Chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai có quan trọng không?

0 16

Trước khi mang thai mọi người cần phải có những gì? Chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai có phải là điều đáng quan tâm không? Tâm lý của người phụ nữ như thế nào, thậm chí là cả người chồng cảm thấy ra sao?… Đó là những câu hỏi chắc hẳn được nhiều người chú ý. Cùng tìm hiểu bài viết sau của Mebeaz để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Nội dung chính trong bài

Chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai có quan trọng không?

Mang thai là cả một quá trình quan trọng hình thành một em bé. Chuẩn bị trước khi mang thai tốt sẽ giúp chị em an tâm hơn trong quá trình mang thai và sau khi sinh. Đối với một cặp vợ chồng lần đầu làm bố làm mẹ thì tâm trạng của họ sẽ như thế nào? Có cần chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai cho cả 2 vợ chồng?

Việc chuẩn bị tâm lý, tinh thần tốt để sẵn sàng cho một giai đoạn quan trọng dù là người mang thai hay người đồng hành cùng đều rất quan trọng. Cụ thể đối với người vợ và người chồng như sau:

Chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai đối với vợ

Trước tiên, tâm lý của người vợ phải sẵn sàng để làm mẹ. Tinh thần phải thật thoải mái bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ thai:

  • Khi tâm trạng tốt, vui vẻ, không lo lắng gì, có một sức khỏe tốt sẽ giúp việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn. 
  • Ngược lại nếu bản thân luôn trong trạng thái chán nản, căng thẳng khi khi 2 vợ chồng đã rất cố gắng để “sản xuất” em bé nhưng không được. Hơn nữa hay bị áp lực bởi ông bà, bố mẹ, bạn bè, người thân cũng làm cho việc có con không được thuận lợi. 

Theo nghiên cứu thì một cặp vợ chồng thường phải quan hệ đến hơn 100 lần mới có thể có thai. Tuy nhiên cũng có những người quan hệ lần đầu có thai, có người lại mất thời gian lâu hơn vậy. Vì vậy, chị em không nên quá căng thẳng, áp lực vì chuyện sinh con, thay vào đó là chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai thật thoải mái.

Chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai có quan trọng không?
Tinh thần vợ chồng trước khi mang thai đều phải thoải mái

Chuẩn bị tinh thần cho chồng trước khi vợ mang thai 

“Chồng cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?” cũng là câu hỏi được nhiều ông chồng quan tâm. Cũng như vợ, chồng cần có tâm lý thoải mái và sức khỏe thật tốt để sẵn sàng làm bố. Ngoài ra, hãy chuẩn bị tinh thần khi vợ có thai sẽ khá vất vả vì tính nết thay đổi, thất thường nhưng không được nổi cáu, khiến cô ấy suy nghĩ nhiều.

Vì vậy, nếu xác định có em bé, hãy “cam chịu” và “nghe lời” vợ một chút vì vợ con của mình.

Ngoài chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai còn cần chuẩn bị gì?

Ngoài chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai thì các cặp vợ chồng còn phải chuẩn bị cả về sức khỏe cũng như tài chính một cách chu đáo.

Khám tổng quát và tiêm phòng trước khi mang thai

Trước đây việc khám và tiêm phòng trước khi mang thai không được nhiều người chú trọng. Tuy nhiên, theo những thống kê về tỷ lệ mẹ bầu và trẻ sơ sinh bị tử vong hoặc dị tật bẩm sinh ở Việt Nam cao thì nhiều chị em lại cảm thấy lo lắng. Các bác sĩ cũng khuyên nên đi khám và tiêm phòng trước khi mang thai để phòng tránh những tác nhân gây hại cho mẹ và bé. 

Trừ một số trường hợp lỡ kế hoạch thì không tiêm phòng được.

>>Tham khảo: Cần khám những gì trước khi mang thai? Khám ở đâu uy tín nhất?

Ngoài chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai còn cần chuẩn bị gì?
Khám tổng quát là cách chuẩn bị tốt trước khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng khoa học để đạt trọng lượng cơ thể lý tưởng

Chế độ dinh dưỡng khoa học vừa giúp cơ thể khỏe mạnh lại rất tốt cho việc thụ thai. Đặc biệt là bổ sung các loại vitamin là rất cần thiết. Không nên để bản thân rơi vào tình trạng quá gầy hay quá béo vì đều là nguyên nhân khiến việc có con trở nên khó khăn hơn. Vì thế các cặp vợ chồng nên chú ý tăng cường vitamin qua rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày của gia đình nhé!

Chế độ tập thể dục

Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức đề kháng để phòng tránh bệnh tật được tốt nhất. Các bạn nên tập ở mức độ vừa phải bởi tập luyện quá sức cũng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Kiểm tra tài chính

Một vấn đề cũng rất quan trọng đó là chuẩn bị tài chính. Việc chuẩn bị trước khi mang thai cho tới khi có thai tốn kém không kèm gì sau khi sinh. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần có một khoản cho việc này để chuẩn bị chu đáo nhất cho việc đón em bé chào đời.

Ngoài chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai còn cần chuẩn bị gì?
Chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai đi kèm với chuẩn bị tài chính

 

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai quan trọng như thế nào. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn có thể an tâm hơn trong việc chuẩn bị chào đón thiên thần của mình. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.