5 Lưu ý trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi mẹ phải nhớ!

0 937

Để chăm sóc tốt cho con, mẹ cần nắm được sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn. Mỗi mẹ sẽ có một cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi là khác nhau. Thế nhưng liệu các mẹ có chắc chắn rằng mình đang làm đúng? Bài viết sau đây Mebeaz sẽ chia sẻ 5 lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc con yêu của mình ở giai đoạn đầu đời này!

Nội dung chính trong bài

Sự phát triển của trẻ dưới 1 tuổi như thế nào?

Sự phát triển của trẻ trong một năm đầu đời được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau:

  • Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi chủ yếu là bú mẹ và ngủ, chất dinh dưỡng nuôi lớn trẻ phụ thuộc vào chất lượng và số lượng sữa mẹ. Thời điểm này bé chỉ cười và quan sát mọi người ở phạm vi gần. Những tuần cuối giai đoạn xương đầu và cổ cứng hơn nên có thể nằm sấp hoặc ngóc đầu dậy.
  • Giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi dường như đứa trẻ phát triển một cách nhanh chóng. Các giác quan của trẻ nhạy bén hơn như: nghe được giọng của mẹ, khả năng học hỏi và tiếp xúc với đồ vật, đồ chơi quanh mình, trẻ cười phát thành tiếng, biết lẫy thuần thục, có thể bắt đầu tập ngồi,…
  • Giai đoạn từ 6 – 9 tháng tuổi trẻ đã khá lớn và một số bé có hệ xương phát triển cứng cáp có thể tự ngồi mà không cần người đỡ, cũng là giai đoạn bé tập bò và đứng vịn,..
Sự phát triển của trẻ dưới 1 tuổi như thế nào?
Sự phát triển của trẻ dưới 1 tuổi

Dựa vào những đặc điểm phát triển của trẻ kể trên thì mỗi mẹ sẽ có cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi khác nhau. Vậy các mẹ cần lưu ý những gì?

5 Lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi mẹ cần lưu ý những điều sau để giúp con phát triển khỏe mạnh cả về thể trạng lẫn trí tuệ. 

1. Phải cho bé bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời

Chưa một ai phủ nhận những lợi ích mà sữa mẹ mang lại cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, lưu ý quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ đó là phải đảm bảo lượng sữa mẹ cho bé trong những năm tháng đầu đời. 

Mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì nó giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm nhiễm đường ruột, viêm phổi và tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Hơn nữa những bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời với tần suất 10 – 14 lần/ngày sẽ kéo dài thời gian ngưng kinh nguyệt và giảm cân nhanh hơn với các mẹ chỉ cho bú 4 tháng.

5 Lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi
Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi cần nhớ

>>Tham khảo: Bật mí: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi nhàn tênh

2. Thời điểm tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi ăn dặm

Trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi các mẹ cần đặc biệt quan tâm đến thời điểm ăn dặm của con bởi ăn sớm quá hay muộn quá đều không tốt. Vậy thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm là khi nào?

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi là tốt nhất. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao cho bé bú ít nhất là 6 tháng đầu đời mà không phải 4, 5 tháng hay 7, 8 tháng?

  • 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ đã được hoàn thiện để thực hiện chức năng tiêu hóa thực phẩm ngoài sữa mẹ nên đây là thời điểm ăn dặm thích hợp.
  • Hơn nữa, sau sinh 6 tháng chất lượng sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Cho nên mẹ cần phải bổ sung các loại dưỡng chất từ bên ngoài mới đảm bảo cho sự phát triển cho bé.
5 Lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi
Cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi

3. Không nên “bảo vệ” con một cách quá mức

Nhiều bà mẹ Việt, đặc biệt là các bà thường “yêu thương” con cháu quá mức nên sợ con gặp nguy hiểm dù là những tác động nhỏ nhất. Chẳng hạn như không cho con ra ngoài chơi vì sợ con ngã đau, không cho tiếp xúc với nhiều người,.. Điều đó hình thành tính nhút nhát ở trẻ. 

Ngoài ra, khi bảo vệ con quá mức như vậy, các bậc phụ huynh thường sẽ có khuynh hướng chiều chuộng con. Vì thế, cũng hình thành tính cách không hay ở trẻ. 

4. Không nên để nhiều người cùng dạy con

Trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi hay trên 1 tuổi cũng cần lưu ý đến việc dạy dỗ con. Trước hoặc sau khi con chào đời, cha mẹ nên bàn cách dạy dỗ con với nhau hoặc với ông bà (nếu sống chung). Việc này rất quan trọng đối với sự hình thành tính cách của con. Bởi vì khi trẻ 2, 3 tuổi sẽ rất bướng và không chịu nghe lời.

5 Lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi
Lựa chọn phương pháp dạy bé không có sự can thiệp của nhiều người

5. Thường xuyên tắm nắng và cho con ra ngoài vui chơi

Trong cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh chắc hẳn nhiều mẹ cũng thường xuyên bỏ qua việc tắm nắng cho con. Các mẹ sợ việc con bị ốm nếu như trời nắng hay trời mưa. Tuy nhiên việc tắm nắng đúng cách sẽ giúp tổng hợp vitamin D hỗ trợ phát triển xương và răng chắc khỏe.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết những lưu ý trong cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi như thế nào để tốt nhất cho sự phát triển của con. Còn có những băn khoăn nào, các mẹ hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại câu hỏi dưới bình luận bài viết để được hỗ trợ giải đáp. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.