4 quy tắc đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ mầm non

0 433

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 1.900 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có cả trẻ mầm non, đang ở lứa tuổi nghịch ngợm, thích chạy nhảy khắp nơi.  Vì vậy, che mẹ cần chú ý các quy tắc để đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nội dung chính trong bài

Đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Mebeaz đã liệt kê 4 quy tắc cần thực hiện để đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ mầm non:

1. Luôn theo sát trẻ

Dù ở bất cứ đâu, làm gì thì cha mẹ cũng cần theo sát trẻ để biết con đang làm gì, có gặp nguy hiểm hay không, nhất là khi ra ngoài. Trẻ nhỏ thường mải chơi, chạy nhảy lung tung mà không chịu quan sát các phương tiện xung quanh, rất dễ gặp tai nạn, nhẹ thì xô xát bị thương, gãy tay, chân, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong thương tâm.

Vì vậy, cha mẹ khi cho con ra ngoài cần chú ý trông chừng trẻ, không cho con chạy nhảy lung tung gần đường lớn hoặc nơi có nhiều xe cộ đi lại. Khi qua đường thì cần dắt tay trẻ. Với những bé 2 – 3 tuổi thì tốt nhất hãy ẵm bé trên tay. 

2. Nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn khi cho trẻ tham gia giao thông

Do người lớn bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ: Để trẻ nhỏ đứng, ngồi đằng trước xe máy, ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn; không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; chở người quá quy định trên một phương tiện giao thông xe máy, ô tô… phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách hay do uống rượu bia không kiểm soát được tốc độ…

Chính sự chủ quan của người lớn đã gây ra những tai nạn đáng tiếc, gây thiệt hại cho chính bản thân cũng như con cái rồi hối hận cả đời không kịp. Vì vậy, hãy luôn nâng cao ý thức phòng tránh, tuân thủ luật lệ giao thông: đội mũ bảo hiểm cho trẻ, đi đúng làn đường, không phóng nhanh vượt ẩu, cho trẻ ngồi vào ghế sau, thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô…

3. Giáo dục ý thức về an toàn giao thông cho trẻ

Trẻ nhỏ cũng cần được giáo dục ý thức về an toàn giao thông. Với những trẻ 4 – 5 tuổi, nhận thức tốt hơn, cha mẹ nên nói cho con hiểu những quy tắc khi tham gia giao thông như: đi bộ dưới lòng đường, quan sát tín hiệu đèn giao thông, nhìn trước ngó sau khi sang đường, không đá bóng, đùa nghịch dưới lòng đường, không ra ngoài đường lớn hoặc sang đường mà không có cha mẹ đi cùng.

Cha mẹ có thể đặt ra những tình huống giả thiết, nói về những hậu quả nghiêm trọng khi con tự ý làm trái luật giao thông, tùy tiện chạy ra người đường lớn, nơi có nhiều xe cộ đi lại đông đúc.

4. Đảm bảo an toàn khi con sử dụng các loại xe

Trẻ mầm non thường được cha mẹ mua cho các loại xe tập đi, tùy độ tuổi sẽ chọn các loại xe khác nhau, 3 bánh, 2 bánh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không được chủ quan, cần trông chừng trẻ khi con sử dụng các loại xe. Kiểm tra độ an toàn của xe: hệ thống phanh, còi, khung xe chắc chắn…

Đối với những trẻ 4 – 5 tuổi, học đi xe đạp, nguy cơ bị ngã xe, xô xe sẽ cao hơn. Vì vậy, cha mẹ cần nhắc nhở con cẩn thận, đi chậm, đi trong khu vực an toàn, tránh đường lớn, nơi có nhiều phương tiện đông đúc…

Tóm lại, tai nạn giao thông có thể gây ra những cái chết thương tâm cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý trông chừng, thực hiện các biện pháp chúng tôi nói bên trên để đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ. Đừng vì những giây phút chủ quan, gây hậu quả đáng tiếc, hối không kịp.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.