Trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bao nhiêu là bình thường?

0 7.412

Trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bao nhiêu được xem là phát triển bình thường theo đúng độ tuổi? Đó là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ khi thấy con mình mãi không nặng hơn hay dài ra chút nào. Bài viết sau sẽ chỉ ra chỉ số cân nặng và chiều cao mà độ tuổi này nên đạt được là bao nhiêu, nguyên nhân và cách giải quyết cho vấn đề này.

 

Nội dung chính trong bài

Trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bao nhiêu?

Nắm được trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao trung bình là bao nhiêu sẽ giúp cha mẹ tiện theo dõi và biết được thể chất của con mình hiện ra sao. Chiều cao và cân nặng của bé trai và bé gái sẽ là khác nhau nên dù 2 đứa trẻ sinh cùng ngày thì cha mẹ cũng không thể so sánh thể trạng giữa bé gái nhà mình với bé trai nhà hàng xóm được.

Bé gái 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bình thường bao nhiêu?

Nếu như trước đó 1 tuổi, bé gái chỉ nặng khoảng 8,9kg và cao khoảng 74cm. Tuy nhiên chỉ sau 1 năm cân nặng của bé gái 2 tuổi sẽ tăng khoảng 2,6kg và cao thêm khoảng 10cm. Vậy bé gái 2 tuổi có cân nặng khoảng 11,5kg và chiều cao khoảng 86,4cm.

Trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bao nhiêu là bình thường?
Bé gái 2 tuổi có chiều cao cân nặng trung bình là 11,5 kg và 86,4cm

Bé trai 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bình thường bao nhiêu?

Bé trai khi 1 tuổi cũng sẽ có cân nặng trung bình là 9,6kg và chiều cao khoảng 73,3cm. Khi bé nam được 2 tuổi sẽ tăng khoảng gần 3kg và cao thêm khoảng hơn 11cm. Vậy bé trai 2 tuổi có cân nặng và chiều cao tương đương sẽ là 12,2kg và 84,6cm.

Trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bao nhiêu là bình thường?
Bé trai 2 tuổi có chiều cao cân nặng trung bình là 12,2 kg và 84,6cm

Lưu ý: Ngoài khoảng trên, chỉ số đo được từ cân nặng và chiều cao chênh vài lạng/ vài cm so với bình thường sẽ không sao. Thế nhưng, nếu chỉ số chênh đến 1 – 2kg và hơn 2 cm thì con bạn có nguy cơ bị thiếu cân hoặc thừa cân. Cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bất thường là gì để có cách giải quyết phù hợp.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao kém

Có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của trẻ. Hiểu rõ những nguyên nhân tác động đến thể chất của trẻ sẽ giúp bạn có định hướng nuôi con tốt hơn để trẻ phát triển chiều cao và cân nặng tốt nhất, cải thiện vóc dáng sau này. 

 • Gien di truyền: Đây là yếu tố được nhiều người tin tưởng và nhận thấy dễ nhất. Khi đứa trẻ sinh ra sẽ nhận được đầy đủ những đặc điểm di truyền từ bố mẹ. Vì thế, bố mẹ thấp thì con cũng ít khi cao. Tuy nhiên qua các nghiên cứu phát hiện ra rằng, chiều cao của trẻ chỉ chịu tác động khoảng 23% yếu tố di truyền.
 • Dinh dưỡng và môi trường sống: Yếu tố này ảnh hưởng khá lớn tới trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao như thế nào. Nếu con bị thiếu chất trong chế độ ăn của mình dẫn đến còi xương suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến kích thước các cơ quan trong cơ thể làm trì hoãn sự phát triển của trẻ, đặc biệt ở tuổi dậy thì.
 • Sự chăm sóc, gần gũi của bố mẹ: Bố mẹ nào gần gũi và chăm sóc con đúng cách sẽ giúp con phát triển tốt hơn bình thường. Khi bố mẹ thờ ơ, không quan tâm con nhiều sẽ làm chậm quá trình phát triển của con cả về trí não về thể chất.
 • Sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai: Nếu như trong thời kỳ mang thai mẹ bầu thường xuyên gặp căng thẳng sẽ có khả năng tác động đến sức khỏe tinh thần, phát triển trí tuệ và làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (chân, tay) ở trẻ.
Trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bao nhiêu là bình thường?
Giai đoạn mang thai thường xuyên căng thẳng cũng ảnh hưởng đến thể chất của trẻ
 • Sự vận động của trẻ: Trẻ 2 tuổi hầu như đã biết đi lại, chạy nhảy nhiều để khám phá mọi thứ xung quanh. Nếu như con bạn ở độ tuổi này không vận động nhiều cũng có thể làm chậm khả năng phát triển chiều cao, cân nặng.
 • Các bệnh lý mạn tính: Ngoài các nguyên nhân trên thì yếu tố bệnh lý cũng có thể xảy ra ở trẻ, kìm hãm sự phát triển của con. Nguy hiểm như thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh.

Nên làm gì khi trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao thấp?

Khi trẻ không ở trong mức chỉ số cân nặng và chiều cao bình thường thì cha mẹ nên làm gì để giúp con phát triển khỏe mạnh? 

 • Chế độ dinh dưỡng phải đa dạng trong thực đơn, cách chế biến và trang trí món ăn để kích thích thính – vị giác của trẻ giúp trẻ ngon miệng hơn.
 • Đảm bảo cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau như chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất theo từng giai đoạn của trẻ.
 • Khuyến khích con vận động nhiều hơn, khi vận động nhiều tiêu hao nhiều calo dẫn đến ăn khỏe và ngủ khỏe thì sẽ lớn nhanh.
Trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bao nhiêu là bình thường?
Khuyến khích trẻ 2 tuổi vận động nhiều sẽ tốt cho sự phát triển chiều cao cân nặng
 • Môi trường sống phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ và trong lành.
 • Tránh cho trẻ dùng điện thoại, xem tivi trong bữa ăn vì khiến con không tập trung dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Tạo thói quen cho trẻ bằng cách ngồi vào ghế ăn cùng gia đình.
 • Khi nghi ngờ trẻ 2 tuổi có cân nặng và chiều cao bất thường nên cho trẻ gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn đầy đủ và chính xác về sức khỏe của bé.

Bài viết trên đây mong rằng đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề chiều cao và cân nặng của con để biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để chăm sóc và cùng con yêu của mình phát triển từng ngày!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.