Bác sĩ trả lời: Mẹ sau sinh bao lâu thì được tắm gội?

0 18.297

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội? đây là câu hỏi rất nhiều sản phụ đặt ra sau quá trình vượt cạn. Quan niệm xưa thì cho rằng sau sinh phải kiêng 1 tháng mới được tắm gội, có người tin, có người không tin. Vậy thực hư chuyện này là như nào?

Bài viết dưới đây được tổng hợp từ một trong số rất nhiều câu hỏi Mebeaz nhận được xoay quanh những thắc mắc của chị em về việc sau sinh bao lâu thì được tắm gội? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mẹ sau sinh bao lâu thì được tắm gội
Mẹ sau sinh bao lâu thì được tắm gội

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội?

Hỏi: Có phải là sau sinh thì phải kiêng tắm gội 1 tháng không ạ? Em nằm nhiều với thời tiết cũng nóng, thấy ngứa ngáy, khó chịu muốn tắm gội lắm rồi mà mẹ chồng bảo không được. Phải chờ hết tháng đầu rồi muốn làm gì mới được làm. Em thì không tin lắm nhưng cũng sợ không nghe lời nhỡ ốm ra đấy hoặc ảnh hưởng đến con thì lại khổ ra, nên ngậm ngùi chấp nhận.

Bác sĩ trả lời: Quan niệm kiêng tắm gội 1 tháng sau sinh là hoàn toàn sai lầm nhé. Sau quá trình vượt cạn, mẹ ra nhiều mồ hôi, hơn nữa việc nằm nhiều một chỗ cũng dẫn đến bí bách, để lâu không tắm càng khiến cơ thể bẩn, dễ nhiễm khuẩn. Điều này không chỉ khiến mẹ có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy mà vi khuẩn phát triển còn có thể ảnh hưởng đến bé, lây từ mẹ sang con khi cho bé bú.

Hơn nữa, âm đạo của mẹ sau sinh bị tổn thương, sức khỏe lại yếu, nếu không vệ sinh sạch sẽ vùng kín thì dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công, nguy cơ viêm nhiễm càng cao, kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Hỏi: Thế sau sinh bao lâu thì được tắm gội ạ?

Bác sĩ trả lời: Thông thường, khoảng từ 3-4 ngày sau sinh là mẹ có thể tắm gội, chứ không phải kiêng quá lâu trong 1 tháng. Khi mẹ cảm thấy người khỏe khoắn hơn, đi lại vận động nhẹ nhàng bình thường sau sinh vài ngày thì có thể nghĩ đến chuyện tắm gội. Vừa để làm sạch cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, vừa giảm cảm giác bí bách, giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu để có thể chăm sóc con yêu tốt nhất.

Tuy nhiên, đối với những mẹ sinh mổ, nếu muốn tắm cần chú ý kiêng lâu hơn một chút, tránh để nước chảy vào vết mổ. Có thể đợi 5-7 ngày sau khi đã cắt chỉ. Còn việc gội đầu không ảnh hưởng đến vết thương thì hoàn toàn có thể diễn ra bình thường.

Sau sinh khoảng từ 3-4 ngày là mẹ có thể tắm gội bình thường
Sau sinh khoảng từ 3-4 ngày là mẹ có thể tắm gội bình thường

Sau sinh khi tắm gội cần lưu ý những gì?

Hỏi: Bác sĩ nói được tắm gội thoải mái làm em cũng yên tâm, nhưng có cần phải lưu ý gì không ạ? vì dù sao mới sinh xong cơ thể cũng còn yếu mà.

Bác sĩ trả lời: Sau khi sinh không cần kiêng tắm gội cũng cần cẩn thận chứ không thể ào ào như lúc khỏe mạnh bình thường. Trước hết, chú ý thời gian tắm, không quá lâu, khoảng 5-10 phút là vừa. Mẹ không nên kề cà, mất thời gian, tránh trường hợp tắm lâu có thể nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, sau sinh tắm gội nên đổ nước ra chậu rồi dùng gáo múc hoặc dùng vòi hoa sen chứ không nên tắm bồn.

Mẹ sau sinh không nên tắm quá lâu và không nên tắm bồn
Mẹ sau sinh không nên tắm quá lâu và không nên tắm bồn

Một số lưu ý nữa là không cần khi tắm gội sau sinh là mẹ nên tắm bằng nước ấm, kể cả mùa đông hay mùa hè. Tắm ở nơi kín đáo, khuất gió, tránh gió lùa. Đối với việc gội đầu cũng vậy, không cần kiêng quá lâu, chỉ cần gội nước ấm, nhanh chóng và lau khô sau khi gội xong thì hoàn toàn có thể được.

Tóm lại, với câu hỏi sau sinh bao lâu thì được tắm gội? – đáp án là khoảng 3-4 ngày với mẹ sinh thường và khoảng 5-7 ngày với mẹ sinh mổ. Quan niệm kiêng tắm gội 1 tháng sau sinh là sai lầm và có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé. Vì vậy, các chị em chú ý, có lối sống lành mạnh và khoa học để chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân cũng như bé yêu của mình nhé.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.