Trẻ sơ sinh thức cả ngày có sao không? Giải pháp ngủ đủ giấc

0 38

Trẻ sơ sinh thức cả ngày hay trẻ sơ sinh ngủ ít đều là những điều khiến không ít bà mẹ phải lo lắng. Vâỵ trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi thức cả ngày thì có sao không? Như thế nào được xem là nghiêm trọng? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời và giải pháp cho con có một giấc ngủ đúng và đủ nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh thức cả ngày có sao không?

Hoạt động chính của trẻ sơ sinh là ăn và ngủ. Đặc biệt các bé trong tháng thường ngủ rất nhiều, chỉ khi nào đói mới tỉnh dậy 15 – 20 phút để ăn sau đó lại ngủ tiếp. Ngoài ra, trẻ có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. 

Ra ngoài tháng, thời gian ngủ của trẻ sẽ giảm đi, thay vào đó trẻ thức để ăn và khám phá mọi thứ xung quanh nhiều hơn. Tuy nhiên có một số trường hợp trẻ sơ sinh thức cả ngày hoặc khó ngủ ngày chỉ ngủ đêm. Nhiều mẹ sẽ đặt ra câu hỏi là: “Trẻ ngủ ít như vậy liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không?”

Trẻ sơ sinh thức cả ngày có sao không?
Trẻ sơ sinh thức cả ngày có sao không?

Đối với trẻ sơ sinh, một giấc ngủ chất lượng phải kéo dài ít nhất là 45 phút.  Trẻ sơ sinh từ 0 – 2 tháng mỗi ngày ngủ khoảng 16 – 18 tiếng và 3 – 5 tháng sẽ ngủ khoảng 14 – 16 tiếng. 

Nếu như tổng thời gian ngủ của trẻ dưới 10 tiếng là con đang gặp phải tình trạng ngủ ít. Nó không quá nguy hiểm đối với tính mạng nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của con cũng như khó khăn trong việc chăm sóc của mẹ. Bởi vì con cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi không ngủ đủ giấc dẫn tới quấy khóc nhiều.

Trẻ sơ sinh thức cả ngày khi nào cần đi khám?

Thực chất việc trẻ sơ sinh thức cả ngày hay ngủ chập chờn, ngủ được ít không đáng lo. Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể trẻ bị suy nhược. Lâu dần sẽ khiến con bỏ bú, biếng ăn, chậm tăng cân. 

Ngoài ra, giấc ngủ là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển hệ miễn dịch, não bộ, các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Khi trẻ không ngủ đúng và đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề trên.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thức nhiều vào ban ngày có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố như không gian ngủ, cữ ăn không đảm bảo, thiếu vi chất dinh dưỡng, thời tiết chuyển mùa,.. Tất cả các vấn đề đó đều có thể giải quyết ngay tại nhà mà không cần đi khám.

Trẻ sơ sinh thức cả ngày khi nào cần đi khám?
Trẻ sơ sinh thức nhiều ngủ ít không cần đi khám mà chỉ cần điều chỉnh giấc ngủ

Các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo để có giải pháp cho con yêu của mình nhé!

Giải pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ đúng và đủ giấc

Để giúp con có một quỹ thời gian ngủ khoa học và hợp lý thì cha mẹ cần chú ý đến việc chăm sóc giấc ngủ của con. Bắt đầu giấc ngủ cho con như thế nào và khiến con sâu giấc ra sao. 

Làm sao để trẻ sơ sinh thức cả ngày mà vẫn dễ vào giấc?

  • Tạo sự thoải mái cho trẻ bằng không gian ngủ với nhiệt độ phù hợp, ánh sáng mờ và âm thanh vừa phải (không quá ồn hay yên tĩnh) sẽ giúp con dễ đi vào giấc ngủ.
  • Giúp trẻ phân biệt giữa ngày và đêm bằng việc sử dụng đèn ít ánh sáng vào ban đêm.
  • Đặt trẻ xuống giường khi mắt thiu thiu buồn ngủ.
Giải pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ đúng và đủ giấc
Tạo không gian thoải mái giúp con dễ đi vào giấc ngủ

Làm sao để con có một giấc ngủ ngon?

  • Cho trẻ bú no trước khi ngủ sẽ giúp trẻ không bị đói. MẸ nên để ý trẻ bú no vì khi nhu cầu của trẻ được đáp ứng sẽ giúp con ngủ dài và sâu giấc hơn.
  • Những đứa trẻ sơ sinh thức cả ngày hay ngủ chập chờn nhanh tỉnh có thể do không gian ngủ quá bí bách, quá lạnh hoặc quá nóng, quá ồn ào hay quá yên tĩnh. Vì thế, thay đổi không gian sẽ giúp trẻ dễ ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.
  • Kiểm tra tã cho trẻ trước khi muốn cho trẻ ngủ để con không gặp tình trạng khó chịu khi đang ngủ dẫn tới thức giấc.
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ bởi vì khi thiếu canxi hay các vi dưỡng chất sẽ khiến con quấy khóc.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết trẻ sơ sinh thức cả ngày có sao không và làm sao để giúp con không chỉ ngủ đúng và đủ giấc mà còn ngủ ngon. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.