép màu” đã xảy ra khi tôi mang thai lần nữa và hạ sinh an toàn 1 bé gái kháu khỉnh, bụ bẫm, đến nay cũng được hơn 11 tuổi.

Khó khăn lắm vợ chồng tôi mới được bên nhau và có đứa con gái đầu lòng (Ảnh minh họa)
Khó khăn lắm vợ chồng tôi mới được bên nhau và có đứa con gái đầu lòng (Ảnh minh họa)

“Phép màu” đến thêm lần nữa khi tôi có thai ở tuổi 40

Vốn dĩ định sinh thêm đứa nữa cho có nếp có tẻ nhưng vì sức khỏe của tôi không cho phép nên 2 vợ chồng cũng động viên nhau. Thôi thì bằng lòng với những gì mình đang có, tập trung tất cả để chăm sóc tốt cho đứa con gái duy nhất. Nhưng sự đời vốn nhiều điều bất ngờ, tôi lại có thai ở tuổi 40, sau nhiều năm gần như từ bỏ ý định.

Khỏi phải nói là chồng tôi đã vui mừng như thế nào vì Anh vẫn luôn mong muốn có 1 đứa con trai. Nếu quả thực được như ý nguyện, cũng xem như tôi đã đền đáp xứng đáng cho Anh, sau tất cả những gì Anh chịu đựng, hy sinh vì tôi. Biết đâu, mẹ chồng cũng vì có cháu đích tôn mà nhìn nhận khác về tôi, không ghét bỏ tôi nữa.

Nghĩ vậy thôi cũng khiến tôi hồi hộp, thao thức đến mất ngủ. Cả chồng và con gái đều ríu rít, mong đợi đứa bé này chào đời. Không khí trong nhà vui vẻ hẳn lên kể từ lúc biết tôi có thai.

Tôi vô cùng bất ngờ khi biết tin mình có thai ở tuổi 40 (Ảnh minh họa)
Tôi vô cùng bất ngờ khi biết tin mình có thai ở tuổi 40 (Ảnh minh họa)

Nên chọn con tim hay là nghe lý trí?

Tuy nhiên, đó chỉ là cảm xúc của những ngày đầu. Sau khi bình tâm lại, tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng vì mình có thai ở tuổi 40 – độ tuổi đã không còn thích hợp để sinh đẻ nữa. Hơn nữa, tôi lại có tiền sử bị sảy thai nhiều lần, lúc trẻ đã như vậy, huống chi giờ có tí tuổi rồi, lo cho mình còn đang không xong, nhỡ ôm hy vọng rồi lại để mất, chắc tôi sẽ chạm đáy nỗi đau thêm lần nữa…

Những lo lắng, suy nghĩ vẩn vơ như vậy cứ ám ảnh khiến tôi đứng ngồi không yên, đành bảo chồng đưa đi khám. Quả nhiên, bác sĩ cũng cảnh báo đúng như những gì tôi lo lắng. Có thai ở tuổi 40 vốn không phải điều dễ dàng, để giữ được cần sự theo dõi, thăm khám thường xuyên của bác sĩ.

Hơn nữa, người ta vẫn nói “chửa đẻ – cửa mả” đủ thấy người phụ nữ phải đối mặt với nguy hiểm như thế nào, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng khi vượt cạn. Với một người mẹ đứng tuổi như tôi thì điều ấy lại càng trở nên khó khăn hơn. Đó là chưa kể tới việc, con sinh ra còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ: mắc hội chứng Down hoặc phát triển không bình thường.

Tuy nhiên, đó chỉ là nguy cơ có thể xảy ra và không phải cặp vợ chồng nào sinh muộn cũng gặp phải. Tôi hoàn toàn có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường và biết đâu lại là con trai thì đúng ý nguyện, cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn, niềm vui sẽ được nhân lên gấp bội.

Bác sĩ thì khuyên vợ chồng tôi nên cân nhắc khi có thai ở tuổi 40, giữ hay bỏ phụ thuộc vào quyết định của chúng tôi. Nhìn ánh mắt lấp lánh hy vọng của chồng, tôi thực sự không đành lòng, nghĩ mình sẽ quyết tâm sinh đứa bé này bằng mọi giá. Nhưng đấy chỉ là lựa chọn của trái tim thôi.

Lý trí nhắc nhở tôi phải tỉnh táo và suy nghĩ thật kỹ, nhỡ sức khỏe của tôi có vấn đề, đến giữa chừng không giữ được đứa bé, hoặc nhỡ đứa bé sinh ra có vấn đề gì thì biết phải làm sao? Tôi vô cùng sợ hãi chữ nhỡ ý. Giờ tôi không biết phải làm sao mới đúng nữa?

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.