Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh không? Đợi đến lớp 1 thì đã muộn

0 62

Ngày nay, chúng ta không đợi đến khi con vào lớp 1 mới bắt đầu học chữ, đặc biệt là tiếng Anh. Vậy có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh không? Nếu có thì nên làm thế nào để tránh gây áp lực lên bộ não còn non nớt của trẻ?

Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh
Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh không?

Nội dung chính trong bài

Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh không?

Trẻ 3 tuổi đang trong giai đoạn hình thành ngôn ngữ. Lúc này, đa số trẻ vẫn chưa nói sõi nhưng đã sử dụng được nhiều câu đơn một cách linh hoạt và hiểu được hầu hết các hiệu lệnh của người lớn.

Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh không, khi mà tiếng Việt cũng còn chưa sõi? Câu trả lời là Có. Nếu đợi đến khi trẻ lớn hơn hoặc vào lớp 1 mới bắt đầu, chúng ta đã vô tình đánh mất quãng thời gian “vàng” của trẻ.

Tại sao nói 3 tuổi là thời gian “vàng” để học tiếng Anh? Vì đây là lúc bộ não đã phát triển gấp đôi trọng lượng so với lúc mới sinh, và nhờ thế trẻ có được khả năng tiếp thu đáng kinh ngạc. Ở độ tuổi này, trẻ tràn đầy năng lượng với sự tò mò và mong muốn khám phá thế giới bất tận. Do đó nếu chọn đúng phương pháp, trẻ sẽ học tiếng Anh rất nhanh.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi chậm nói, nói ngọng: coi chừng câm điếc, tự kỉ!

Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh
Trẻ 3 tuổi nếu chọn đúng phương pháp sẽ học tiếng Anh rất nhanh

Nguyên tắc khi cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

– Không kỳ vọng quá nhiều: Cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh không phải là việc làm đơn giản, và tốc độ tiếp thu của các trẻ cùng tuổi cũng không giống nhau. Do đó trước khi bắt đầu, đừng đặt nặng kỳ vọng vào trẻ, chúng sẽ khiến cả cha mẹ và bé đều bị áp lực.

– Khởi đầu bằng học nói: tương tự như tiếng mẹ đẻ, trẻ cần học nói tiếng Anh thông qua việc bắt chước lại những từ và câu đơn giản, thông dụng trong cuộc sống.

– Luôn vui vẻ: tạo áp lực khi trẻ còn quá nhỏ có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý sau này. Hơn nữa với trẻ 3 tuổi, không khí vui vẻ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn.

– Tận dụng sở thích: Đến năm 3 tuổi, hầu hết trẻ đều có sở thích của riêng mình. Hãy tận dụng nó để giúp những giờ học tiếng Anh của con thêm lý thú. Chẳng hạn nếu bé thích động vật, cha mẹ nên cho con học các từ tiếng Anh về loài vật, bé thích trồng cây, làm vườn thì cho học từ mới về cây cối…

– Lặp lại: giống như người lớn, kiến thức học được nếu lâu không dùng tới sẽ mau chóng bị lãng quên. Do đó muốn trẻ học tốt tiếng Anh, hãy lặp lại các bài học quen thuộc mỗi ngày.

– Khen thưởng kịp thời: Cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh không nên trách phạt, nhưng cần khen thưởng kịp thời khi con có tiến bộ, có thể là bằng lời nói, hoặc một món quà nhỏ nào đó mà con yêu thích. Nó sẽ tạo ra động lực thúc đẩy con học tập chăm chỉ hơn.

Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh
Những món quà nhỏ nhưng có tác dụng lớn

Một số phương pháp giúp trẻ 3 tuổi học tiếng Anh dễ dàng

Đối với trẻ 3 tuổi, chúng thích chơi hơn là học, do đó không thể áp dụng những giờ học tiếng Anh cứng nhắc như người lớn. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng phương pháp học bằng hình ảnh, video và trò chơi.

– Cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh bằng hình ảnh: hình ảnh cần có màu sắc tươi sáng, bắt mắt để kích thích sự chú ý của trẻ. Cha mẹ có thể mua chúng tại hiệu sách và dán khắp nơi trong nhà để trẻ thường xuyên nhìn thấy. 

– Cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh bằng video: tương tự như hình ảnh, video dạy tiếng Anh cũng cần có hình thù ngộ nghĩnh và màu sắc sống động. Cách này nếu sử dụng đúng thì mang lại hiệu quả rất tốt vì trẻ có xu hướng bắt chước lời nói, hành động trong video một cách tự nhiên.

– Cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh bằng trò chơi: chẳng hạn như nhìn vật đoán tên, ghép chữ, xếp hình. Sẽ thật tuyệt nếu cha mẹ có thể chơi và học cùng bé.

Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh
Trò chơi giúp bé 3 tuổi học tiếng Anh hiệu quả hơn

Và trên hết, chúng ta cần hiểu rằng nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh là để tạo tiền để cho quá trình học tập của trẻ sau này. Nhưng học tập là suốt đời, nên đừng vội vàng nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu của một đứa trẻ 3 tuổi. Thay vào đó, chỉ dành một phần thời gian nhỏ để học tiếng Anh, phần còn lại vẫn để trẻ học hỏi những thứ khác và tích cực vận động để phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.