Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít khi nào thì mẹ cần lo lắng và cách giải quyết

0 2.519

Sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất cho trẻ sơ sinh ngoài sữa công thức nhưng có một thời điểm trẻ sơ sinh tự dưng bú ít lại khiến nhiều mẹ lo lắng vô cùng. Nguyên nhân khiến trẻ bỗng dưng bú ít đi có thể do sữa mẹ có vị lạ, con đang gặp vấn đề gì đấy, cho bé ăn thêm sữa công thức,… Vậy mẹ có cần phải lo lắng với tình trạng này không? Cùng tham khảo trong bài viết sau nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh bỗng dưng bú ít mẹ có cần lo lắng không?

Trẻ sơ sinh bú 11 – 17 lần/ngày khi mới sinh ra, mỗi cữ bú cũng diễn ra rất ngắn vì dạ dày của con nhỏ, chỉ chứa được một lượng sữa nhỏ. Khi con càng lớn thì số lần bú sẽ giảm đi và thời gian mỗi cữ bú sẽ tăng lên. 

Trẻ sơ sinh bỗng dưng bú ít đi khi đang bú bình thường còn tùy vào nguyên nhân và độ tuổi của con mà mẹ có phải lo lắng hay không. 

Nếu mẹ cho con vừa bú mẹ, vừa ăn thêm sữa công thức mà con bú mẹ ít thì đó là điều bình thường vì có thể mẹ cho ăn quá nhiều sữa ngoài nên con không bị đói.  Ngoài ra, mẹ cũng cần kiểm tra chế độ ăn của mình có bất thường gây mùi lạ cho sữa không.

Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít khi nào thì mẹ cần lo lắng?
Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít mẹ có cần lo lắng không?

Ngược lại, nếu như con đang hoàn toàn bú sữa mẹ, không có thêm một nguồn thức ăn khác mà trẻ sơ sinh tự dưng bú ít đi thì mẹ cần lo lắng. 

Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít khi nào mẹ cần đặc biệt lưu ý?

Trẻ sơ sinh bỗng dưng bú ít, nếu tình trạng đó kéo dài mà không có sự bổ sung nguồn thức ăn khác như sữa công thức thì con dẫn đến việc đói lả, cơ thể yếu vì không có sức lực gì,… Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. 

2 nguyên nhân sau sẽ là vấn đề mẹ cần lưu tâm nhất khi trẻ sơ sinh tự dưng bú ít:

Trẻ đang gặp vấn đề gì đó về sức khỏe nên bú ít

Khi có bệnh trong người, bé thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, mắt lừ đừ, quấy khóc ngay cả khi mẹ cho bú. Mẹ phải kiểm tra xem có dấu hiệu gì bất thường trên cơ thể bé để phát hiện bệnh lý kịp thời. Trước hết nên kiểm tra khoang miệng vì ở độ tuổi này, trẻ thường dễ mắc các bệnh như nhiệt miệng, đau họng, có đờm, sau đó là viêm tai, ngạt mũi, thân nhiệt cao,…

Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít khi nào thì mẹ cần lo lắng?
Trẻ bỗng dưng bú ít có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

Nếu như mẹ không phát hiện bệnh lý kịp thời con cũng sẽ vẫn khó chịu như vậy kéo dài, thậm chí đến mức bỏ bú luôn. Nếu tình trạng trẻ sơ sinh tự dưng bú ít nhiều ngày không nắm được lý do thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Mẹ ít sữa hơn bình thường cũng làm trẻ sơ sinh bú ít đi

Mẹ đang lầm tưởng mình đủ sữa nhưng thực ra không đáp ứng đủ nhu cầu của con cũng khiến cho con bỗng dưng bú ít lại. Như đã nói ở trên, trẻ sơ sinh lớn rất nhanh, phát triển từng ngày nên nhu cầu sữa của con cũng ngày càng tăng mà sữa mẹ chỉ giữ ở mức như lúc mới sinh thì là quá ít. Đặc biệt với những bé háu ăn, nếu sữa về chậm và ít thì bé sẽ tự bỏ sữa mẹ với thái độ cáu gắt, khó chịu.

Theo nhiều chuyên gia, nếu như trẻ không gặp vấn đề về bệnh lý gì thì đây là nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bỗng dưng bú ít. Mặc dù các mẹ mỗi lần vắt được 100 – 120ml mỗi lần nhưng nếu thời gian vắt lâu đến tận 30 phút thì lượng sữa của mẹ vẫn được xem là ít. Bởi vì khi bú mẹ trẻ sơ sinh không muốn đợi sữa về quá lâu.

Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít khi nào thì mẹ cần lo lắng?
Trẻ sơ sinh bỗng dưng bú ít có thể do mẹ ít sữa

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh tự dưng bú ít đi

Đối với mỗi nguyên nhân sẽ có cách giải quyết khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh gặp phải vấn đề bệnh lý thì cần được đến bệnh viện kiểm tra để có cách điều trị phù hợp. 

Sữa dư có thể dự phòng nhưng sữa thiếu thì con sẽ thiệt thòi rất nhiều. Vì vậy, đối với trường hợp do tuyến sữa của mẹ ít mẹ cần thực hiện cách sau để sữa về nhiều hơn, đảm bảo lượng sữa dồi dào trong mỗi cữ bú của con:

  • Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít do ít sữa thì mẹ cần tích cực massage ngực đúng cách và thường xuyên để tuyến sữa được hoạt động bình thường.
  • Cho mẹ và bé tiếp da và cả 2 cùng thư giãn 30 phút trước khi cho bú để cả 2 cùng cảm thấy thoải mái và cũng để kích thích hormone prolactin điều tiết sữa.
  • Ngoài ra, mẹ cũng phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng cữ và ăn quá nhiều móng giò vì đây là thực phẩm khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát và cơ thể quá nhiều chất béo cũng khiến sữa khó về hơn.
  • Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung thêm sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa hơn. 
Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít khi nào thì mẹ cần lo lắng?
Mẹ cần massage bầu ngực thường xuyên sữa mới về nhiều để cho con bú

Trẻ sơ sinh tự dưng bú ít đi nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì thế, các mẹ cần chủ động tìm hiểu rõ nguyên nhân xuất phát từ đầu để có cách giải quyết kịp thời.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.