Bác sĩ trả lời: Phụ nữ sau sinh có được cắt tóc không?

0 39.027

Sau sinh có được cắt tóc không? Bác sĩ trả lời gấp giúp em với ạ. Em sinh đã được 2 tuần nên giờ muốn làm đẹp để “tút tát” lại bản thân. Trước mắt là cắt tóc cho gọn gàng, mà cũng đỡ nóng nữa, vậy mà mẹ chồng em không cho cắt, nói là cắt tóc sau sinh thì không tốt nọ kia. Có đúng vậy không ạ?

(Phượng, Thanh Hóa)

Sau sinh có nên cắt tóc không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Trên các diễn đàn cũng có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Cùng tìm hiểu xem phụ nữ sau sinh có được cắt tóc không nhé.

Trên các diễn đàn chị em tranh luận về việc có nên cắt tóc sau sinh không?

Ngọc Bích: mình sinh xong cũng phải chờ hết 1 tháng mới được cắt tóc ấy, chả biết như nào nhưng thấy mẹ chồng bảo mới sinh thì nên kiêng. Mình nghĩ cũng không vội nên nghe lời mẹ, nhỡ đâu cắt tóc lại gặp xui hay như nào thì mệt.

Anh: eo ôi, chị cẩn thận thế, em sinh xong có mấy hôm đã đi cắt tóc rồi, vì trời nóng, lại suốt ngày ôm con, để lòa xòa không thể chịu được.

Sau sinh có được cắt tóc không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm
Sau sinh có được cắt tóc không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm

Chử Tính: mình cũng như chị Bích ấy, mẹ chồng bảo “cái răng cái tóc là góc con người” với cái gì mà “cắt tóc đổi vận nọ kia”, mới sinh thì cắt làm gì, nhỡ đâu mất sữa cho con bú thì sao… tóm lại là mẹ chồng không cho cắt, mình cũng ngậm ngùi, để sau thì cắt.

Duyên: thế tóm lại là sau sinh bao lâu thì cắt tóc? Chả thấy ai nói em vấn đề này cả, em sinh được 1 tháng rồi, cũng đang tính đi cắt tóc cho mát mà không biết có nên không?

Hải: thật ra cắt tóc sau sinh cũng là chuyện bình thường thôi mà, có phải uốn nhuộm phải dùng đến hóa chất đâu mà lo ảnh hưởng đến việc cho con bú nọ kia. Sinh xong 1 tháng rồi thì cắt thoải mái ý chứ, miễn sao không chải mạnh hoặc kéo căng tóc, làm tổn thương đến da đầu là được.

Minh Đặng: mình đồng ý với chị Hải. Cứ cắt thoải mái Duyên ạ, các cụ hay theo quan niệm dân gian mới kiêng cữ vậy thôi, chứ có khoa học nào nói vậy đâu, bác sĩ cũng không cấm mà.

Bác sĩ trả lời: Sau sinh có được cắt tóc không?

Đúng như chị Minh Đặng ở trên có nói, chưa có nghiên cứu hay chứng minh nào chỉ ra rằng sau sinh cắt tóc có thể gây hại cho mẹ hoặc ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nhiều người chỉ kiêng theo quan niệm dân gian, cho rằng mới sinh thì không nên cắt tóc.

Trên thực tế, cắt tóc đơn giản hơn rất nhiều so với việc uốn, ép hay nhuộm, cần phải dùng đến thuốc chứa hóa chất, có thể ngấm vào da đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sữa cho bé bú. Vì vậy, sau sinh ít ngày, khi cơ thể của mẹ dần ổn định trở lại, em bé phát triển khỏe mạnh bình thường thì mẹ có thể dần trở về thói quen sinh hoạt hàng ngày, vận động đi lại nhẹ nhàng, kể cả cắt tóc cũng không có vấn đề gì.

Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể cắt tóc nếu sức khỏe ổn định bình thường
Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể cắt tóc nếu sức khỏe ổn định bình thường

Tuy nhiên, khi mẹ cắt tóc cũng nên chú ý không trải tóc quá mạnh hay kéo căng tóc, làm tổn thương đến da đầu, khiến mẹ có thể bị đau đầu.

Bên cạnh đó, sau sinh có thể không kiêng cắt tóc nhưng nếu mẹ có ý định nhuộm hoặc ép thì cần thận trọng. Các bác sĩ khuyến cáo sau sinh ít nhất 6 tháng mới được sử dụng các loại thuốc làm tóc. Vì chúng có chứa hóa chất độc hại, có thể ngấm vào da đầu gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ cũng như con bú sữa mẹ. Vì vậy, các chị em cẩn thận trước khi đưa ra quyết định làm đẹp nhé.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn Phượng có đáp án cho câu hỏi sau sinh có được cắt tóc không? bạn hoàn toàn có thể đi cắt tóc khi thấy sức khỏe đã ổn định, tranh thủ được thời gian không phải bế ẵm con, ra ngoài và cắt theo ý muốn của mình nhé.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.