TIP cho trẻ uống sữa non sau khi sinh đúng cách mẹ nên nhớ!

0 383

Sữa non là nguồn sữa quý giá nhất đối với trẻ, bú hay uống sữa non sau khi sinh đều mang lại nhiều lợi ích đối với trẻ nhỏ. Vậy lượng sữa non của mẹ có đủ cho con bú hay cần bổ sung thêm? Nếu uống sữa non ngoài thì phải uống như thế nào mới là đúng cách? Các bạn cùng tham khảo bài viết sau của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Lợi ích cho trẻ uống sữa non sau khi sinh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thành phần dinh dưỡng có trong sữa non từ mẹ cao gấp 10 lần so với sữa sau đó. Vì vậy những lợi ích mà mẹ và bé thu được từ sữa mẹ cũng tăng gấp nhiều lần, đó là:

Đối với trẻ

 • Kháng sinh tự nhiên: Sữa non được ví như một loại thuốc kháng sinh bảo vệ trẻ khá an toàn và không hề có tác dụng phụ. Từ đó giúp trẻ hạn chế được bệnh tật và phát triển một cách toàn diện và về thể chất lẫn tinh thần.
 • Tốt cho não bộ: Ganglioside có trong sữa non sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển. Vì thế, trẻ được uống sữa non sau khi sinh sẽ phát triển não bộ nhanh hơn so với những trẻ không được hưởng những giọt “sữa vàng” này.
 • Tốt cho hệ tiêu hóa: Cũng  nhờ có chất ganglioside mà sữa non giúp hệ thống tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. Cụ thể là chất chống oxy hóa và immunoglobulin sẽ giúp bảo vệ thành ruột đang còn non yếu, tránh xuất huyết huyết ở trẻ.
Lợi ích cho trẻ uống sữa non sau khi sinh
Trẻ sơ sinh bú hay uống sữa non tự nhiên mang lại nhiều lợi ích

Đối với mẹ

Cho trẻ uống sữa non sau khi sinh sớm sẽ giúp mẹ:

 • Kích thích tuyến sữa;
 • Nhanh chóng hồi phục tử cung;
 • Tránh được một số bệnh hậu sản như bệnh về tuyến vú, bệnh về tử cung, âm đạo.

Gợi ý cách giúp mẹ có sữa non sau khi sinh

Sữa non quý giá và hiếm nên nó chỉ có hàm lượng nhỏ, diễn ra trong thời gian ngắn. Loại sữa này được hình thành ở các mẹ từ khi mang thai ở tháng thứ 7 (khoảng tuần thứ 24 đến 28) trở đi. 

Để gọi sữa non về các mẹ cần thường xuyên massage bầu ngực của mình và sau sinh nên cho con bú mẹ càng sớm càng tốt. 

Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh stress, lo âu để không làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa sau này.

Có nên cho trẻ uống sữa non sau khi sinh từ bên ngoài không?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sữa non cho trẻ sơ sinh, nhiều nhà sản xuất đã chế tạo ra các loại “sữa non công thức”. Vậy nó có thể thay thế sữa non của mẹ không? Việc bổ sung có thật sự là cần thiết?

Tất nhiên “sữa non ngoài” không thể thay thế được sữa non tự nhiên. Nó chỉ đạt được giá trị dinh dưỡng ở một mức độ nhất định. Chính vì thế lợi ích của loại sữa non bên ngoài này cũng không thể mang lại những giá trị tuyệt đối. Tuy nhiên, đối với một số mẹ sau khi sinh lâu chưa thấy sữa non hoặc thấy sữa non quá ít, cảm thấy sốt ruột có thể bổ sung “sữa non công thức” từ bên ngoài.

Có nên cho trẻ uống sữa non sau khi sinh từ bên ngoài không?
Mẹ có thể bổ sung “sữa non công thức” cho trẻ

Cho trẻ uống sữa non sau khi sinh đúng cách

Việc cho trẻ sơ sinh uống sữa non khi nào và như thế nào rất quan trọng để con được hưởng đầy đủ những lợi ích mà nguồn sữa này mang lại.  

Nên cho trẻ bú sữa non tự nhiên khi nào?

Sau khi sinh các mẹ nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt. Theo lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia thì mẹ sinh thường cho bé bú luôn sau sinh khoảng nửa giờ đồng hồ. Còn đối với các mẹ sinh mổ thì sau sinh khoảng 6 giờ mới nên cho bé bú vì để tác động của thuốc mất đi hoàn toàn trong sữa mẹ, như vậy mới an toàn cho bé.

Cho trẻ uống sữa non sau khi sinh bên ngoài đúng cách

Đối với sữa non tự nhiên thì mẹ vẫn cho bé bú bình thường. Còn đối với loại “sữa non công thức” thì các mẹ nên chú ý hơn về liều lượng và loại sữa phù hợp với từng độ tuổi.

Chẳng hạn từ 0 – 3 tháng tuổi sẽ có loại sữa non khác mà 1 tuổi sẽ có loại sữa non khác, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu như trẻ 3 tháng tuổi mà dùng sữa non của trẻ 1 tuổi thì sẽ không hấp thụ được. Ngược lại, trẻ 1 tuổi mà vẫn dùng sữa non của trẻ ít tuổi sẽ không đủ dinh dưỡng.

Cho trẻ uống sữa non sau khi sinh bên ngoài đúng cách
Cho trẻ uống sữa non sau khi sinh đúng cách là phải chọn loại phù hợp lứa tuổi

Ngoài ra, nhu cầu bú của trẻ sơ sinh cũng sẽ khác đi từng ngày, mẹ có thể cho bé uống sữa non sau khi sinh với hàm lượng như sau:

 • Ngày 1 (0 – 24 giờ) mỗi cữ bú 5 – 7 ml
 • Ngày 2 (24 – 48 giờ) mỗi cữ 14ml
 • Ngày 3 mỗi cữ khoảng 22 – 27ml
 • Ngày 4, 5, 6 mỗi cữ 30ml
 • Ngày 7 khoảng 35ml/cữ

Giai đoạn này mỗi ngày cho bé bú khoảng 8 – 12 cữ.

Chính vì vậy, mẹ nên chú ý đến cách lựa chọn sữa non bên ngoài cho bé yêu của mình.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết cách cho trẻ uống sữa non sau khi sinh như thế nào là đúng. Không chỉ là sữa non mà mẹ nên duy trì lượng sữa để con có thể bú mẹ tới 24 tháng tuổi. Chúc các mẹ có một lượng sữa dồi dào cho bé và chúc các bé luôn vui khỏe, hay ăn chóng lớn.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.