Mẹ biết cách tập cho bé gọi khi đi vệ sinh chưa? HÃY ĐỌC NGAY!

0 1.496

Đến một giai đoạn nhất định nào đó trong sự phát triển đầu đời của trẻ, bé cần phải có những kỹ năng mới. Và trong đó, kỹ năng gọi khi có nhu cầu đi vệ sinh là cực kì cần thiết và quan trọng. Vậy, tập cho bé gọi khi đi vệ sinh như thế nào để bé có thể thực hành nhanh chóng mà cha mẹ không áp lực?

Có rất nhiều bậc cha mẹ “buồn nẫu ruột” khi dạy mãi mà trẻ vẫn tè dầm hay ị đùn. Có những người mất cả sự kiên nhẫn để dạy con. Nhưng, tất cả đều cần phải tập, cần tập luyện lặp đi lặp lại nhiều lần để giúp trẻ có được những thói quen. Cùng Mebeaz tìm hiểu cách dạy bé gọi khi đi vệ sinh ngay trong bài viết này nhé!

Nội dung chính trong bài

Thời điểm “vàng” để tập cho bé gọi khi đi vệ sinh

Thời điểm “vàng” để tập cho bé gọi khi đi vệ sinh
Mỗi trẻ có một giai đoạn nhất định để phù hợp với kỹ năng gọi khi đi vệ sinh

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi khi nào nên dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh. Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho thời điểm thích hợp để gọi bé đi vệ sinh. Điều này còn phụ thuộc vào mặt thể chất cũng như ý thức của trẻ.

Đa phần, các bậc cha mẹ không phải là các chuyên gia Y tế, chính vì thế chúng ta không có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy trẻ đi vệ sinh cũng như “chẩn đoán” thời điểm nào là phù hợp nhất. Nhưng, thông qua những dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây bạn hoàn toàn có thể nắm được một số biểu hiện cơ bản nếu trẻ có nhu cầu đi vệ sinh:

– Trong lúc bạn thay tã cho con, bé có thể nói được một số từ như “tè”, “ị”, “đi tè”…

– Trẻ có thể dùng tay mình và kéo quần lên xuống một cách thuần thục.

– Trẻ tự biết ngồi bô hay ngồi bồn cầu.

– Bé đã hiểu được thế nào là cảm giác ướt và khô.

Nếu mẹ đóng bỉm cho bé và nhận thấy bỉm có thể khô trong một khoảng thời gian dài; điều này phần nào chứng tỏ bàng quang của bé đã phát triển. Đây cũng là lúc mẹ có thể  tập cho bé gọi khi đi vệ sinh.

>> Xem thêm: Trẻ con khóc đòi bế, đòi uống nước và đòi hỏi mọi thứ

Mẹ nên chuẩn bị những gì khi dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh?

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế việc dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh lại chẳng đơn giản chút nào. Mẹ cần chuẩn bị một số yếu tổ cả về thể chất lẫn tinh thần sau đây:

Sự kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn
Sự kiên nhẫn là điều quan trọng trong quá trình này

Nhẹ nhàng – Kiên nhẫn – Quyết tâm; đây là những kỹ năng mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cần phải trang bị khi dạy bé gọi khi đi vệ sinh. Chắc chắn rằng, một vài lần đầu tiên bé sẽ chưa thể nào thuần thục ngay được. 

Tuy nhiên, nếu mẹ kiên nhẫn và thực hiện từng bước, rèn luyện từng ngày và hình thành nên những thói quen tích cực cho trẻ thì chắc chắn bé yêu của bạn sẽ có được những kỹ năng mới rất hiệu quả.

Nắm được những thói quen vệ sinh của trẻ

Mỗi đứa trẻ sẽ có những thói quen đi vệ sinh của riêng mình. Có bé đi tè trước khi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy, có bé lại thường tè vào một thời gian cố định trong ngày. Mẹ cân nhắc xem sau khi cho bé uống nước hoặc uống sữa thì bao lâu sau trẻ sẽ đi tè. 

Việc nắm được lịch trình đi vệ sinh của trẻ chắc chắn sẽ giúp cho mẹ có thể hiểu được một phần đồng hồ sinh học của bé. Tiếp đó, mẹ sẽ cố định “xi” trẻ vào giờ đó hoặc nhắc trẻ đi vệ sinh.

Mẹo Hay giúp mẹ tập cho bé gọi khi đi vệ sinh đơn giản, hiệu quả

Gọi trẻ đi vệ sinh đúng giờ

Một cách tập cho bé gọi khi đi vệ sinh vô cùng khoa học cũng như đơn giản chính là Gọi bé đi vệ sinh. Ban đầu, khi trẻ vẫn chưa biết gọi mẹ thì bạn hãy chủ động gọi bé.

Với những bé dưới 6 tháng tuổi, bàng quang của bé còn quá nhỏ, việc xi bé cũng chỉ là những thói quen và chắc chắn việc bé đi tè chính bé cũng không kiểm soát được. Thế nhưng, khi trẻ từ 6 tháng trở đi cho tới 1 tuổi mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình có thể nhận biết được những tín hiệu “buồn tè”, “buồn ị”.

Mẹ gọi bé trước vào giờ cố định sau đó hướng dẫn và dạy bé để mỗi khi bé muốn đi vệ sinh vào giờ đó có thể gọi hoặc dùng những ký hiệu đặc biệt giúp mẹ có thể nhận biết.

Tạo ra âm thanh riêng khi trẻ đi vệ sinh

Tạo ra âm thanh riêng khi trẻ đi vệ sinh
Tạo ra âm thanh giúp bé hình thành thói quen

Mỗi khi trẻ đi vệ sinh, me có thể tạo ra những âm thanh riêng biệt như những tiếng “xi xi”. Điều này được lặp đi lặp lại hoàn toàn có thể tạo thành những thói quen tích cực cho trẻ.  Chỉ cần nghe thấy tiếng xi xi này là trẻ sẽ đi vệ sinh. 

Hoặc, mẹ cũng có thể tập cho bé gọi khi đi vệ sinh bằng cách mỗi khi con buồn vệ sinh có thể xi xi để mẹ biết. Có những bé sẽ “tiền trảm hậu tấu”, tè xong mới gọi mẹ. Nhưng, đừng lo, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này phải không nào?

Hãy nhẹ nhàng với con và dạy con cách gọi mẹ trước. Không nên trách mắng hay đánh trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác sợ hãi cho những lần đi vệ sinh về sau.

Cho trẻ ngồi bô

Bé nhà bạn đã có thể tự ngồi bô? Vậy thì hãy chọn cho bé một chiếc bô phù hợp, ngộ nghĩnh. Điều này cũng phần nào kích thích việc bé đi vệ sinh tự giác. Mẹ có thể dạy bé khi còn muốn “tè” hay “ị” có thể chạy tới tự quần và ngồi vào bô. Đây cũng là cách giúp bé tự đi vệ sinh khá hiệu quả mà nhiều mẹ đã áp dụng thành công.

Chắc chắn rằng việc tập cho bé gọi khi đi vệ sinh không phải là chuyện đơn giản có thể thành công chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng, với sự nhẹ nhàng, kiên nhẫn mẹ hoàn toàn có thể tập cho bé để hình thành nên những thói quen tích cực.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.