CHUYÊN GIA TƯ VẤN: 5 cách để trẻ sơ sinh hết ngủ ngày “cày đêm”

0 1.623

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ngày “cày đêm” không phải là hiếm đối với các mẹ sau sinh. Làm sao để bé có thể trở về guồng quay sinh hoạt bình thường như người lớn? Mẹ cùng bỏ túi những kinh nghiệm mà Mebeaz chia sẻ sau đây nhé!

Chắc chắn rằng, tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm luôn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Tìm được phương pháp khắc phục chắc chắn giúp các mẹ có được sức khỏe tốt hơn, chăm sóc bé dễ dàng hơn và quá trình phục hồi của mẹ cũng vì thế mà nhanh chóng hơn.

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm – nguyên nhân do đâu?

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: 5 cách để trẻ sơ sinh hết ngủ ngày “cày đêm”
Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm do nhiều nguyên nhân gây ra

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ngày và thức đêm. Nhưng, trong đó, có những nguyên nhân chính sau đây:

– Bé chưa phân biệt được ngày đêm: Trẻ mới sinh ra chưa thể phân biệt được ngày và đêm. Bé ngủ theo nhu cầu bản thân, vì thế khi nào buồn ngủ thì sẽ ngủ thôi!

– Một số bé do gặp phải những khó chịu trong người khiến bé không ngủ được.

– Tần suất bú của trẻ sơ sinh rất nhiều: Do vậy, có thể vào ban đêm trẻ thường đòi bú nhiều nên thức nhiều hơn ban ngày.

– Do thói quen: Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen dỗ trẻ ngủ khi trẻ quấy khóc vào ban ngày. Chính vì thế, vào buổi tối trẻ thường không ngủ được nhiều nên thức chơi.

– Sự chuyển tiếp trong các giai đoạn phát triển: Trong các giai đoạn phát triển của bé: từ nằm sang lẫy, bò, ngồi,…trẻ thường có những thói quen vô thức và có những giai đoạn khiến bé thức cả đêm.

– Sự thay đổi những nếp sống trong gia đình: Chuyển phòng mới, chuyển chỗ nằm mới, chuyển từ giường sang cũi hay từ cũi sang giường cũng có thể khiến bé không ngủ được.

– Bé bị ốm: Vào những ngày bé bị ốm, sự khó chịu trong người cũng như nhu cầu cần được vỗ về, âu yếm… cần được ôm ấp nhiều hơn để có thể giúp bé cảm thấy thoải mái.

Bé bị trầm cảm: Với những bé có dấu hiệu của bệnh trầm cảm thì trẻ sơ sinh ngủ cả ngày và thức đêm cũng là một biểu hiện bệnh bình thường.

Xem thêm: Tại sao trẻ sơ sinh không ngủ mà thức nhiều? Mẹ có cần lo lắng?

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào?

Để có thể điều chỉnh được giấc ngủ của bé một cách hợp lý thì cha mẹ cần nắm được nhu cầu giấc ngủ của bé theo từng giai đoạn phát triển. 

Thường thì, với những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ ngủ trung bình từ 5 – 6 giấc/ ngày và thời gian ngủ ban ngày cũng kéo dài hơn ban đêm. Vì thế, muốn điều chỉnh giấc ngủ của trẻ ngủ ngày thức đêm thì cần phải nắm được nhu cầu ngủ của bé. Thời gian ngủ trung bình ban ngày của một trẻ bình thường là 8 giờ, vào thời gian ngủ ban đêm khoảng 8 giờ rưỡi.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: 5 cách để trẻ sơ sinh hết ngủ ngày “cày đêm”
Mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu về giấc ngủ của bé cũng khác nhau

Theo từng giai đoạn khác nhau thì thời gian giấc ngủ sẽ được điều chỉnh:

Giai đoạn trẻ 1 – 2 tháng tuổi: Thường trẻ sẽ ngủ 6 -7 tiếng vào ban ngày và 8 – 9 tiếng đêm.

Giai đoạn 3 – 5 tháng tuổi: Trẻ trong thời gian này nên ngủ 4 – 5 tiếng (chia 3 giấc) và khoảng 10 – 11 tiếng ban đêm.

Giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi: Ngày trẻ ngủ khoảng 3 tiếng (chia làm 3 giấc, mỗi giấc 1 tiếng) và đêm ngủ 11 tiếng.

Giai đoạn 9 – 11 tháng tuổi: Thường ban ngày trẻ ngủ khoảng 2,5 tiếng (2 giấc) và ban đêm ngủ khoảng 11 tiếng.

Giai đoạn từ 2 tuổi trở đi: Trẻ trong giai đoạn này nhu cầu về giấc ngủ sẽ giống với trẻ khoảng 9 tháng – 11 tháng. Ban ngày ngủ khoảng 2 tiếng rưỡi; ban đêm ngủ 11 tiếng.

Xem thêm: 8 lưu ý khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh giúp bé ngon giấc hơn

5 cách giúp rèn trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm mẹ TUYỆT ĐỐI không được bỏ qua

Dạy bé cách phân biệt ngày đêm

Khi mới chào đời, bản thân trẻ không biết ngày đêm là gì. Tất cả mọi sinh hoạt từ: bú, ngủ, ị, tè, chơi… đều do bản năng. Chính vì thế, mẹ cần phải giúp bé học cách phân biệt ngày và đêm.

– Vào ban ngày, mẹ có thể giúp bé tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn như: mở cửa, chơi với bé nhiều hơn. Hãy giữ tất cả những sinh hoạt bình thường của bé theo nếp giờ giấc mà cả nhà thực hiện. Chỉ cần không để ánh sáng quá chói cũng như những âm thanh quá to khiến bé giật mình. Hơn nữa, vào ban ngày trẻ cũng cần ngủ những giấc ngắn, do vậy, khi trẻ buồn ngủ thì nên cho bé ngủ chứ không nên giữ bé thức quá lâu.

– Vào ban đêm: Vào ban đêm mẹ không nên bật đèn quá sáng. Cho bé bú no, thay bỉm tã và tắt đèn để không gian im lặng giúp bé chìm vào giấc ngủ. Trong trường hợp cần cho bé bú hay thay bỉm thì bật đèn với ánh sáng dịu nhẹ.

Tạo các thói quen cho bé

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: 5 cách để trẻ sơ sinh hết ngủ ngày “cày đêm”
Tạo cho bé các thói quen đi ngủ

Nhiều bé thường thức chơi đêm là do mẹ tạo thói quen chơi đùa và trò chuyện với bé. Vì thế, vào mỗi tối hãy cho bé ngủ vào một giờ cố định dù lúc đó bé buồn ngủ hay chưa. 

Mẹ thay quần áo, tã cho trẻ và cho bé bú, sau đó đặt trẻ vào chỗ ngủ cố định mình. Tuyệt đối không cần rung lắc hay ôm hãm (sẽ tạo thành thói quen và đòi hỏi cho bé về sau). Chắc chắn, quá trình lặp đi lặp lại này sẽ giúp cho bé yêu có được thói quen và đi ngủ mỗi tối.

Đảm bảo bé ngủ ngày đủ giấc

Rất nhiều mẹ có quan niệm sai khi thấy trẻ sơ sinh ngủ ngày nhiều là ngăn cản bé ngủ. Điều này là không đúng và không tốt cho sức khỏe của bé. Nếu ban ngày trẻ không ngủ đủ giấc sẽ cảm thấy mệt mỏi và hay cáu gắt.

Rèn luyện cho bé tự ngủ

Đây chính là phương pháp mà rất nhiều bà mẹ hiện đại hiện nay đang theo đuổi. Mẹ có thể chọn bất cứ phương pháp nào mà mình nghiên cứu và học hỏi được. Cho bé tự ngủ trên giường hay cũi của mình thay vì mẹ bế bé trên tay.

Trẻ con chỉ cần được duy trì và lặp đi lặp lại hành động nào đó trong một khoảng thời gian nhất định sẽ trở thành thói quen. Nên mẹ bế bé trên tay thì chắc chắn bé sẽ đòi hỏi điều này mỗi khi buồn ngủ.

Tạo cho bé không gian ngủ thoải mái nhất

Nhiều trẻ không thể ngủ được là do không gian quá chật chội, khó chịu, không thoáng khí. Do vậy, mẹ hãy:

– Tạo cho trẻ không gian ngủ thoáng đáng, càng ít đồ càng tốt.

– Không nên chơi đùa với bé vào mỗi buổi tối trước khi ngủ.

– Trước khi đi ngủ hãy đảm bảo bé của bạn có được sự thoải mái nhất; có thể massage, tắm cho bé…

Rèn luyện để thay đổi thói quen trẻ sơ sinh  ngủ ngày “cày đêm” thực sự không phải là vấn đề quá khó khăn. Nếu các mẹ có thể kiên trì và thực hiện những hướng dẫn trên chắc chắn bé sẽ ngủ đúng giờ giấc hơn cũng như mẹ sẽ khỏe hơn rất nhiều.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.