Sau sinh bị mất ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không?

0 20

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ thường xuyên mệt mỏi, sau sinh bị mất ngủ thì liệu có ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con không? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để có cho mình câu trả lời chính xác nhé!

Nội dung chính trong bài

Sau sinh bị mất ngủ có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không?

Những nghiên cứu y khoa cho thấy có đến 60% phụ nữ sau sinh mất ngủ. Nguyên nhân chủ yếu là do mẹ quá mệt mỏi khi thường xuyên phải chăm sóc trẻ, sự thay đổi nội tiết hay lo âu quá mức,.. Vậy sau sinh bị mất ngủ có ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con không?

Sau sinh bị mất ngủ có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không?
Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng sữa

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng: Mất ngủ sau khi sinh kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ. Tại sao lại vậy?

  • Sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng: Mất ngủ kéo dài khiến cơ thể mẹ luôn mệt mỏi, dễ nóng giận. Tình trạng này kéo dài khiến sức khỏe mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hormone kích thích sữa tiết ra cũng bị ảnh hưởng. Từ đó sữa sẽ tiết ra ít hoặc thậm chí mất sữa hoàn toàn. 
  • Mẹ bị lo âu stress dẫn đến mất ngủ: Thiên chức làm mẹ thật thiêng liêng nhưng chính điều này lại càng khiến mẹ lo lắng: “làm sao để con của mình khỏe mạnh và thông minh”. Mất ngủ kéo dài là những biểu hiện đáng lo ngại của chứng trầm cảm, tâm thần rối loạn,… Tưởng chừng không ảnh hưởng gì đến sữa cho bé nhưng thực tế lại khiến sữa ứ đọng ở bầu ngực không thể chảy ra.
  • Ngủ không đủ giấc khiến mẹ cáu gắt, hay tức giận: Các chuyên gia cho rằng, khi cơ thể mẹ tức giận sẽ giải phóng ra một loại độc tố ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Các vi khuẩn xấu có thể xâm nhập “trái phép” vào cơ thể bé sẽ tác động không nhỏ tới sự phát triển và sức đề kháng của trẻ.
  • Sử dụng thuốc chữa mất ngủ: Bất kỳ thực phẩm, thuốc chữa bệnh nào mẹ sử dụng trong thời gian cho con bú đều ảnh hưởng đến nguồn sữa. Nhiều trường hợp mẹ sử dụng thuốc ngủ không được chỉ dẫn của bác sĩ khiến chất lượng sữa suy giảm. Dù không mất sữa hoàn toàn nhưng sữa cho trẻ không còn tốt như trước.  

Cách chữa mất ngủ an toàn cho mẹ và lợi sữa cho bé

Cách chữa mất ngủ an toàn cho mẹ và lợi sữa cho bé
Điều trị mất ngủ đúng cách giúp mẹ khỏe sữa tốt cho bé

Sữa mẹ chứa nhiều thành phần có lợi cho đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Bởi vậy mà nguồn sữa mẹ đối với trẻ là vô cùng quan trọng. Việc mẹ cần làm là phải thật chú ý đến cách chữa trị mất ngủ để không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cung cấp cho bé. 

Để điều trị sau sinh bị mất ngủ nhanh chóng mà lại lợi sữa bạn có thể áp dụng những phương pháp sau: 

San sẻ lo lắng, công việc chăm sóc trẻ cùng người thân

Lo lắng, stress, mệt mỏi do phải chăm sóc bé cả ngày trong khi cơ thể còn yếu chính là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ cho phụ nữ sau sinh. Đừng ôm đồm mọi thứ, không nên sống khép kín và chịu đựng một mình. Thay vào đó, mẹ hãy nói chuyện với bố để san sẻ công việc nhà và việc chăm con để giảm bớt mệt mỏi cho bản thân.

Ngủ khi rảnh

Bé ra đời khiến mọi sinh hoạt, giờ giấc của bạn bị thay đổi, nhất là vào 3 tháng đầu tiên. Những giấc ngủ ngắn chính là cách giúp mẹ lấy lại sức lực để chăm con. Vì thế, hãy tranh thủ khi bé ngủ hoặc khi đã có người chăm sóc bé. 

Cách chữa mất ngủ an toàn cho mẹ và lợi sữa cho bé
Mẹ có thể tranh thủ ngủ khi em bé ngủ

Đến gặp bác sĩ 

Dù là người thường hay phụ nữ sau sinh giấc ngủ chiếm vai trò quan trọng để cân bằng cuộc sống. Với mẹ đang chăm con thì giấc ngủ càng quan trọng hơn. 

Để chứng mất ngủ không kéo dài, nguy hiểm và mang đến những rủi ro mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường về giấc ngủ như: ngủ không sâu giấc, thức dậy mệt mỏi, tinh thần bất ổn và luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, dễ tủi thân. 

Sau sinh bị mất ngủ không phải là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu như phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp. Để mẹ ngủ ngon, bé khỏe mạnh với nguồn sữa dồi dào mẹ hãy thăm khám lấy ý kiến từ chuyên gia hoặc tham khảo cách chwuax mất ngủ qua bài viết sau: 

 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.