Thấm thía tâm sự mang thai ngoài ý muốn của phụ nữ sau khi sinh

0 1.141

Mang thai ngoài ý muốn là nỗi “ám ảnh”, day dứt của biết bao người. Cùng lắng nghe tâm sự của những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn sau khi sinh và rút ra bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình chị em nhé.

>> Xem thêm: Tâm sự của bà mẹ mang thai đứa con đầu lòng ở tuổi “tứ tuần”

Mang thai ngoài ý muốn là điều không ai mong muốn
Mang thai ngoài ý muốn là điều không ai mong muốn

Tâm sự mang thai ngoài ý muốn của những phụ nữ sau khi sinh

Xoay quanh chủ đề tâm sự mang thai ngoài ý muốn sau khi sinh chúng tôi cũng nhận được nhiều chia sẻ của các chị em. Đáng nhớ nhất là câu chuyện của 3 bà mẹ dưới đây. 

Cách đây 2 năm, sau khi em sinh mổ con đầu tiên được 4 tháng. Tưởng là chưa có kinh nguyệt thì không thể có thai được, chẳng dùng biện pháp bảo vệ, cuối cùng “dính bầu”. Lúc biết tin em shock lắm, bác sĩ dặn ít nhất 2 năm mới có bầu lại được mà giờ mới hơn 4 tháng… Em khóc và suy nghĩ nhiều đến nỗi mất cả sữa cho cu Tí mà cuối cùng vẫn phải quyết định đi làm kế hoạch đấy. Nghĩ lại mà vẫn thấy “rùng mình” cái quãng thời gian khó khăn ấy.” – Hoàng Thị Thuận (28 tuổi, Thái Nguyên).

Tâm sự mang thai ngoài ý muốn của mẹ sau khi sinh Nguyễn Thị Hải thậm chí còn éo le hơn: “Bé đầu lòng mới được 7 tháng thì em phát hiện mình có thai 10 tuần. Lúc biết tin, em bị mọi người nói nhiều lắm, bảo em không biết giữ gìn. Thực sự em cũng khổ tâm lắm, tưởng là đang cho con bú lại chưa có kinh nên chủ quan không tránh thai. Bé thứ 2 xuất hiện nhưng chúng em chưa chuẩn bị gì cả. Điều kiện kinh tế lại khó khăn, 2 vợ chồng làm công nhân phải thuê trọ trên thành phố. Lúc đó cũng đành “bỏ con” chứ biết làm thế nào”.

Quyết định phải bỏ thai là một việc làm không hề khó khăn
Quyết định phải bỏ thai là một việc làm không hề khó khăn

Một tâm sự mang thai ngoài ý muốn khác là của một bà mẹ ở Tuyên Quang, chị Trần Thị Ngọc (29 tuổi) chia sẻ như sau: “Hồi mang thai bé thứ 2 em gặp khủng hoảng tâm lý ghê lắm. Lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bục vết mổ, rồi sảy thai… Hầu như tuần nào cũng phải vào viện 1 lần để kiểm tra. 

Vợ chồng em bị vỡ kế hoạch, mới sinh mổ được 14 tháng xong em lại phát hiện có thai, ai cũng khuyên phải “bỏ thai” vì con còn nhỏ mà lại sinh mổ nữa. Khi đi khám, bác sĩ nói vẫn có thể mang thai được nếu theo dõi kiểm tra thường xuyên. Trộm vía! 2 bé của em giờ lớn và rất đáng yêu”.

>> Xem thêm: Nhói lòng vì tâm sự đầy khó khăn của những phụ nữ sau khi sinh

Lời khuyên: Làm thế nào để không bị mang thai ngoài ý muốn sau khi sinh con?

Nghe những tâm sự mang thai ngoài ý muốn của phụ nữ sau khi sinh ở trên quả là đau lòng phải không chị em. Cái khó của những bà mẹ mới sinh con là cơ thể chưa được phục hồi, nhất là những bà mẹ sinh mổ cần phải đợi ít nhất 2 năm mới có thể mang thai lại. Chưa kể chị em còn phải chịu sức ép về hoàn cảnh gia đình, kinh tế và đôi khi là cả dư luận xã hội…

Dù có phải lựa chọn như thế nào đi chăng nữa cũng không thể “vẹn cả đôi đường”. Vậy làm thế nào để không chịu cảnh tâm sự mang thai ngoài ý muốn nữa? Dưới đây là một số lời khuyên, chị em hãy ghi nhớ:

– Nếu có ý định quan hệ vợ chồng sau khi sinh chị em nên đợi ít nhất 6 – 8 tuần để cơ thể phục hồi trở lại.

– Hai vợ chồng nên ngồi lại để lên kế hoạch mang thai em bé tiếp theo. Điều này giúp cho các ông chồng có ý thức hơn trong việc tránh thai chứ không phải “trăm dâu đổ đầu tằm”, trách nhiệm mình người phụ nữ gánh chịu.

– Quan hệ bắt buộc phải sử dụng biện pháp tránh thai. Lưu ý, cho con bú hay chưa có kinh nguyệt không phải là biện pháp tránh thai đâu chị em nhé. Rất nhiều chị em hiểu sai về điều này mà hậu quả là rời vào hoàn cảnh như hội tâm sự mang thai ngoài ý muốn ở trên đấy. 

Sau khi sinh nên sử dụng biện pháp tránh thai nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn
Sau khi sinh nên sử dụng biện pháp tránh thai nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn

Cuối cùng lời khuyên của chúng tôi là nếu đã trót rơi vào hoàn cảnh mang thai ngoài ý muốn. Chị em cần hết sức bình tĩnh, không được hoảng loạn và cũng không được giữ bí mật cho riêng mình. Hãy chia sẻ điều này với chồng để tìm phương án giải quyết tốt nhất. 

Trường hợp muốn giữ lại em bé thì hãy tới các bệnh viện uy tín để được bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khỏe và khả năng tai biến trong thai kỳ nếu như tiếp tục mang thai. Trường hợp bắt buộc phải “bỏ thai” cũng cần phải được bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao trợ giúp.

>> Xem thêm: 5 cách tránh thai sau khi sinh an toàn – Khỏi lo kế hoạch hóa gia đình

Khi mở ra chủ đề tâm sự mang thai ngoài ý muốn, mục đích của chúng tôi là muốn lắng nghe quan điểm cá nhân từ nhiều phía của chị em. Hy vọng những tâm tư này có thể đến tay các ông chồng hoặc cũng có thể là bài học kinh nghiệm cho những chị em khác đã đang và sắp làm mẹ.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.