Các bố mẹ có nên sử dụng xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi không?

0 495

Việc tập đi của trẻ là vấn đề không hề đơn giản nên chọn xe tập đi cho trẻ cũng không dễ dàng gì. Cha mẹ có nên sử dụng xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi không? Các loại xe an toàn cho trẻ phổ biến hiện nay ra sao? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để biết khi nào có thể sử dụng xe tập đi cho con và lựa chọn cho con yêu của mình loại xe tốt nhất nhé!

Nội dung chính trong bài

Có nên sử dụng xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi không?

Thông thường, trẻ ở tháng thứ 3 có thể giữ cứng cổ, hết tháng thứ 4 có thể nghiêng cổ một góc 45 độ và tháng thứ 5, 6 có thể lật, trườn (chưa bò). Đến tháng thứ 8 trẻ sẽ có thể ngồi và bò. Dù sự phát triển của trẻ được xác định theo một lộ trình thông thường là như trên nhưng không phải đứa trẻ nào cũng vậy!

Ở tầm 6 tháng tuổi trẻ mới biết lật người từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại. Ở giai đoạn này trẻ mới có thể tự điều khiển được phần trên của cơ thể, đu đưa người về phía trước hoặc trườn lùi về phía sau trước khi đi tiến lên. Vì thế, việc dồn trọng lực xuống chân vẫn còn khá yếu. Vì thế, bố mẹ không nên mua xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi.

Có nên sử dụng xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi không?
Trẻ 6 tháng tuổi mới biết ngồi, không nên cho trẻ sử dụng xe tập đi sớm quá

Nếu trẻ 6 tháng tuổi chưa nên sử dụng xe tập đi thì trẻ mấy tháng tuổi mới nên dùng? Các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Trẻ mấy tháng tuổi mới nên sử dụng xe tập đi?

Trẻ 6 tháng tuổi mà cho sử dụng xe tập đi làm bắt trẻ tập đi sớm quá. Giai đoạn phù hợp với trẻ là khoảng 8 – 9 tháng vì khi đó trẻ có thể biết ngồi và cơ xương cũng cứng cáp hơn. Các bố mẹ muốn dùng xe tập đi cho con có thể bắt đầu từ giai đoạn này với các loại xe đơn giản. Đối với một số trẻ cơ xương yếu hơn, chậm biết lẫy, biết bò hơn thì giai đoạn an toàn là 10 – 18 tháng tuổi  

Tuy nhiên, gia đình cũng không nên quá cứng nhắc và ép buộc con tập đi mà hãy để trẻ vận động bằng khả năng của mình, đứng và đi khi chúng muốn. Ngoài ra, luôn theo sát trẻ để khi có dấu hiệu bất thường về dáng đi (chân vòng kiềng), cơ xương chân của trẻ (khó khăn khi ngồi khoanh chân, đi hay vấp ngã,..) cũng không nên cho trẻ tập đi.

Trẻ mấy tháng tuổi mới nên sử dụng xe tập đi?
Trẻ trên 8 , 9 tháng tuổi mới nên dùng xe tập đi

Cách lựa chọn loại xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên

Sử dụng xe tập đi đúng thời điểm và đúng phương pháp sẽ giúp trẻ phát triển ổn định về xương, cơ, dây chằng rất tốt. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ cách lựa chọn loại xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên khi mới bắt đầu tập đi khá an toàn:

  • Thương hiệu uy tín: Mẹ nên chọn mua xe tập đi ở những thương hiệu có uy tín, chất lượng tốt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về độ an toàn cho bé.
  • Đối với những trẻ mới tập đi nên lựa chọn mua loại xe vòng tròn là an toàn nhất để bảo vệ bé.
  • Sản phẩm thân thiện với sức khỏe của bé như gỗ hoặc nhựa cao cấp,….
  • Nên lựa chọn xe có thể thay đổi chiều cao của xe để phù hợp với chiều cao, độ phát triển của bé.
  • Xe có đồ chơi, hình thú ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc, có phát ra âm thanh sẽ kích thích bước đi của trẻ.
  • Khi bắt đầu cho con tập đi nên tập ở những sàn phẳng, rộng rãi, không có chướng ngại vật, sau đó khi đã quen mới tập ở hành lang công viên, hẻm ngõ, phố,… Tuy nhiên, cha mẹ phải luôn bên cạnh, trông chừng con.
Cách lựa chọn loại xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên
Nên chọn xe tập đi cho trẻ có hình thú ngộ nghĩnh trước mặt để kích thích trẻ đi

Tuy nhiên, cho trẻ sử dụng xe tập đi cũng có những điểm hạn chế như không định hướng rõ ràng về bước chân do bé chỉ cần tiếp xúc đất bằng 5 đầu ngón chân. Hơn nữa việc sử dụng xe tập đi quá nhiều khiến trẻ ỷ lại, phụ thuộc vào xe dẫn tới chậm biết đi hơn, có khi về sau còn làm dáng đi trở nên xấu hơn. 

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết các nên mua xe tập đi cho trẻ 6 tháng tuổi hay không và khi nào mới nên dùng cho con là tốt nhất. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn biết lựa chọn thời điểm thích hợp cho con. Tuy nhiên, đừng quên để trẻ phát triển tự nhiên theo khả năng và mong muốn của mình nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.