Phải làm sao khi trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ?

0 106

Trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ vừa khiến nhiều mẹ lo lắng về sự phát triển của bé, mẹ cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Vậy trẻ sơ sinh thức lâu có phải bình thường hay bất thường? Phải làm sao khi trẻ có tình trạng này? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ có phải là bất thường?

Hoạt động chính của trẻ sơ sinh là ăn và ngủ. Vì thế sự phát triển của trẻ phụ thuộc vào 2 yếu tố này rất nhiều. Mỗi ngày trẻ có thể ăn từ 8 – 12 cữ, mỗi cữ ăn tùy vào nhu cầu của trẻ. Trẻ càng lớn thì cữ ăn sẽ rút ngắn nhưng hàm lượng mỗi cữ ăn sẽ tăng lên. Đối với giấc ngủ thì trẻ mới sinh ngủ nhiều, càng lớn ngủ ít đi bởi thời gian khác sẽ chơi đùa, khám phá mọi thứ xung quanh.

Giấc ngủ của các bé mới sinh thường khá ngắn nhưng lại ngủ rất nhiều nên nhiều khi trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên đó là dấu hiệu sinh lý bình thường vì con phát triển từng ngày nên giấc ngủ của con cũng sẽ thay đổi từng ngày.

Chỉ có một số trường hợp liên quan đến vấn đề bệnh lý hay các yếu tố nào đó tác động mới làm trẻ thức lâu. Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo xem khi nào mới cần lo lắng khi con không chịu ngủ nhé!

Trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ có phải là bất thường?
Trẻ sơ sinh thức lâu là sao?

Khi nào trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ là đáng lo?

Trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ thường sẽ rất mệt mỏi và làm bố mẹ khó khăn trong việc chăm sóc bé. Vấn đề này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, trẻ khát nước, khi mang thai mẹ ngủ ít, cũng có thể do trẻ gặp phải một bệnh lý nào đó,…

Vậy khi nào trẻ sơ sinh thức lâu thì cha mẹ cần phải lo lắng?

  • Trẻ thức lâu không chịu ngủ và quấy khóc nhiều có thể do bệnh lý nên cha mẹ cần phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng lạ ở trẻ.
  • Trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi trung bình sẽ ngủ từ 16 – 18 tiếng/ngày nhưng cũng có thể chỉ ngủ từ 12 – 14 tiếng. Khi trẻ sơ sinh thức quá lâu, ngủ quá ít, mỗi ngày dưới 10 tiếng thì cha mẹ cũng nên kiểm tra các yếu tố nguyên nhân kể trên.
  • Mẹ là người chăm sóc và hiểu con mình hơn ai hết, nếu cảm thấy quá lo lắng về việc con thiếu ngủ thì nên tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Khi nào trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ là đáng lo?
Trẻ sơ sinh không chịu ngủ quấy khóc nhiều cha mẹ cần kiểm tra

Làm sao để trẻ ngủ đúng giờ và có giấc ngủ ngon

Trẻ sơ sinh ban ngày phải ngủ khoảng 8 tiếng và ban đêm từ 8 – 9 tiếng mới đảm bảo sức khỏe và giấc ngủ của con. Khi trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ do gặp vấn đề về bệnh lý cần được đưa đến cơ sở y tế để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Ngoài ra, nguyên nhân do các yếu tố tác động từ bên ngoài, cha mẹ cần có giải pháp khắc phục để con có những giấc ngủ ngon và sâu:

  • Tạo không gian ngủ thoải mái: Đó là không gian thật yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng đãng không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Ánh sáng vàng hoặc mờ cũng như nhiệt độ phòng vừa phải ( 25 – 27 độ C) sẽ giúp bé có giấc ngủ sâu hơn.
  • Cho trẻ ăn no trước khi ngủ: Việc này rất cần thiết để trẻ sơ sinh có một giấc ngủ ngon, nhất là trẻ ở những tuần đầu sau sinh thường ăn no xong là ngủ. Nếu trẻ được ăn no thì việc đói giữa giấc ngủ sẽ không xảy ra.
  • Thường xuyên kiểm tra tã cho trẻ: Tã bị ướt là nguyên nhân khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ, vì thế, cha mẹ phải thường xuyên kiểm tra bỉm cho bé thường xuyên trong ngày, kể cả lúc chưa ngủ hay đang ngủ.
  • Sử dụng âm nhạc du dương: Nếu như được nghe một bản nhạc du dương với âm lượng vừa phải trong một không gian thoải mái sẽ giúp trẻ dễ buồn ngủ hơn.
  • Để trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Để tránh trường hợp con không chịu ngủ, mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Khi được tiếp xúc với ánh mặt trời cơ thể sẽ ngăn ngừa được hormone melatonin (một loại hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ) tiết ra lúc không cần thiết.
Làm sao để trẻ ngủ đúng giờ và có giấc ngủ ngon
Không gian và tạo thói quen ngủ cho con rất quan trọng

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết trẻ sơ sinh thức lâu không chịu ngủ có phải là vấn đề nghiêm trọng không. Bên cạnh đó là đưa ra những giải pháp khi có trẻ rơi vào tình trạng này. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mẹbeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.