Hướng dẫn mẹ cách ủ trẻ sơ sinh mùa hè! Khoa học, hiệu quả!

0 110

Ủ trẻ sơ sinh mùa hè tưởng chừng như vô lý nhưng lại cần thiết. Bản thân trẻ sơ sinh thường có những sự khác biệt so với người trưởng thành chính vì thế việc ủ ấm dù ngoài trời đang nắng như đổ lửa là cần thiết. Cùng tìm hiểu về cách ủ trẻ sơ sinh sao cho khoa học nhất ngay trong bài viết sau.

Nội dung chính trong bài

Ủ ấm trẻ sơ sinh mùa hè – có nên hay không?

Ủ ấm trẻ sơ sinh mùa hè - có nên hay không?
Mùa hè trẻ cũng cần được ủ ấm

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điểm khác biệt lạ kỳ so với người lớn. Trẻ khóc nhưng không chảy nước mắt, tay luôn trong tư thế cầm nắm, đầu và cổ trẻ mềm… Trong cơ thể trẻ, sự hoàn thiện vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh. Và lúc này, trẻ cần phải có thời gian để hoàn thiện sự phát triển của cơ thể.

Nhiều người cho rằng, mùa hè, nhiệt độ ngoài trời tăng cao nên nhiều mẹ không biết có nên ủ trẻ sơ sinh hay không. Nếu mẹ vẫn đang đau đầu về vấn đề này thì câu trả lời là CÓ. 

Vậy, tại sao mùa hè mẹ vẫn cần giữ ấm cho cơ thể trẻ? 

Cơ thể trẻ sơ sinh thường rất dễ bị hạ thân nhiệt, dù bên ngoài thời tiết đang nắng nóng nhưng trẻ vẫn hoàn có thể bị cảm lạnh giữa mùa hè. Chính vì lẽ đó, việc ủ ấm trẻ sơ sinh mùa hè là cần thiết và không nên bỏ qua.

Nhưng, điều quan trọng hơn cả chính là cần phải có cách ủ chăn cho bé. Chỉ khi nào ủ đúng cách thì mới tạo được sự thoải mái, dễ chịu cho trẻ cũng như giúp trẻ có được sự phát triển thuận lợi nhất trong những tháng đầu đời.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân

Cách ủ trẻ sơ sinh mùa hè sao cho khoa học?

Nếu mùa đông thời tiết lạnh giá, việc ủ trẻ cần phải kỹ càng để tránh lạnh thì vào mùa hè ủ ấm trẻ sơ sinh đơn giản hơn rất nhiều. Không cần áo bông dày, không cần hàng tá quần áo… Tất cả những thứ đó đều có thể khiến cho trẻ bị toát nhiều mồ hôi và gặp khó chịu.

Hướng dẫn cách ủ trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách ủ trẻ sơ sinh
Không cần ủ trẻ quá kỹ

Khi nhiệt độ bên ngoài cao, nếu mẹ ủ trẻ quá kỹ trong những chiếc khăn hay bộ quần áo ấm áp có thể khiến cho thân nhiệt trẻ tăng cao, cơ thể toát mồ hôi và có thể khiến thấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị cảm lạnh. 

Lúc này, mẹ chỉ cần mặc cho trẻ quần áo rộng rãi, thoáng mát và bên ngoài quấn hờ một chiếc khăn mỏng cho bé là được.

Nhiệt độ phòng bao nhiêu là phù hợp?

Có thể nói rằng, khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh khá kém. Trong trường hợp thân nhiệt của môi trường tăng cao có thể khiến cho thân nhiệt của bé tăng lên cùng. Chính vì thế, việc kiểm tra nhiệt độ phòng thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Đảm bảo rằng, phòng luôn luôn thông thoáng cũng như nhiệt độ phòng tối thiểu là từ 25 – 26 độ. Không nên bật điều hòa nhiệt độ quá thấp. Đây được đánh giá là nhiệt độ lý tưởng giúp bé có thể phục hồi thân nhiệt cũng như duy trì thân nhiệt ở mức hợp lý.

Nếu bật điều hòa, mẹ cũng cần cân nhắc mặc quần áo dài tay cho trẻ, nên đội mũ, đeo tất, bao tay và đắp một chiếc chăn mỏng. Khi bé tè dầm nên nhanh chóng thay tã hoặc bỉm mới tránh tình trạng bé bị cảm lạnh.

Nếu cho trẻ ra ngoài thì nên làm gì?

Nếu cho trẻ ra ngoài thì nên làm gì?
Mẹ nên cân nhắc nhiệt độ trước khi cho trẻ ra ngoài

Thông thường, những gia đình có trẻ sơ sinh sẽ có nhiệt kế trong nhà và mỗi khi ra đường bạn thường nhìn vào nhiệt kế đó. Nhưng, thực tế, nhiệt độ ngoài trời và trong bóng râm cách nhau rất xa. Đặc biệt, nếu trẻ đi ra ngoài bằng xe đẩy thì khoảng cách từ mặt đường lên tới xe đẩy khá gần nên sẽ khiến cho trẻ phải chịu một sức nóng rất lớn.

Việc ủ trẻ sơ sinh mùa hè cũng cần cân nhắc. Mẹ không cần ủ trẻ quá kỹ nhưng cũng cần thiết vì điều này giúp che chắn ánh nắng mặt trời trực tiếp rọi vào trẻ cũng như khiến nhiệt độ của chiếc xe tăng lên.

Về cơ bản, việc ủ trẻ sơ sinh mùa hè không phức tạp như mùa đông nhưng lại vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp mẹ có thể bảo vệ sức khỏe của bé, nâng cao sức đề kháng trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên và môi trường.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.