4 dấu hiệu chứng tỏ trẻ sơ sinh đang bị nóng mẹ cần biết

0 4.022

Trẻ sơ sinh bị nóng sẽ cảm thấy khó chịu, bức bối trong người, ra nhiều mồ hôi, thậm chí dễ bị nhiễm lạnh nếu mẹ không xử trí kịp thời. Vậy phải làm sao để nhận biết bé đang bị nóng? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh bị nóng sẽ khó chịu, quấy khóc
Trẻ sơ sinh bị nóng sẽ khó chịu, quấy khóc

1 số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nóng

Trẻ sơ sinh bị nóng có thể do nhiều nguyên nhân:

– Mẹ mặc nhiều quần áo: Các bà mẹ thường hay có tâm lý cẩn thận, sợ con bị lạnh nên mặc nhiều lớp quần áo mỏng, sau đó lại quấn thêm khăn trùm bên ngoài. Tuy nhiên, đôi khi cẩn thận quá mức như vậy có thể khiến bé bị nóng bức, ngột ngạt, đặc biệt là khi thời tiết không quá lạnh.

– Nhiệt độ phòng nóng: Trẻ sơ sinh thân nhiệt thường cao hơn người lớn bởi các quá trình chuyển hóa chất của trẻ nhỏ diễn ra mạnh mẽ hơn so với người lớn. Nếu không để ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, bé có thể sẽ cảm thấy bị nóng.

– Mẹ ôm ấp quá lâu: Khi bế bé vào lòng, thân nhiệt của mẹ tỏa ra đồng thời sẽ sưởi ấm bé, khiến người bé nóng lên.

– Sức khỏe của bé: Trẻ sơ sinh bị nóng cũng có thể do sức khỏe đang có vấn đề: bị ốm, sốt, quấy khóc, khó chịu, bé vặn mình nhiều…

Sức khỏe có vấn đề như: ốm, sốt cũng khiến bé sơ sinh bị nóng
Sức khỏe có vấn đề như: ốm, sốt cũng khiến bé sơ sinh bị nóng

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị nóng

Như đã nói ở trên thì trẻ sơ sinh bị nóng có thể do nhiều nguyên nhân nhưng dù là gì cũng sẽ khiến bé không thoải mái, khó chịu trong người. Đặc biệt là khi thân nhiệt quá nóng, bé ra nhiều mồ hôi mà mẹ lại không biết để xử lý, mồ hôi sẽ ngấm ngược lại, khiến bé dễ bị cảm lạnh. 

Vì vậy, mẹ cần sớm nhận biết những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nóng như sau:

1. Cặp nhiệt độ

Đây là cách nhanh nhất, chính xác nhất nếu muốn biết trẻ sơ sinh có bị nóng hay không. Mẹ có thể cặp nhiệt độ ở nách, nếu từ 36 độ đến 37 độ là bình thường. Nếu 38 độ hoặc hơn thì có thể bé đang bị sốt, người chắc chắn sẽ nóng hơn.

2. Ra nhiều mồ hôi chứng tỏ trẻ sơ sinh bị nóng

Giống như người lớn khi làm việc nặng hoặc cảm thấy nóng bức sẽ ra mồ hôi để điều tiết thân nhiệt của cơ thể thì trẻ sơ sinh bị nóng cũng sẽ như vậy. Bé sẽ ra nhiều mồ hôi hơn, đặc biệt là ở vùng đầu hoặc sau gáy. Mẹ có thể dùng tay để cảm nhận được bé đang ra mồ hôi.

Trẻ sơ sinh bị nóng sẽ ra nhiều mồ hôi
Trẻ sơ sinh bị nóng sẽ ra nhiều mồ hôi

3. Màu sắc da của bé

Nếu quan sát kỹ thì mẹ cũng sẽ phát hiện khi trẻ sơ sinh bị nóng, da dẻ của bé sẽ đỏ hồng hơn bình thường. Dễ quan sát nhất là vùng da đầu, mặt, móng tay, móng chân…  Trừ lúc mới ngủ dậy hoặc bé thức để chơi, cười đùa nhiều, nếu mẹ thấy da bé bỗng hồng hào hơn thì nên kiểm tra xem nhé.

4. Trẻ sơ sinh bị nóng sẽ quấy khóc

Trẻ sơ sinh bị nóng nhưng mẹ không biết hoặc không để ý thì bé sẽ phát tín hiệu cuối cùng là quấy, khóc, thậm chí bú ít để thể hiện rằng mình đang rất khó chịu, bực bội vì nóng trong người. 

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị nóng?

Khi nhận thấy trẻ sơ sinh bị nóng, mẹ cần nhanh chóng xử lý bằng cách:

– Đo nhiệt độ để kiểm tra thân nhiệt xem bé có bị sốt hay không. Nếu bé bị sốt, cần tìm cách hạ sốt luôn (lau người bằng khăn ấm, dán miếng hạ sốt…)

– Kiểm tra xem trẻ có đang mặc quá nhiều quần áo hay không. Nếu bé ra nhiều mồ hôi, cần thay quần áo mới.

– Mẹ nên chọn những loại vải mềm mịn, co giãn, thấm hút mồ hôi tốt để trẻ sơ sinh không bị nóng, đặc biệt là vào mùa hè. 

– Kiểm tra nhiệt độ phòng, lý tưởng nhất là 26 – 28 độ C để bé không bị lạnh quá hoặc nóng quá. 

Trên đây là 1 số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nóng và dấu hiệu nhận biết. Các mẹ cần chú ý theo dõi để xử trí kịp thời, tránh gây khó chịu, khiến bé quấy khóc, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.