Vàng da ứ mật gây tử vong ở trẻ sơ sinh: Phòng được không?

0 146

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh là tình trạng bệnh không phổ biến nhưng lại khá nguy hiểm. Vậy căn bệnh này có cách nào để phòng tránh không? Vàng da ứ mật là tình trạng tăng bilirubin trực tiếp > 1mg% do bế tắc đường mật trong gan hoặc ngoài gan có thể gây tử vong. Vậy làm sao để phòng tránh căn bệnh này cho trẻ? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Ứ mật là sự suy giảm dòng chảy của mật. Cụ thể hơn là sự tích tụ trong máu các chất được bài tiết thông qua đường mật nhưng không thể đào thải được ra ngoài gây ứ đọng. Đây là một bệnh lý không phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng là nguyên nhân gây ra các bệnh tật khác, thậm chí là tử vong.

Nguy hiểm vì khó nhận biết

Vấn đề đầu tiên là khó nhận biết bệnh vì biểu hiện lâm sàng đầu tiên của ứ mật là vàng da. Trong khi đó, vàng da lại là một trong những biểu hiện sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Điều đó khiến nhiều cha mẹ nhầm lẫn giữa vàng da sơ sinh do sinh lý và vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh.

Đối với vàng da sinh lý sẽ hết ngay sau sinh 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ thiếu tháng. Nguyên nhân là do hàm lượng tăng bilirubin huyết gián tiếp. Còn đối với vàng da ứ mật tình trạng vàng da sẽ lâu hơn đó là do sự khiếm khuyết bài tiết của bilirubin liên hợp và lâu dài.

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm

Biểu hiện nhận biết rõ hơn là qua nước tiểu và phân: Nước tiểu màu vàng sậm, phân màu trắng hoặc xám là dấu hiệu liên quan đến gan cần được kiểm tra, xét nghiệm.

Nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh khác và nguy hiểm tính mạng

Bệnh vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác như: hẹp ống dẫn mật, xơ gan và tăng áp suất tĩnh mạch cửa,… Đặc biệt xơ gan và tăng áp suất tĩnh mạch có thể xuất hiện ở bất kì thời điểm nào từ 2 tháng tuổi, nếu không được điều trị, tử vong xảy ra trước 2 tuổi.

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
Ứ mật ở trẻ sơ sinh có thể dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm khác

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh có phòng tránh được không?

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh không phải căn bệnh phổ biến nhưng lại khá nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp mắc phải căn bệnh này là do bẩm sinh. Hiện không có biện pháp nào phòng ngừa mang tính chất tuyệt đối. Thay vào đó, bố mẹ nên quan sát và theo dõi tình trạng vàng da của con để phát hiện và điều trị kịp thời.

Cho con ở nơi phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên

Mẹ có thể phát hiện dấu hiệu vàng da ở trẻ chính xác nhất ở trong phòng có đầy đủ ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Căn bệnh này có thể phát hiện ra các dấu hiệu lâm sàng tại nhà qua màu da, màu phân, nước tiểu và mắt của trẻ. Không nên để trẻ ở phòng tối vì rất khó phát hiện hoặc nhầm lẫn.

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh có phòng tránh được không?
Cho con ở phòng có nhiều ánh sáng để phát hiện dấu hiệu bệnh kịp thời

Theo dõi tình trạng vàng da sau sinh

Mẹ có thể phát hiện dấu hiệu vàng da ở trẻ chính xác nhất ở trong phòng có đầy đủ ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Không nên để trẻ ở phòng tối vì khó phát hiện những bất thường về màu da, phân, nước tiểu cũng như mắt của trẻ.

Bổ sung các loại vitamin hòa tan trong chất béo qua sữa mẹ

Một trong những cách điều trị kịp thời vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh đó là sử dụng các loại vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy để hạn chế tình trạng mắc bệnh các mẹ có thể bổ sung các loại vitamin này để chuyển hóa vào sữa mẹ cho con.

Để giúp việc chuyển hóa dễ dàng và nhanh chóng, cũng như tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ, các mẹ có thể bổ sung sản phẩm viên uống lợi sữa Mabio. Với thảo dược thiên nhiên lành tính an toàn cho cả mẹ và bé mang lại nguồn sữa dồi dào, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào sữa tốt hơn.

Vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh có phòng tránh được không?
Mabio giúp chuyển hóa dinh dưỡng rất tốt từ sữa mẹ cho con phòng tránh vàng da ứ mật

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết vàng da ứ mật ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào và có thể phòng tránh hay không. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến những thay đổi từ bên ngoài ngay cả nhỏ nhất. Hãy cùng cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe sau sinh và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ của chúng tôi mỗi ngày TẠI ĐÂY!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.