Hỏi – Đáp: Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì để giúp con thông minh?

0 914

Em có một bé trai 2 tuổi, mọi người nói đây là độ tuổi con thích học hỏi, khám phá.. Nếu để lựa chọn đồ chơi thì trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì là tốt nhất để giúp con thông minh ạ? Nếu như con không thích chơi đồ chơi đó thì em nên làm gì để con hứng thú với nó ạ? Mong sớm nhận được lời khuyên từ chuyên gia của Mebeaz ạ!

(Vân Phùng – Lào Cai)

Chào bạn Vân Phùng, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây là những giải đáp từ chuyên gia về việc trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì và cách giúp con hứng thú với đồ chơi đó. Bạn Vân Phùng cũng như nhiều bậc phụ huynh khác cùng theo dõi nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ 2 tuổi thường thích chơi đồ chơi gì?

Mỗi trẻ đều có những cá tính và sở thích riêng, đặc biệt sở thích của bé trai và bé gái thường lại càng khác nhau. Cha mẹ thường có quan niệm dạy bé trai chơi những thứ khỏe mạnh, những gì khỏe khoắn và dạy bé gái những cái nhẹ nhàng và đơn giản. Cho nên: 

 • Các bé trai thường thích những trò chơi liên quan đến di chuyển, vận động như: mô hình, các loại xe, làm quen với trái bóng,…
 • Đối với các bé gái thường sẽ có xu hướng giống mẹ nên nếu để con tự chọn đồ chơi con sẽ chọn những đồ chơi như búp bê, nấu ăn, thử làm giáo viên, bác sĩ,..
Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì để giúp con thông minh?
Trẻ 2 tuổi thường thích chơi đồ chơi gì ở mỗi trẻ là khác nhau

Trẻ 2 tuổi thường thích chơi đồ chơi gì hầu như các mẹ đã biết. Thế nhưng những trò chơi này theo sở thích của con nhưng nó không mang lại hiệu quả nhiều về việc phát triển trí thông minh của trẻ. Bạn sẽ cần đến những gợi ý trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì ở phần tiếp theo của chúng tôi.

Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì để giúp con thông minh?

Để giúp con thông minh thì không nên phân biệt trò chơi giữa bé trai hay bé gái, mỗi con đều có khả năng thích ứng và tiếp nhận khác nhau. Vì thế, cha mẹ có thể thử tất cả các loại đồ chơi dưới đây với con dù là trai hay gái:

 • Xe đồ chơi, thú nhún: Bất cứ bé nào cũng thích sở hữu một loại xe để chứng tỏ sự độc lập. Hơn nữa trẻ 2 tuổi bắt đầu phát triển mạnh về cả khả năng vận động nên mua thú nhún cho trẻ 2 tuổi là rất hợp lý giúp trẻ giữ thăng bằng, tạo kỹ năng cho bé sau này.
 • Bút chì màu: Không cần phải biết vẽ hay dạy con vẽ mà chỉ cần cho con tiếp xúc với cây bút hay quyển vở sớm sẽ giúp con ham học hơn. Bạn có thể cho con tự ý vẽ hay tô những thứ nguệch ngoạc. Thi vẽ cùng bé cũng sẽ giúp bé phát triển tốt hơn, vui vẻ hơn.
Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì để giúp con thông minh?
Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi là chì màu để con khám phá
 • Nhạc cụ gỗ: Trẻ 2 tuổi rất thích âm thanh, nếu nhà có sẵn nhạc cụ mẹ có thể cho bé chạm thử để tạo ra âm thanh. Đồ chơi cho bé có thể mua những thứ nhỏ xinh như trống hoặc ghi ta hay piano để trẻ chơi đùa với âm thanh và lắc lư, nhún nhảy.
 • Đồ chơi nấu ăn: Hãy mua cho con một bộ đồ chơi nấu ăn mô phỏng những thứ trong nhà bếp của bạn. Nó sẽ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng cũng như khả năng giao tiếp của mình. 
 • Đồ chơi giải đố và thao tác: Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì? Cha mẹ không thể quên các đồ chơi giải đố và sử dụng thao tác. Đó là những loại trò chơi như khám phá kho báu, sử dụng chìa khóa để mở cửa nhà hay trò chơi ghép tranh. Con có thể làm sai nhưng hãy cứ để con thực hiện rồi chỉ dẫn con sau.
Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì để giúp con thông minh?
Đồ chơi giải đố sẽ rất tốt với trẻ 2 tuổi

Làm sao để trẻ 2 tuổi hứng thú với trò chơi thông minh

Như vậy bạn đã biết trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì để giúp con thông minh rồi đúng không? Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng thích những món đồ chơi như vậy. Vì thế, cần phải có cách để giúp con hứng thú với các trò chơi trên. Các mẹ hãy thử áp dụng những cách sau:

 • Lựa chọn những món đồ chơi nhiều màu sắc, dù là bé trai hay bé gái đều bị thu hút bởi chúng.
 • Hãy dành thời gian để chơi cùng con để hướng dẫn con cách chơi.
 • Đối với những trò đố hình, đố chữ. Hãy gợi ý cho con.
 • Sau khi con biết chơi trò chơi mẹ có thể thử thách con bằng cách đố con tự tạo ra được thành quả của mình từ trò chơi đó và sẽ có thưởng nếu làm tốt.
 • Thỉnh thoảng thay đổi một loại đồ chơi cho con để con được học và khám phá nhiều hơn.
 • Không nên áp đặt hay ép con phải như thế này phải như thế kia mà hãy để con tự làm, tự khám phá.
Trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì để giúp con thông minh?
Dành thời gian cho con là điều quan trọng để trẻ hứng thú với trò chơi

Việc làm quen một trò chơi không phải khó khăn gì đối với một đứa trẻ. Mẹ không cho con biết đến những trò chơi vô nghĩa mà ngay từ đầu cho con tiếp xúc với các trò chơi thông minh thì con sẽ chỉ biết đến những trò chơi đó. 

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi trẻ 2 tuổi nên mua đồ chơi gì sẽ còn cả một tá những danh sách khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Chúc bạn dạy con thành công với những loại đồ chơi hữu ích.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.