Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ uống thuốc hạ sốt bao lâu mới có tác dụng?

0 533

Uống thuốc hạ sốt bao lâu mới có tác dụng? Nếu sau khi uống thuốc mà trẻ vẫn sốt cao thì có nên tiếp tục cho trẻ uống thuốc không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Xem thêm

Uống thuốc hạ sốt bao lâu mới có tác dụng?

Nội dung chính trong bài

Khi nào cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt?

Sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường. Điều trị sốt còn là một vấn đề gây tranh cãi.

Ở trẻ nhỏ, sốt thường gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Vì thế trẻ bị sốt dễ bỏ ăn, quấy khóc nhiều dẫn đến mất sức. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là hễ thấy trẻ sốt là cần ngay lập tức uống thuốc hạ sốt.

Theo các bác sĩ, cha mẹ không được tuỳ tiện cho trẻ dưới 3 tháng tuổi uống thuốc hạ sốt tại nhà. Với trẻ lớn hơn, chỉ nên dùng thuốc khi sốt đến 38.5 độ C.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu mới có tác dụng?

Uống thuốc hạ sốt bao lâu mới có tác dụng còn phụ thuộc vào tuỳ loại thuốc và tình trạng của trẻ.

Loại thuốc hạ sốt

Thuốc hạ sốt hiện nay trên thị trường có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Đây là loại đơn giản, dễ sử dụng cho trẻ nhỏ, cho tác dụng nhanh và ít tác dụng phụ.

Khi dùng thuốc hạ sốt paracetamol cho con, cần lưu ý chọn loại dành riêng cho trẻ em (chủ yếu ở dạng bột hoặc siro).

Uống thuốc hạ sốt paracetamol bao lâu mới có tác dụng? Thời gian này khá ngắn, khoảng 20 – 30 phút và hiệu quả có thể kéo dài trong vòng 2 giờ sau khi uống. Thân nhiệt của trẻ có thể giảm 1 – 2 độ C so với trước khi uống thuốc. Có thể kết hợp uống thuốc hạ sốt với chườm ấm để trẻ hạ sốt nhanh hơn.

Xem thêm: Phương pháp chườm ấm để hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vậy làm sao biết chắc chắn là thuốc hạ sốt đã có tác dụng? Chúng ta thường dùng tay sờ lên trán trẻ để phán đoán tình trạng sốt của trẻ, nhưng cách này không chính xác. Tốt nhất là dùng nhiệt kế điện tử, loại này dễ sử dụng, giá không quá đắt và an toàn hơn nhiều so với nhiệt kế thủy ngân.

Trong vòng 1 giờ hoặc ít nhất là 30 phút trước khi uống thuốc không nên cho trẻ ăn, vì đồ ăn nóng đôi khi cũng làm thân nhiệt của trẻ tăng lên.

Trước khi uống thuốc, cần dùng nhiệt kế đo lại thân nhiệt trẻ. Sau khi uống thuốc 30 phút, lại dùng nhiệt kế đo thêm một lần nữa để biết thuốc đã có tác dụng hay chưa.

Ngoài ra, khi thuốc hạ sốt phát huy tác dụng, trẻ thường thấy nóng, cơ thể toát mồ hôi. Khi đó cha mẹ cần nhanh chóng lau khô người cho con bằng khăn mềm và thay quần áo mới rộng rãi, thoáng mát.

Tình trạng của trẻ

Uống thuốc hạ sốt bao lâu mới có tác dụng còn phụ thuộc vào tình trạng của trẻ. Nếu trẻ bị sốt do ủ ấm quá mức thì không cần uống thuốc mà chỉ cần nới lỏng quần áo là trẻ cũng tự hạ sốt.

Trường hợp trẻ bị sốt do tiêm phòng, mọc răng hoặc cảm cúm đơn thuần thì thời gian để thuốc hạ sốt có tác dụng cũng chỉ khoảng 20 – 30 phút.

Nếu uống thuốc mà không hạ sốt thì sao?

Trong một số trường hợp, trẻ uống thuốc hạ sốt đã quá 30 phút nhưng vẫn chưa có tác dụng. Điều này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân:

– Trẻ bị nôn trớ sau khi uống thuốc khiến thuốc không thể phát huy tác dụng.

– Cho dùng chưa đúng liều, chủ yếu là quá ít so với cân nặng của trẻ.

– Trẻ không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

– Tình trạng sốt của trẻ xuất phát từ một số bệnh lý nguy hiểm như sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm tai giữa, bệnh lao…

– Sau khi uống thuốc cha mẹ cho con mặc quần áo quá dày, đắp nhiều chăn khiến cơ thể khó thoát nhiệt.

Ủ ấm con quá mức là nguyên nhân khiến thuốc hạ sốt không có tác dụng giảm sốt

Vì vậy, việc tìm hiểu uống thuốc hạ sốt bao lâu mới có tác dụng là rất quan trọng. Trong trường hợp con đã uống thuốc nhưng thân nhiệt không giảm, hãy xem lại cách chăm sóc trẻ, cha mẹ đã để phòng và quần áo của con được thoáng mát chưa. Sau 4 – 6 giờ đồng hồ có thể cho trẻ uống liều thứ 2. Nếu sau đó trẻ vẫn không có dấu hiệu giảm sốt thì cần nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.