Trẻ sơ sinh cần bú mẹ mấy lần 1 ngày? Lượng sữa bao nhiêu ml là đủ? 

0 1.310

Trẻ sơ sinh cần bú mẹ mấy lần 1 ngày? Lượng sữa được bao nhiêu ml là đủ? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ thắc mắc khi cho con bú. Sợ con bú ít hoặc bú nhiều quá thì có sao không? Bao nhiêu là đủ? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp mọi lo lắng nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh bú mẹ mấy lần 1 ngày
Trẻ sơ sinh bú mẹ mấy lần 1 ngày

Liên quan đến việc trẻ sơ sinh bú mẹ mấy lần 1 ngày? Mỗi ngày bú bao nhiêu ml sữa. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi:

Trẻ sơ sinh bú mẹ mấy lần 1 ngày?

Hỏi: Chuyên gia cho cháu hỏi trẻ sơ sinh bú mẹ mấy lần 1 ngày ạ? Tôm nhà cháu cứ bú liên tục, cả ngày lẫn đêm, phải trên chục lần. Không biết như vậy có phải là do con bị đói không?

Chuyên gia giải đáp: Bạn thân mến! Trẻ sơ sinh bú mẹ mấy lần 1 ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nhu cầu ăn, cân nặng, độ tuổi của từng bé cũng như lượng sữa mẹ tiết ra có đủ cho bé bú hay không.

Tuy nhiên, nhìn chung trẻ sơ sinh sẽ bú mẹ 8 – 12 lần 1 ngày. Trung bình, mỗi cữ bú của bé nên kéo dài 10 – 20 phút cho mỗi bên ngực, tổng cộng là 20 – 40 phút 1 lần bú. 

Mẹ không nên cho bé bú trong thời gian ngắn quá vì khoảng 10 phút đầu tiên, trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các mẹ cũng không cần lo lắng quá khi trẻ sơ sinh bú mẹ nhiều lần 1 ngày, bú liên tục vì dạ dày của bé còn nhỏ, bú được ít nên nhanh bị đói cũng là điều dễ hiểu.

Bảng tham khảo số làn ăn/ngày của trẻ theo độ tuổi
Bảng tham khảo số làn ăn/ngày của trẻ theo độ tuổi

Trẻ sơ sinh cần bú lượng sữa bao nhiêu ml mỗi ngày là đủ?

Hỏi: Khoai nhà cháu vừa được tròn 1 tháng tuổi, trước chỉ bú mẹ hoàn toàn nhưng sang đến tháng thứ 2, bé bú nhiều hơn nên sữa của cháu không đủ, phải cho uống thêm sữa ngoài. Không biết trẻ sơ sinh cần bú lượng sữa bao nhiêu ml mỗi ngày là đủ ạ?

Chuyên gia giải đáp: Việc trẻ sơ sinh cần bú lượng sữa bao nhiêu ml mỗi ngày là đủ? Còn phụ thuộc vào cân nặng của bé. Cách tính đơn giản là lấy cân nặng hiện tại nhân với 150 ml để biết số ml sữa ít nhất bé bú trong 1 ngày. 

Kích thước dạ dày của bé sẽ tăng dần từng ngày theo sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, bé càng lớn thì nhu cầu bú càng tăng. Ở độ tuổi 1 – 6 tháng tuổi, khi đã quen dần với việc bú mẹ, bé sơ sinh có thể bú khoảng 600 – 900 ml sữa mỗi ngày, tương đương với khoảng 90 – 150 ml sữa/ lần bú. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho tất cả các bé. 

Trẻ bú ít quá hoặc nhiều quá thì phải làm sao? 

Hỏi: Bé nhà em sắp được 2 tuần tuổi, trộm vía không ốm đau gì nhưng bé bú rất thất thường, hôm thì bú khỏe, em không cả đủ sữa bú, hôm thì hời hợt, bú rất ít, chủ yếu là ngủ. Không biết như vậy có sao không bác sĩ?

Chuyên gia giải đáp: Như đã nói ở trên thì mỗi trẻ sẽ có nhu cầu bú mẹ khác nhau: Mấy lần 1 ngày và lượng sữa bao nhiêu thì đủ phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng của từng bé. Những ngày đầu sau khi sinh có thể bé chưa quen nên sẽ bú thất thường, lúc nhiều, lúc ít và không theo giờ giấc. Mẹ có thể cho bé bú theo nhu cầu, bất cứ lúc nào trẻ có dấu hiệu đòi bú. Không nên máy móc tuân theo bất cứ khung giờ nào cả.

Khi bé lớn hơn thì sẽ bú mẹ hiệu quả hơn, thói quen bú cũng sẽ ổn định hơn. Vì vậy, mẹ không cần quá lo lắng đối với việc bé bú nhiều hay ít, có bú theo giờ hay không. Chỉ cần bé ăn ngoan, ngủ ngoan, ít quấy khóc, các chỉ số phát triển về chiều cao, cân nặng vẫn bình thường thì không có gì quá đáng ngại. 

Trường hợp bé bú ít, còi cọc, chậm tăng cân, còi xương, hay ốm đau, quấy khóc…. thì mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi trẻ sơ sinh cần bú mẹ mấy lần 1 ngày? Lượng sữa bao nhiêu ml là đủ? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, mẹ có thể để lại bình luận phía bên dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.