Hỏi – Đáp: Bảo hiểm thai sản ai chi trả cho người lao động?

0 332

Tôi sinh được 4 tháng thì được nhận tiền bảo hiểm thai sản nhưng đứa bạn tôi khi đi làm trở lại mới được nhận. Tôi đang không biết bảo hiểm thai sản ai chi trả, là công ty hay do bên Bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả mà có sự khác nhau như vậy? Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!

(Phùng Linh – Sơn La)

Nội dung chính trong bài

Bảo hiểm thai sản ai chi trả?

Theo quy định tại Điều 157 Bộ Luật lao động quy định về chế độ nghỉ thai sản:

  1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì mỗi con, người lao động sẽ được nghỉ thêm 1 tháng.

Về thời gian nghỉ trước sinh không quá 2 tháng.

  1. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Vậy bảo hiểm thai sản ai chi trả?

…….

Theo quy định của chế độ thai sản thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền thai sản cho người lao động theo đúng quy định của Luật lao động. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm sẽ thực hiện thông qua đơn vị sử dụng lao động đối với người lao động đang làm việc. Tức là tiền thai sản sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả nhưng người lao động trực tiếp nhận từ đơn vị sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động sẽ phải thanh toán trước chế độ thai sản cho người lao động khi người lao động đáp ứng đủ những điều kiện hưởng, sau đó cơ quan bảo hiểm quyết lại theo quý.

Bảo hiểm thai sản ai chi trả?
Bảo hiểm xa hội do cơ quan BHXH chi trả thông qua đơn vị sử dụng lao động

Ngoài ra, cũng có những trường hợp người lao động đóng bảo hiểm trực tiếp cho cơ quan BHXH mà không qua đơn vị sử dụng lao động. Nếu như vậy thì người lao động sẽ phải trực tiếp làm việc và hưởng tiền thai sản từ cơ quan BHXH.

Bao lâu người lao động được chi trả bảo hiểm thai sản?

Bảo hiểm thai sản ai chi trả là do cơ quan BHXH nhưng người lao động được nhận tiền từ đơn vị sử dụng lao động. Vậy để được thanh toán chế độ thai sản sẽ có liên quan như thế nào giữa 3 bên?

Thời gian thanh toán chế độ thai sản phụ thuộc vào người lao động khi nào nộp đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ cho đơn vị sử dụng lao động theo quy định tại Điều 117 Luật BHXH.

Điều 117: Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản.

  1. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ từ người lao động quy định tại Điều 112 và Điều 113 của luật này, người sử dụng laod động có trách nhiệm phải giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.
  2. Hằng quý, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho cơ quan BHXH theo quy định tại Điều 112, 113 và 116 của Luật này.
  3. Cơ quan BHXH có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không quyết toán phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.
Bao lâu người lao động được chi trả bảo hiểm thai sản?
Khi người lao động nộp đầy đủ giấy tờ liên quan sẽ được chi trả tiền thai sản trong vòng 3 ngày

Vì thế, trong trường hợp của bạn và bạn của bạn có thời gian nhận chế độ thai sản khác nhau đó là do thời gian hoàn thành hồ sơ của 2 bạn khác nhau. Bạn nộp đầy đủ trong thời gian sớm sẽ được hưởng tiền thai sản sớm, còn bạn bạn nộp giải rác tới khi đi làm mới đủ thì nhận được tiền muộn. 

Bên cạnh đó còn do đơn vị sử dụng lao động của bạn có thực hiện đúng Điều lệ trong Luật Bảo hiểm xã hội hay không nữa!

Người lao động phải chuẩn bị gì để được chi trả bảo hiểm thai sản?

Về thủ tục để nhận hỗ trợ bảo hiểm thai sản của người lao động dù là lao động nữ sinh con hay lao động nam là người chồng của người sinh con, thông thường cần có:

  • Bản sao giấy khai sinh
  • Trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

Ngoài ra còn có các trường hợp khác như: con sinh xong bị chết, người mẹ chết sau khi sinh con,…

Bài viết trên mong rằng đã giúp bạn Phùng Linh giải quyết được những thắc mắc của mình về câu hỏi: Bảo hiểm thai sản ai chi trả và thời gian khi nào nhận được số tiền đó. Chúc bạn mạnh khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.