Cách vắt sữa non sau khi sinh mổ bằng tay và máy hút tay

0 1.239

Có rất nhiều mẹ đã biết vắt sữa non trước khi sinh để dự trữ cho con những giọt sữa quý giá nhất. Vậy cách vắt sữa non sau khi sinh mổ thì như thế nào? Thời điểm thích hợp để vắt sữa sau sinh mổ là khi nào? Các mẹ cùng theo dõi trong bài viết sau của Mebeaz để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Sinh mổ ảnh hưởng như thế nào tới sữa mẹ?

Phụ nữ sinh mổ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là việc nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh. Bởi vì sinh mổ có thể làm chậm thời gian nuôi con bằng sữa mẹ do quá trình mổ bác sĩ sẽ gây tê màng cứng hoặc tủy sống. Các cơn đau cũng ảnh hưởng đến việc cho con bú hay tâm lý của người mẹ khi sinh mổ ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa. 

Sữa non lại được tiết ra trong 72 giờ đầu và các bác sĩ thường khuyên nên cho con ăn sữa non ngay sau sinh 1 giờ đồng hồ. Trong khi đó, với các trường hợp sinh mổ khả năng con được bú sữa non ngay sau sinh là khá ít. Để giúp con được hưởng những giọt “sữa vàng” này thì các mẹ phải biết vắt sữa non sau khi sinh mổ đúng cách.

Sinh mổ ảnh hưởng như thế nào tới sữa mẹ?
Không phải cứ sinh mổ là mất sữa

Thời điểm thích hợp để vắt sữa non sau khi sinh mổ 

Sữa non bắt đầu được sản xuất từ tuần thứ 25 của thai kỳ cho đến hết 72 giờ sau sinh. Vì thế, nhiều người đã tận dụng thời gian những tháng cuối của thai kỳ vắt sữa non dự trữ trước khi sinh. 

Tuy nhiên, cách làm này được nhiều bác sĩ khuyên các mẹ nên dừng lại. Bởi vì, vắt sữa trong thai kỳ có thể gây ra những cơn gò tử cung có thể gây sinh non. Hơn nữa, bảo quản sữa non trong tủ lạnh lâu cũng không đảm bảo gây ảnh hưởng cho bé. 

Theo TS.BS Lê Thị Thu Hà, phó khoa sản A Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho rằng: Chỉ một số trường hợp mẹ sinh non, mắc một số bệnh không thể cho bé bú mới nên vắt dự trữ như vậy. Còn lại thì không cần thiết.

Vì thế, vắt sữa non sau khi sinh mổ được là tốt nhất mà không gây nguy hiểm gì cho mẹ và bé.

Mới sinh mổ xong mẹ cần thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức, con cũng được cách ly khỏi mẹ khoảng 2 tiếng để ủ ấm. Vì thế, chắc chắn phải bỏ qua việc cho con bú mẹ ngay sau sinh 1 giờ đồng hồ. 

Nếu như sinh thường có thể cảm nhận được sữa non có từ khi mang thai những tuần cuối thì sinh mổ lại không có. Điều đó không có nghĩa là cứ sinh mổ là không có sữa non mà nó xuất hiện muộn và ít hơn bình thường. Điều quan trọng là các mẹ phải giữ tinh thần thoải mái, không nên quá quan trọng hay căng thẳng vì chưa có sữa luôn ngay sau sinh. 

Thời điểm thích hợp để vắt sữa non sau khi sinh mổ 
Thời điểm vắt sữa thích hợp sau khi sinh là khi nào?

Mẹ cứ thử cho bé bú trực tiếp từ đầu vú kết hợp với việc vắt sữa bằng tay để kích thích tuyến sữa. Mẹ không nên sử dụng máy vắt sữa luôn vì khi này sữa ra ít, lại làm đau đầu ti của mẹ. Việc vắt sữa có thể tiến hành bất cứ lúc nào khi con không bú mẹ trong 72 giờ đầu sau sinh.

Cách vắt sữa non sau khi sinh mổ

Vắt sữa non bằng tay

Sau đây là cách vắt sữa non sau khi sinh mổ bằng tay mà các mẹ nên thử:

  • Làm sạch vùng ngực, đầu ti và rửa tay bằng xà phòng trước khi vắt sữa.
  • Chuẩn bị cốc sạch nhỏ hứng sữa.
  • Massage bầu ngực nhẹ nhàng từ 2 – 3 phút.
  • Bắt đầu vắt sẽ đặt tay vào một bên vú sao cho ngón cái và ngón trỏ áp vào vú đối ngược nhau xung quanh quầng vú để hở núm vú. Sau đó nhấn tay vào phía ngực, nhẹ nhàng đồng thời ngón tay cái và trỏ trong khi hơi kéo về phía trước một chút, không nên để các ngón tay trượt lên vú. Một tay còn lại cầm cốc để hứng sữa.
  • Thực hiện thao tác này nhịp nhàng luân phiên quanh núm vú và thay đổi vị trí tay để  kích thích các ống sữa dẫn. 
  • Lặp lại với vú bên còn lại.
Cách vắt sữa non sau khi sinh mổ
Cách vắt sữa sau khi sinh mổ bằng tay

Vắt sữa non bằng máy hút tay

Tuy nhiên, sau 2 ngày nếu cơ thể đỡ đau hơn và cảm thấy có sữa thì mẹ có thể dùng máy vắt sữa bằng tay.

  • Mẹ chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của máy.
  • Loại máy kép sẽ lý tưởng hơn vì giúp tiết kiệm thời gian và tăng lượng sữa hơn các máy khác.
  • Làm ẩm các cạnh bên ngoài của mặt hút sẽ giúp lực hút tốt hơn.
  • Bắt đầu từ từ, từ tối thiểu rồi tăng dần. Nếu cảm thấy đau thì lại hạ xuống chế độ hút thấp hơn.
Cách vắt sữa non sau khi sinh mổ
Cách vắt sữa sau khi sinh mổ bằng máy

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết cách vắt sữa non sau khi sinh mổ như thế nào để tốt và an toàn nhất cho cả mẹ và bé. Với những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.