Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi mẹ CẦN BIẾT những gì?

0 73

Dù ở độ tuổi nào thì việc chăm sóc trẻ cũng đều là nỗi lo lắng của nhiều mẹ vì không biết làm thế nào để tốt nhất cho con. Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi liệu có khó không? Các mẹ cần phải biết những gì khi chăm sóc con ở độ tuổi này? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những điều cơ bản trong cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi!

Nội dung chính trong bài

Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi mẹ cần biết nấu các món ăn dặm

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi luôn được gắn liền với khái niệm “Ăn dặm”. Theo khuyến nghị của WHO thì đây là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn bổ sung nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài. 

Khi con bắt đầu được 6 tháng tuổi nên tập cho con ăn dặm. Tất nhiên, để cho con ăn dặm được thì mẹ phải biết nấu các món ăn dặm bổ dưỡng và cách cho trẻ ăn dặm:

Không ép con ăn lấy no

Đây mới là giai đoạn đầu của việc ăn dặm, chính xác là tập cho con ăn dặm với loại thức ăn đặc hơn, vận động cơ miệng và xử lý thức ăn nhiều hơn chứ không phải cho con ăn lấy no. Vì thế, thức ăn chủ yếu của con ở giai đoạn này vẫn là sữa. Mẹ không nên gây căng thẳng, áp lực cho bé vì có thể khiến bé sợ việc ăn và vô tình trở nên biếng ăn hơn.

Cách cho trẻ ăn dặm

Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi đúng cách đó là việc nắm rõ một số quy tắc sau:

 • Những ngày đầu cho trẻ ăn thức ăn gần giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Ban đầu sẽ cho bột ngọt, dần dần chuyển sang bột mặn.
 • Cho trẻ tập ăn với lượng ít rồi tăng dần. Chẳng hạn từ 1, 2 muỗng bột sau đó tăng lên 1/3 bát, nửa bát.
 • Trẻ bắt đầu ăn nên cho trẻ ăn loãng sau đó mới đến sền sệt và đặc để hệ tiêu hóa có thể “làm quen” từ từ.
 • Bột ăn dặm phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
 • Đa dạng các món ăn chứ không nên tập trung vào một loại. Đồng thời chế biến và trang trí sao cho thu hút trẻ.
Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi mẹ cần biết nấu các món ăn dặm
Không thể quên chế độ ăn dặm khoa học

Bổ sung nhiều nước cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Nếu như thời điểm trước đó, sữa mẹ vừa là nguồn thức ăn, vừa là nguồn nước uống của trẻ thì giai đoạn tập ăn dặm các mẹ cần cho con “làm quen” với việc uống nước. Thói quen này vừa giúp bé làm sạch khoang miệng sau khi ăn dặm, vừa cung cấp đủ nước cho trẻ để tránh táo bón.

Mẹ có thể cho con uống nước ấm, nước ép trái cây, sữa chua uống,… mỗi ngày với hàm lượng ít.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi mẹ cần khuyến khích sự vận động của bé

Trẻ 6 tháng tuổi, đầu và cổ đã cứng cáp nên mẹ sẽ thường thấy bé ngước cổ và xoay nhìn về mọi phía. Thay vì ẵm bế bé như trước mẹ nên cho bé tự do “vùng vẫy” để tạo điều kiện cho con vận động nhiều. Các bài tập trườn bò, nằm sấp sẽ rèn luyện sự cứng cáp, linh hoạt của các cơ xương.

Mẹ hãy chuẩn bị cho con một khoảng không gian để chơi giúp con tự khám phá. Điều này cũng sẽ giúp con ngoan hơn, không đòi bế ăm nhiều mà tự chơi một mình. Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi để rèn luyện thể lực cho con mẹ cũng chớ quên việc đưa con ra ngoài chơi khi thời tiết dễ chịu.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi mẹ cần khuyến khích sự vận động của bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi tốt là khuyến khích sự vận động của trẻ

Chú ý đến hệ tiêu hóa và các bệnh của trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi thường mắc bệnh về đường tiêu hóa

Khi con ăn dặm cũng là khi hệ tiêu hóa làm việc nhiều hơn. Cũng chính vì vậy các mẹ sẽ phải chuẩn bị tâm lý về việc trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, táo bón, tiêu chảy,…  Vì thế, cần bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh và trái cây cho cho trẻ.

Ngoài ra, độ tuổi này con hay gặm tay, ngậm đồ chơi quanh mình khi vớ được nên rất dễ mắc bệnh đường tiêu hóa. Các mẹ nên thường xuyên cho con rửa tay và đảm bảo đồ chơi quanh con được sạch sẽ.

Trẻ thường khó chịu, sốt do mọc răng hay khi học kĩ năng mới

Bên cạnh việc chú ý đến hệ tiêu hóa thì mẹ cũng cần quan tâm đến các vấn đề răng lợi của con. Ở độ tuổi này, một số trẻ đã bắt đầu mọc răng và tình trạng chung là rất hay bị sốt, quấy khóc, khó chịu,.. Khi thấy các dấu hiệu đó mẹ không cần quá lo lắng mà nghĩ con bị bệnh, thay vào đó chú ý và theo dõi con nhiều hơn. 

Nếu sốt cao 38 – 38,5 độ thì có thể chăm sóc ở nhà. Trẻ sốt cao hơn thì cần đi khám để dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Chú ý đến hệ tiêu hóa và các bệnh của trẻ 6 tháng tuổi
Trẻ 6 tháng tuổi mọc răng nên mẹ chú ý đến các dấu hiệu

Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi tốt là phải tiêm phòng đúng quy định

Trẻ sơ sinh phải tiêm phòng rất nhiều mũi vì thế mẹ cần lưu ý để đưa con đi tiêm phòng đúng thời gian quy định. Đối với trẻ 6 tháng tuổi hầu như đều là các mũi tiêm nhắc lại:

 • Tiêm bạch hầu, uốn ván và ho gà.
 • Bệnh Hib.
 • Bại liệt
 • Phế cầu khuẩn
 • Virus rota
 • Cúm
Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi tốt là phải tiêm phòng đúng quy định
Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi đúng thời gian quy định

Bên cạnh những điều cần biết ở trên thì mẹ cũng cần chú ý đến việc đưa trẻ đi khám sức khỏe định từ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần để yên tâm hơn. Với những chia sẻ trẻ hy vọng đã giúp các mẹ biết mình cần làm gì khi chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi. Chúc các bé luôn vui vẻ và phát triển khỏe mạnh!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.