Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý và bệnh lý

0 3.886

Trẻ 2 tuổi bị vàng da có lẽ là tình trạng không còn xa lạ với nhiều mẹ bỉm sữa. Thế nhưng việc nhận biết dấu hiệu và cách chăm sóc vàng da sinh lý với bệnh lý như thế nào khiến nhiều mẹ băn khoăn. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ để các mẹ nhận biết dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ như thế nào là tốt nhất!

Nội dung chính trong bài

Dấu hiệu trẻ 2 tuổi bị vàng da như thế nào?

Vàng da có thể xuất hiện từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn. Trẻ nhỏ thường mắc phải 2 trường hợp là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý hầu hết xuất hiện sau 24 giờ tuổi và dần bình thường sau 1 tuần. Còn vàng da bệnh lý thì có thể xuất hiện ở bất cứ ai.

Vàng da sinh lý có dấu hiệu ra sao?

Thường thì trẻ mới sinh ra mới bị vàng da và tự hết sau một tuần nhưng có những bé đến 2 tuổi xuất hiện tình trạng này. Đó là do sự tích tụ của lượng Bilirubin trong hồng cầu cao. Thường thì lượng sắc tố này được lọc qua gan nhưng do gan của trẻ còn nhỏ, chức năng hoạt động rất kém gây tình trạng vàng da sinh lý. Khi trẻ trưởng thành hơn, khả năng hoạt động của gan tốt hơn thì tình trạng vàng da cũng sẽ thuyên giảm.

Dấu hiệu và chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý và bệnh lý
Trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý chỉ bị ở một số vùng nhất định

Vàng da sinh lý có mức bilirubin đo được không quá 12mg% đối với trẻ sinh đủ tháng và 14mg% đối với trẻ thiếu tháng. Trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý không nguy hiểm khi chỉ nhìn thấy vàng ở những vị trí như vùng mặt, cổ ngực và vùng bụng trên rốn. Vàng da sinh lý không đi kèm với các dấu hiệu bất thường khác được cho là an toàn. Chẳng hạn như:

 • Bụng phình to
 • Mắt vàng
 • Rụng tóc
 • Người xanh xao

Vàng da bệnh lý có dấu hiệu như thế nào?

Vàng da sinh lý có thể tự hết nhưng vàng da bệnh lý thì cần được xác định nguyên nhân để tìm cách điều trị. Vàng da bệnh lý có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Bất đồng nhóm máu mẹ con, bệnh lý tan máu, xuất huyết dưới da, chậm đi phân su, nhiễm virus bào thai,…

Những dấu hiệu sau sẽ giúp mẹ phát hiện trẻ 2 tuổi bị vàng da do bệnh lý sẽ như thế nào:

 • Vàng da toàn thân
 • Mắt đục
 • Trẻ bị sốt cao và bỏ bú
 • Trông mệt mỏi
 • Bị co giật
 • Xét nghiệm Bilirubin trong máu tăng cao hơn bình thường và luôn duy trì ở mức cao hơn bình thường.
Dấu hiệu và chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý và bệnh lý
Vàng da do bệnh lý sẽ bị toàn thân

Khi có các dấu hiệu trên, cha mẹ phải đưa con đến bệnh viện để kiểm tra ngay để bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý và bệnh lý

Nhiều mẹ sẽ cảm thấy lúng túng khi không biết chăm sóc con bị vàng da sinh lý với bệnh lý như thế nào. Sau đây là những chia sẻ của Mebeaz có lẽ nhiều mẹ sẽ cần:

Chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý theo thời gian có thể tự hết nhưng trong khoảng thời gian này mẹ nên chăm sóc con như thế nào và điều trị ra sao là tốt nhất?

 • Trẻ 2 tuổi bị vàng da mẹ có thể chăm sóc bằng cách bổ sung các thực phẩm như cam, quýt, rau lá xanh, sữa tươi, trứng, gan,… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con.
 • Cho trẻ uống nhiều nước để giúp gan thải độc và giúp cơ thể được thanh lọc.
 • Việc tắm nắng không giúp trẻ điều trị hết vàng da nhưng khi tiếp xúc với ánh mặt trời thường xuyên sẽ giúp nhận nguồn vitamin D cần thiết để tổng hợp hồng cầu và đào thải Bilirubin ra khỏi cơ thể. Vi thế mẹ có thể cho bé tắm nắng trước 8 giờ.
Dấu hiệu và chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý và bệnh lý
Bổ sung các loại thực phẩm như cam quýt, trứng, sữa

Lưu ý: Hiện nay ở nhiều thành phố lớn có mức độ ô nhiễm không khí cao nên cha mẹ thật cẩn thận khi phơi nắng cho con, đảm bảo không khí sạch.

Chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da bệnh lý

Đối với các trường hợp vàng da bệnh lý, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nhiễm độc thần kinh. Nghiêm trọng hơn khiến trẻ suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến não bộ, khó lường đối với trường hợp tử vong. Vậy cha mẹ cần làm gì để điều trị cho con?

Cũng giống như cách chăm sóc đối với vàng da sinh lý nhưng vàng da bệnh lý cần phải được điều trị. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị vàng da ở trẻ đó là:

 • Chiếu đèn: Đây là phương pháp đơn giản, an toàn và khá hiệu quả. Mục đích là sử dụng năng lượng ánh sáng xuyên qua da để chuyển hóa Bilirubin tự do trong máu thành chất khác không độc sau đó đào thải ra ngoài phân, nước tiêu.
 • Thay máu: Là biện pháp được sử dụng khi bệnh nặng có triệu chứng liên quan đến thần kinh đi kèm. Sử dụng chiếu đèn không hiệu quả mới chuyển sang phương pháp này. 
Dấu hiệu và chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý và bệnh lý
Chiếu đèn là biện pháp an toàn, hữu hiệu cho trẻ bị vàng da

Để xác định trẻ 2 tuổi bị vàng da do sinh lý hay bệnh lý các mẹ đều rõ. Để điều trị tình trạng này ở trẻ cần tiêu diệt Bilirubin. Các mẹ hãy thực hiện cách chăm sóc và điều trị trên để con sớm có lại làn da hồng hào, khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.