Trẻ 2 tuổi chưa biết đi mẹ nên bắt đầu dạy con từ đâu?

0 332

Trẻ 2 tuổi chưa biết đi khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng và muốn tìm cách dạy con biết đi sao cho nhanh nhất. Tuy nhiên, không có việc gì có thể vội vàng. Cha mẹ nên kiên nhẫn và bắt đầu việc dạy con tập đi từ bài viết sau của chúng tôi. Chắc chắn nó sẽ rất hữu hiệu đối với việc dạy con biết đi của bạn!

Nội dung chính trong bài

Những thứ mẹ cần chuẩn bị cho trẻ 2 tuổi chưa biết đi

Trước khi dạy con biết đi, mẹ cần chuẩn bị tốt những thứ để có thể hướng dẫn con cụ thể như sau:

Sử dụng xe tập để giúp trẻ tập đi

Con bạn khi này mới có thể đứng nhưng chưa thể giữ thăng bằng. Vì thế, cần một dụng cụ để con có thể bấu víu vào. Thông thường sẽ tập cách cho con bám vào mặt bàn, tường hoặc tốt hơn thì bám vào cánh tay của bạn để giúp con giữ thăng bằng tốt hơn, cũng là để con an tâm hơn. Sau đó là sử dụng xe tập cho con.

Có rất nhiều loại xe cho trẻ 2 tuổi chưa biết đi, bạn hãy lựa chọn loại nào dễ sử dụng nhất, ít vướng víu nhất, an toàn và phù hợp với chiều cao của bé.

Trẻ tập đi, có khi sẽ lao rất nhanh, vì thế cần có người quan sát và trông bé.

Trẻ 2 tuổi chưa biết đi mẹ nên bắt đầu dạy con từ đâu?
Sử dụng xe tập cho trẻ 2 tuổi chưa biết đi

Chuẩn bị giày cho trẻ 2 tuổi khi tập đi

Đây là một việc làm khá cần thiết để tạo cho con thói quen đi giày dép bảo vệ con khỏi vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, nếu ở trong nhà thì nên cho con đi chân trần để con có thể cảm nhận được bề mặt trơn trượt như gỗ, sàn nhà tốt hơn. Khi đi bên ngoài thì hãy đeo giày cho trẻ. Khi chọn giày dép cho trẻ, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để giúp con có một đôi giày tập đi vừa vặn, thoải mái nhất:

  • Không mua giày vào buổi sáng vì có thể bị chật. Chân chúng ta có xu hướng to ra vào buổi chiều.
  • Cho bé đứng khi kiểm tra giày. Dùng ngón tay cái để so sánh độ rộng của mũi giày với bề ngang các mũi bàn chân của bé. Mẹ nên cho bé đi lại tại cửa hàng 5 phút để kiểm tra độ vừa vặn, sự thoải mái của bé.
  • Nên kiểm tra giày cho bé hàng tháng vì chân của bé phát triển khá nhanh.
Trẻ 2 tuổi chưa biết đi mẹ nên bắt đầu dạy con từ đâu?
Chuẩn bị giày cho trẻ mỗi khi tập đi bên ngoài

Dành nhiều thời gian cho trẻ

Sự kiên trì của cha mẹ với một đứa trẻ 2 tuổi chưa biết đi cũng mất khá nhiều thời gian. Vì thế, cha mẹ cần sắp xếp thời gian của mình để hướng dẫn con từng chút một, là chỗ dựa và tạo không khí vui vẻ khi dạy con tập đi.

Trẻ 2 tuổi chưa biết đi cần phải đảm bảo an toàn cho trẻ

2 tuổi con có ý thức về việc cha mẹ nói gì nhưng cũng chưa biết thế nào là ngã đau, thế nào là nguy hiểm. Vì thế, khi dạy trẻ tập đi, cha mẹ phải đảm bảo yếu tố xe tập, không gian tập đi của trẻ an toàn.

Tập cho con biết đi khi giữ chúng đứng thẳng

Như đã nói ở trên, trẻ 2 tuổi chưa biết đi do chưa biết giữ thăng bằng, phụ huynh có thể giúp bé đứng dậy trước, sau đó cầm 2 cánh tay của trẻ và dạy con bước đi. Con có thể hiểu một chút ngôn ngữ từ người đối diện với những câu, từ ngắn gọn.  

Ở những ngày đầu hãy cầm tay hướng dẫn trẻ, vài ngày sau hãy thử thả tay khi con đứng và gọi con bước đến phía mình.  

Trẻ 2 tuổi chưa biết đi mẹ nên bắt đầu dạy con từ đâu?
Tập cho con biết đi khi giữ chúng đúng thẳng

Loại bỏ những vật dụng gây hại cho con

Những đồ vật, vật dụng xung quanh nơi bé tập đi phải an toàn, tránh những vật dụng gồ ghề, sắc nhọn. Hãy đảm bảo cho con có một mặt sàn không gồ ghề mà bằng phẳng. Khi đó, để trẻ tự tập đi thì việc trẻ bị ngã cũng sẽ không tổn hại nhiều đến trẻ.

Khen ngợi trẻ 2 tuổi chưa biết đi nếu có những bước đi đầu tiên

Trẻ 2 tuổi có thể hiểu những gì cha mẹ nói, vì thế khi tập đi cho con cha mẹ hãy nói thật nhiều, hướng dẫn con cụ thể. Đồng thời tạo ra không khí vui vẻ cho con, hãy để con cảm nhận việc tập đi giống như một trò chơi vậy. Đặc biệt, khi con làm tốt hãy đưa ra lời khen để khích lệ con như vậy con sẽ hứng thú hơn với “trò chơi” này. 

Một khi hứng thú với việc này trẻ sẽ thực hành, tập luyện nhiều hơn để được khen, tất nhiên việc con biết đi sẽ chẳng mất mấy thời gian nữa.

Trẻ 2 tuổi chưa biết đi mẹ nên bắt đầu dạy con từ đâu?
Khen ngợi khi con làm tốt là cách giúp trẻ hứng thú hơn với việc tập đi

Bổ sung canxi và vitamin d giúp việc tập đi tốt hơn

Trẻ 2 tuổi chưa biết đi cũng có thể là do việc bổ sung dinh dưỡng của con chưa đầy đủ, khiến con chậm phát triển chiều cao và cân nặng, lười vận động cả về trí não lẫn thể trạng. Vì thế, ngoài các vấn đề trên thì mẹ hãy bổ sung thêm canxi và vitamin D3 có trong các loại thực phẩm ăn hàng ngày để giúp cho hệ xương khớp của con phát triển tốt hơn, từ đó việc tập đi sẽ dễ dàng hơn. 

Một số thực phẩm giàu canxi và vitamin D3 như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, sữa chua, phô mai, trứng, rau chân vịt, các loại trái cây tươi.

Trẻ 2 tuổi chưa biết đi mẹ nên bắt đầu dạy con từ đâu?
Bổ sung canxi và vitamin d sẽ hỗ trợ trẻ 2 tuổi tập đi tốt hơn

Để trẻ sớm biết đi cha mẹ nên để ý những biểu hiện và thay đổi của con, dành nhiều thời gian cho con hơn. Khi trẻ biết đi sẽ đỡ phụ thuộc vào cha mẹ lại giúp con phát triển tốt hơn. Chúc các bé luôn mạnh khỏe và hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.