Giải đáp thắc mắc: Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì?

0 225

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là những người sinh con so chưa có kinh nghiệm. Mọi thay đổi, phát triển từng ngày của con đều khiến mẹ cảm thấy kỳ diệu, thích thú, tò mò. Không biết con mình có thể làm được những gì? Làm sao để phát triển tốt hơn? Vậy hãy cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để chăm sóc thật tốt cho bé yêu nhé! 

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì?

Mẹ trẻ thắc mắc: Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm những gì?

Mình lần đầu làm mẹ nên mọi thứ đều vô cùng bỡ ngỡ. Từ việc bế con đến cho con bú, cho con đi vệ sinh, rồi tắm gội hàng ngày. Đến giờ Tôm gần 2 tháng rồi vẫn còn đang lóng ngóng. Mình cũng rất tò mò, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thì biết làm những gì?

Mình để ý thấy bé đã bắt đầu hóng chuyện nhiều hơn. Mình trêu đùa còn cười lại nữa, đáng yêu vô cùng. Thỉnh thoảng bố đưa cho đồ chơi cũng biết giữ lấy, nắm chặt trong tay. Răng thì chưa mọc nhưng mồm lúc nào cũng mấp máy như kiểu đồ ăn. Ghét hơn nữa là thói mút tay hoặc ngậm bất cứ thứ gì mà bố mẹ đưa cho.

Nhìn con lớn lên từng ngày mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Mỗi lúc lại phát hiện ra những điều kỳ diệu mới từ con. Biết nói, biết cười, rồi đến bao giờ cho biết đi. Làm sao để con phát triển, nhận biết được mọi thứ xung quanh sớm hơn nhỉ?

(Ngọc Anh, ND)

Nghe chuyên gia tư vấn: Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì?

Chăm sóc con là cả quá trình dài, có cả niềm vui, hạnh phúc và cả sự lo lắng, tò mò, đặc biệt là các mốc phát triển của con theo từng năm, từng tháng. Vậy trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thì biết làm gì?

 • Bé bắt đầu biết thể hiện những cảm xúc của mình như: hài lòng, cáu giận, sự thỏa mãn hoặc không vừa ý…
 • Có thể phản ứng lại trước những trêu đùa, trò chuyện của bố mẹ, người thân. Thể hiện bằng cách cười lại hoặc quấy khóc to hơn.
 • Thị giác bắt đầu phát triển mạnh hơn. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể tập trung nhìn vào những thứ xung quanh, gương mặt của bố mẹ hoặc đồ vật trong phòng.
 • Các cử động của trẻ ngày càng trở nên nhẹ nhàng và phối hợp tốt hơn. Trẻ bắt đầu thích đá chân khi nằm, cũng có thể vẫy tay trong sự phấn khích.
 • Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cũng biết nắm các đồ vật nhẹ trong tay, mặc dù chưa thể điều khiển được lực của đôi bàn tay.
 • Bé thích ngậm, mút mọi thứ từ núm vú giả, đến chăn, ngón tay của mẹ hoặc của chính bé. Điều đó giúp cho bé dễ chịu hơn.
 • Khả năng di chuyển của bé cũng được cải thiện: bé có thể di chuyển cánh tay, chân, nâng đầu lên trong thời gian ngắn.
 • Những bé phát triển nhanh thì 2 tháng tuổi cũng có thể phản xạ lại tiếng gọi, nói chuyện của mẹ bằng cách mấp máy môi, ê, a chưa thành tiếng…

 chuyên gia tư vấn: Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì

Vậy phải làm sao để trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nhận biết nhanh hơn?

Muốn bé nhà mình phát triển nhanh và vượt trội hơn so với bạn cùng trang lứa, bố mẹ cần chú ý cách nuôi dạy ngay từ những năm tháng đầu đời, để kích thích trí não và các phản xạ tự nhiên của trẻ:

 • Nên thường xuyên giao tiếp, trò chuyện với trẻ những lúc ăn, tắm hay khi thay đồ cho bé.
 • Tạo cho bé những thói quen, sinh hoạt theo giờ giấc, biết phân biệt ngày, đêm. Đây cũng là cách giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé.
 • Tỏ ra hào hứng và tương tác lại những hành động, cử chỉ của bé: phát ra âm thanh hay cười đùa thích thú.
 • Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết khóc khi không đồng ý điều gì đó. Vì vậy, mẹ cần chú ý để nhận biết được bé đang muốn gì.
 • Thường xuyên nói chuyện, đọc sách, kể chuyện cho bé nghe.

Tóm lại, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bắt đầu biết làm nhiều thứ hơn. Thị giác, thính giác, xúc giác… ngày càng phát triển. Các bậc phụ huynh nên chú ý quan sát và nâng cao phản xạ của bé bằng cách tương tác, trò chuyện với con nhiều hơn. Chúc các bé luôn khỏe và phát triển thật tốt!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.