Bố mẹ phải biết: Khi nào nên tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh?

0 181

Bại liệt là một căn bệnh đáng sợ có thể tước đi cuộc sống thường ngày cũng như sinh mạng của con người. Cho nên, tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Mebeaz sẽ chia sẻ về việc tại sao nên tiêm phòng bại liệt, có những hình thức nào và khi nào cần tiêm,… Các bố mẹ cùng theo dõi nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Tại sao cần tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh?

Bại liệt là một căn bệnh do một loại virus dại xuất hiện ở các nước Âu Mỹ gây ra. Nó có khả năng lây nhiễm rất cao nên Việt Nam và các quốc gia khác đều bị ảnh hưởng. Chỉ cần có người tới nơi có mầm bệnh xuất hiện để du lịch cũng có thể bị lây nhiễm và mang chúng về nước mà không hề hay biết. Bắt nguồn của sự lây nhiễm đó là từ nguồn nước, thực phẩm, sau đó vào đường tiêu hóa.

Bệnh bại liệt dễ lây nhiễm nhưng khó phát hiện. Căn bệnh này chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, ví dụ như đau họng, sốt, đau bụng hoặc buồn nôn. Các triệu chứng ít gặp hơn là đau đầu, co cứng ở cổ, lưng hoặc hai chân. Cho nên, khiến người bệnh khó phát hiện.

Loại virus này có khả năng xâm lấn hệ thần kinh, khi bệnh nặng khiến cơ thể không điều chỉnh được dẫn tới bại liệt, thậm chí tử vong. Vì thế, vacxin ngừa virus bại liệt được khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Vì thế, ngay sau khi sinh, cần được tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh để đảm bảo sự an toàn, tránh bị lây nhiễm.

Bố mẹ phải biết: Khi nào nên tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh?
Cần tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh để phòng tránh bệnh bại liệt

Nên sử dụng vacxin phòng bại liệt cho trẻ qua đường uống hay tiêm?

Vacxin ngừa bại liệt có 2 hình thức sử dụng cho bé đó là qua tiêm chủng và đường uống.

 • Vacxin bại liệt bất hoạt (IPV) được sử dụng bằng đường tiêm
 • Vacxin bại liệt đường uống (OPV) được điều chế từ virus sống đã được làm yếu đi.

Loại vacxin đường uống OPV được cho là hiệu quả hơn đường tiêm IPV. Tuy nhiên, đánh đổi lại, sử dụng OPV nếu gặp tác dụng phụ thì khá nguy hiểm. Tuy nhiên, tỷ lệ hiếm gặp, chỉ khoảng 1/2,4 triệu người sử dụng bị bội nhiễm virus bại liệt ngược trở lại.

Nên tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh khi nào?

Dù sử dụng vacxin theo hàm lượng uống hay tiêm thì bố mẹ cũng nên lắng nghe lời khuyên của chuyên viên y tá. Ngoài ra, trước khi sử dụng vacxin để tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh phải tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Việc tiêm phòng bại liệt khi nào thích hợp nhất là điều các bậc phụ huynh cần lưu ý để giúp con phòng ngừa tốt nhất. Trẻ sơ sinh nên được tiêm vacxin bại liệt 4 liều lượng theo những độ tuổi sau:

 • Liều đầu tiên: khi trẻ 2 tháng tuổi;
 • Liều thứ hai: khi trẻ 4 tháng tuổi;
 • Liều thứ ba: khi trẻ 6 – 18 tháng tuổi;
 • Liều tăng cường: khi trẻ 4 – 6 tuổi.
Bố mẹ phải biết: Khi nào nên tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh?
Tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh cần phải đúng liều và đúng độ tuổi

Tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh đúng thời gian và liều lượng là rất quan trọng. Bởi vì khi đó vacxin mới phát huy được hết tác dụng của nó. Nếu trẻ ngoài các độ tuổi trên thì tất nhiên tác dụng phòng ngừa không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lưu ý khi tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh

 • Vacxin cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C và tránh ánh sáng. KHÔNG được làm đông băng vacxin Khi vận chuyển vắc xin hoặc bảo quản vacxin trong buổi tiêm chủng; KHÔNG để vacxin tiếp xúc trực tiếp với đá hoặc bình tích lạnh. Vacxin có gắn chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin (VVM) trên nhãn lọ vắc xin. Chỉ thị nhiệt độ gắn trên lọ vacxiin bại liệt tiêm là VVM 7 (chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin giúp cho việc xác định xem lọ vacxin có bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hay không).
 • Không nên tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh đối với trẻ từng có phản ứng với kháng sinh neomycin, streptomycin hoặc polymyxin B,…
 • Trẻ bị ốm ở mức trung bình hay nặng thì nên hoãn tiêm chủng vacxin.
 • Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng vacxin nhưng khá hiếm với loại này.
 • Hãy theo dõi con sau khi sử dụng vacxin, có bất cứ phản ứng phụ nào cần nói cho bác sỹ ngay để tránh những nguy hại cho bé.

Trên đây là những gì các bố mẹ cần nắm về tiêm phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh: Từ lý do tại sao cần tiêm chủng ngừa bệnh này cho đến thời điểm khi nào trẻ cần tiêm. Hãy chú ý tới việc chủng ngừa cho con để con được tiêm phòng đúng thời gian quy định. Chúc bố mẹ luôn vui và hạnh phúc bên sự phát triển khỏe mạnh của con!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.