Tư vấn: Cá nhân tự làm bảo hiểm thai sản cho mình được không? 

0 198

Bảo hiểm thai sản là “chỗ dựa” vững chắc cho người lao động nữ. Vấn đề đặt ra là khi làm hồ sơ bảo hiểm, cá nhân có tự đứng ra làm bảo hiểm thai sản được không và thủ tục giấy tờ cần có những gì? Bạn đọc xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Nội dung chính trong bài

Bảo hiểm thai sản là hình thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai và sau khi sinh
Bảo hiểm thai sản là hình thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai và sau khi sinh

Có những hình thức bảo hiểm thai sản nào?

Hiện nay có 2 hình thức bảo hiểm thai sản. Một là chế độ thai sản do đóng bảo hiểm xã hội, hai là các gói bảo hiểm thai sản của các hãng bảo hiểm tư nhân. Đối với các gói bảo hiểm tư nhân thì cá nhân đóng bảo hiểm hoàn toàn có quyền làm hồ sơ để hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Còn đối với bảo hiểm bảo hiểm xã hội cũng có 2 hình thức là: Bảo hiểm xã hội bắt buộc do nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Theo quy định, nếu người lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh sẽ được hưởng chế độ thai sản (sau đây gọi tắt là bảo hiểm thai sản).

Hình thức bảo hiểm xã hội thứ hai là bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không có chế độ thai sản mà chỉ có chế độ nghỉ hưu và tử tuất.

Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ bàn về vấn đề cá nhân có tự làm thủ tục bảo hiểm xã hội bắt buộc để hưởng chế độ thai sản hay không? Và đây cũng là mối quan tâm của rất nhiều người.

>> Xem thêm: Mang bầu rồi mua bảo hiểm thai sản được không? Có nên không?

Hỏi – Đáp: Cá nhân có tự làm bảo hiểm thai sản được không?

Hỏi: Thưa chuyên gia, em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 thì em nghỉ sinh và cũng xin thôi việc luôn. Đến tháng 1/2020 em đã gửi giấy tờ của em cho công ty cũ để làm chế độ thai sản nhưng hiện vẫn chưa thấy cơ quan bảo hiểm thanh toán tiền bảo hiểm cho em. Vậy xin hỏi cá nhân em có thể tự hồ sơ bảo hiểm thai sản được không?”

Thu Hồng (Nam Định)

Cá nhân có được tự làm hồ sơ bảo hiểm thai sản không?
Cá nhân có được tự làm hồ sơ bảo hiểm thai sản không?

Trả lời: Luật bảo hiểm năm 2014 quy định rất rõ về quyền lợi và trách nhiệm của cả 3 bên là: Cơ quan bảo hiểm, người sử dụng lao động và người lao động khi giải quyết chế độ thai sản. Theo đó, trách nhiệm của các bên khi người lao động vào người sử dụng lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động là:

  • Người lao động: Trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Xem thêm thủ tục nhận bảo hiểm thai sản TẠI ĐÂY.
  • Người sử dụng lao động: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ của người lao động phải gửi lên cho cơ quan bảo hiểm.
  • Cơ quan bảo hiểm: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động phải giải quyết và thanh toán tiền thai sản cho người lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động và người lao động đã chấm dứt hợp đồng. Giống như trường hợp của bạn Hồng là bạn nghỉ sinh và thôi việc luôn thì cá nhân bạn có thể tự làm hồ sơ bảo hiểm thai sản để được cơ quan bảo hiểm xem xét và giải quyết.

Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm là trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động đã thôi việc phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Nếu không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao không giải quyết.

Cá nhân có thể tự mình làm bảo hiểm thai sản khi đã nghỉ việc
Cá nhân có thể tự mình làm bảo hiểm thai sản khi đã nghỉ việc

Những loại giấy tờ cần thiết khi cá nhân tự làm bảo hiểm thai sản

Trường hợp cá nhân người lao động tự làm bảo hiểm thai sản thì cần phải cung cấp cho cơ quan bảo hiểm những loại giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người mẹ;

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con.

Trên đây là phần giải đáp đối với câu hỏi cá nhân có tự làm bảo hiểm thai sản được không? Xin nhắc lại, nếu cá nhân sinh con và chưa chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì việc thanh toán chế độ thai sản do công ty và cơ quan bảo hiểm giải quyết. Còn nếu như cá nhân đã nghỉ việc sau khi sinh rồi thì có thể tự đi làm hồ sơ thanh toán bảo hiểm thai sản.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.