Vì sao trẻ em nói dối và cách xử lý phụ huynh nào cũng nên đọc

0 249

Nói dối là phản ứng tự nhiên không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn. Đôi khi cha mẹ lại chủ quan trước những lời nói dối tưởng như vô hại của trẻ mà dần hình thành nên những thói xấu. Vậy vì sao trẻ con nói dối và cách xử lý sao cho đúng là điều cha mẹ nên tìm hiểu.

Nội dung chính trong bài

Khi trẻ nói dối cha mẹ phải làm sao?
Khi trẻ nói dối cha mẹ phải làm sao?

Trẻ ở độ tuổi nào biết nói dối?

Thông thường khi trẻ 2, 3 tuổi là đã biết nói dối bố mẹ. Lúc này con đang ở tuổi học nói và đã bắt đầu biết suy nghĩ, nhận thức. Nhiều cha mẹ thường không để ý đến những hành động nhỏ tưởng như ngây thơ của trẻ mà không giáo dục ngay. 

Mặc khác, khi đã nói dối 1 lần trẻ sẽ có xu hướng lặp lại. Nếu không được uốn nắn ngay từ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách sau này của trẻ. 

Vậy vì sao trẻ con lại hay nói dối?

Đối với trẻ nhỏ nói dối thường biểu hiện ở mức độ đơn giản, không nhằm vào mục đích hay lý do nào nghiêm trọng. Lũ trẻ thường nói dối để muốn được thứ gì đó mà chúng thích. 

Đôi khi trẻ con nói dối nhiều lần là do bản tính. Cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân để biết mình phải làm gì khi con nói dối

Đa phần trẻ em nói dối để không bị cha mẹ trách mắng khi trẻ mắc lỗi lầm. Đó là hành động tự bảo vệ của trẻ trước những lời quát mắng hay trách phạt của cha mẹ. Đôi khi những tình huống trẻ nói dối nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người trong gia đình. 

Hoặc cũng có thể cách ứng xử của các thành viên trong gia đình và mọi người xung quanh là lý do tại sao trẻ nói dối. Nếu cha mẹ và hàng xóm xung quanh nói dối trẻ thì khi trẻ con thường xuyên nói dối là điều hiển nhiên. 

Khi tìm ra nguyên nhân khiến trẻ con nói dối, các bậc cha mẹ cần tìm ra cách xử lý đúng đắn, không nên nóng vội mà mắng phạt con. Điều này khiến bé cảm thấy sợ hãi và không hiệu quả.

>>Xem thêm: Làm gì khi trẻ con nói leo? Chia sẻ từ các mẹ giàu kinh nghiệm

Cách xử lý khi con nói dối như thế nào?

Kỹ năng dạy dỗ trẻ luôn là điều cần thiết và nên được trang bị cho bất cứ ai làm cha mẹ. Vậy bố mẹ cần làm gì khi con nói dối?

Hãy bình tĩnh xử lý mọi vấn đề

Trong mọi trường hợp, cha mẹ cần sự bình tĩnh để phân tích và tìm ra nguyên nhân tại sao con lại nói dối. Những cơn nóng giận chỉ càng khiến con thêm sợ hãi. Lúc này bạn nên uốn nắn con nhẹ nhàng, trò chuyện cùng con để con hiểu ra vấn đề thay vì những lời quát mắng vô bổ.

Hãy bình tĩnh khi trẻ nói dối
Hãy bình tĩnh khi trẻ nói dối

Dạy con tác hại của việc nói dối

Trẻ nhỏ rất thích nghe những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn. Cha mẹ có thể giáo dục trẻ không nói dối bằng cách kể cho con những bài học bổ ích. Khi được nghe những câu chuyện, trẻ sẽ nhận được việc nói dối sẽ mang lại những điều không tốt, bị mọi người xa lánh hay hại đến người khác.

Quan sát biểu hiện của con

Khi trẻ con nói dối lần đầu, các con thường có tâm lý sợ sệt, lời nói vấp váp, lo lắng kèm theo những hành động như bứt tai, vò đầu, nắm chặt tay, biểu hiện rõ nhất sẽ là ánh mắt. Chính vì vậy cha mẹ cần quan sát để phát hiện ra khi con có biểu hiện nói dối, từ đó dạy con rằng nói dối là không nên.

Sử dụng hình phạt nhẹ nhàng

Không nên dạy trẻ nói dối bằng đòn roi
Không nên dạy trẻ nói dối bằng đòn roi

Trị con hay nói dối bằng cách đánh đập không những không hiệu quả mà còn khiến bé sợ hãi, lâu dần thành chai lỳ. Khi con nói dối cha mẹ chỉ cần khuyên bảo và đưa ra những hình phạt nhẹ nhàng để con không tái phạm lỗi. Tuyệt đối không chỉ trích và bêu riếu bé trước đông người.

>>Xem thêm: Con càng lớn càng bướng: Chọn cách phạt hay bất lực?

Luôn tin tưởng và tôn trọng con

Tâm lý trẻ nhỏ rất nhạy cảm, khi cha mẹ luôn nghi ngờ hành động và lời nói của trẻ khiến chúng bị tổn thương. Đừng tiếc khi trao cho con sự tôn trọng, con sẽ cảm nhận được tình cảm của cha mẹ. Hãy bao dung với lỗi lầm của con và yêu thương, tin tưởng nhiều hơn.

Không muốn trẻ nói dối hãy là tấm gương tốt cho con

Hành động và cách ứng xử của những thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ. Khi trẻ con nói dối cũng có phần nhiều do ảnh hưởng của mọi người xung quanh. 

Người lớn hãy là tấm gương cho trẻ
Người lớn hãy là tấm gương cho trẻ

Vì vậy cha mẹ hãy là những tấm gương tốt để con noi theo. Một gia đình hạnh phúc, hòa thuận cũng là điều kiện cho bé con được tiếp thu nền giáo dục tốt.

Dạy dỗ con cái luôn là điều khó khăn với các bậc cha mẹ, trong đó cách xử lý như thế nào khi trẻ con nói dối cũng là điều mà cha mẹ cần chú trọng. Hãy làm bạn và chăm sóc con đúng cách để bé dần hoàn thiện nhân cách hoàn chỉnh hơn.

Nguồn: Mebeaz.com

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.