Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi một cách khoa học

0 86

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có khác gì với chăm sóc bé 1, 2 tháng tuổi không? Việc chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đơn giản hay khó khăn hơn thời gian trước đó?… Chắc hẳn, đó là những câu hỏi của các mẹ sắp và đang có bé ở độ tuổi này. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc tốt nhất cho con 3 tháng tuổi ngay trong bài viết sau của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có khác 1, 2 tháng không?

Nói đến sự phát triển của trẻ người ta thường sẽ nhắc tới các giai đoạn. Chẳng hạn như 3 tháng đầu đời (trẻ sơ sinh 1, 2, 3 tháng tuổi); 4 – 6 tháng hay 7 – 9 tháng,…  Vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi liệu có giống với việc chăm sóc trẻ 1, 2 tháng tuổi không?

Mặc dù các chuyên gia thường chia 3 tháng đầu đời của trẻ vào 1 giai đoạn. Tuy nhiên, trong cách chăm sóc lại có sự khác nhau bởi trẻ sơ sinh phát triển và thay đổi từng ngày, từng tuần và từng tháng.

  • Trẻ 3 tháng tuổi ăn nhiều hơn và ngủ ít đi so với trẻ trong tháng và 2 tháng. Nguyên nhân vì trẻ ngày càng lớn dạ dày của trẻ to hơn và khả năng khám phá mọi thứ xung quanh tăng lên nên sẽ ngủ ít đi.
  • Mẹ cũng phải chú ý tới quần áo của con vì giai đoạn này con lớn sẽ rất nhanh nên quần áo 1, 2 tháng có khi không mặc vừa.
  • Thay vì nằm im một chỗ như tháng thứ 1 và thứ 2 thì trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có nhu cầu khám phá mọi thứ nhiều hơn. Tầm nhìn của bé đã rộng hơn, thích khám phá từ bàn tay bàn chân cho tới mọi thứ xung quanh. Vì thế, các mẹ phải thật khéo léo trong quan sát con.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có khác 1, 2 tháng không?
Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi khác với trẻ 1, 2 tháng tuổi

Vậy chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào? Các bạn đừng bỏ lỡ phần tiếp theo với cách chăm con khoa học nhé!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi một cách khoa học

Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Có rất nhiều mẹ vụng về trong việc bế con ngay cả khi bé được 3 tháng tuổi. Mẹ lo lắng vì không biết cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào. Đây cũng là điều rất quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi mà các mẹ nên lưu ý.

Ở giai đoạn này, cách bế trẻ “lên một tầng cao mới” bởi mẹ có thể bổ sung thêm một cách đó là bế dựng thẳng đứng – tư thế bế vác thay vì bế nghiêng như trước. 

Mẹ có thể cho bé ngồi lên một cánh tay mẹ, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ bé sao cho áp sát vào ngực mẹ. Tuy 3 tháng tuổi nhưng cổ của bé vẫn chưa được cứng cáp cho lắm nên mẹ hạn chế bế tư thế này trong thời gian dài nhé!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi một cách khoa học
Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi trong chế độ ăn

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất đối với trẻ. Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời, trong trường hợp bất khả kháng mới nên cho uống sữa ngoài.

Mỗi kg của trẻ cần khoảng 150ml sữa, đối với 1 đứa trẻ 3 tháng tuổi mỗi ngày sẽ cần khoảng 900ml sữa. Số lần bú của trẻ sẽ giảm đi đáng kể nhưng thời gian mỗi cữ sẽ lâu hơn, khoảng 170 – 200ml/lần.

Vì thế, mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn của mình để chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa cho bé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi một cách khoa học
Chế độ ăn rất quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi trong mỗi giấc ngủ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi chính là giúp con có một giấc ngủ ngon vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ.

Trung bình mỗi ngày trẻ 3 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 15 tiếng. Cụ thể là 3, 4 giấc vào ban ngày, mỗi giấc 1,5 – 2 tiếng và khoảng 10 – 12 tiếng vào ban đêm, trẻ sẽ thường thức dậy 2 – 3 lần mỗi đêm.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi giúp con thư giãn

Khi biết chế độ ăn và nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ quan tâm tới việc làm sao giúp con vui vẻ, thư giãn để phát triển trí não toàn diện.

Cách massage cho trẻ 3 tháng tuổi

Một người mẹ chu đáo sẽ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bằng cách massage cho bé mỗi ngày để giúp bé thư giãn, thoải mái. Mẹ có thể massage cho bé mỗi khi rảnh, đặc biệt là sau khi tắm cho trẻ. Sử dụng một loại tinh dầu an toàn và có mùi hương dễ chịu sẽ giúp bé ngủ ngon hơn trong mỗi giấc ngủ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi một cách khoa học
Massage cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Tham khảo cách massage cho trẻ 3 tháng tuổi đúng cách TẠI ĐÂY!

Trò chuyện và chơi các trò chơi với con

Trẻ 3 tháng tuổi đã biết với và gặm đồ, mỉm cười nhiều hơn, chơi đùa nhiều hơn nên cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện, chơi đùa với trẻ. Điều này rất quan trọng vì giúp trẻ phát triển các giác quan, tăng cường gắn kết tình cảm cha mẹ. Cha mẹ cũng nên điều chỉnh âm lượng cũng như ngữ điệu của mình mỗi khi nói chuyện để bé có thể phân biệt cảm xúc.

Trên đây là những chia sẻ của Mebeaz về cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào cho khoa học. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc con khỏe mạnh và phát triển tốt nhất!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.