Trẻ 3 tuổi nên dạy những gì? Kỹ năng sống hay học chữ?

0 174

Trẻ 3 tuổi nên dạy những gì? Thật ra tôi đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Trước đây tôi nghĩ rằng nên dạy con học tiếng Việt, tiếng Anh, học toán để theo kịp với bạn bè. Nhưng sau quá nhiều vụ trẻ em bị bắt cóc, mất tích, tôi đã suy nghĩ lại. Liệu dạy cho con học tập quá sớm có quan trọng bằng những kỹ năng sinh tồn cơ bản hay không?” – Tâm sự của một mẹ giấu tên gửi về cho Mebeaz.

Vậy chúng ta phải làm như thế nào mới đúng?

trẻ 3 tuổi nên dạy những gì
Nên dạy cho trẻ 3 tuổi những gì?

Nguyên tắc khi dạy trẻ 3 tuổi

– Lắng nghe: Một đứa trẻ 3 tuổi nói lớn không lớn, nói nhỏ cũng không quá nhỏ, nhưng chúng đã bắt đầu có ý thức và muốn thể hiện cái tôi của mình. Do đó trước khi tìm hiểu trẻ 3 tuổi nên dạy những gì, hãy học cách lắng nghe ý kiến, cảm xúc của con.

Xem thêm: Có phải cái tôi quá lớn khiến trẻ 3 tuổi hay ăn vạ?

– Nhất quán: Bạn có thể dạy trẻ nhiều thứ khác nhau, nhưng cần nhất quán cả về kiến thức và thái độ.

– Không nói dối: Muốn dạy con tốt thì trước hết cha mẹ cần là tấm gương. Nếu bạn nói dối, chúng có thể học được điều này rất nhanh. Khi việc nói dối lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

– Khen thưởng và trách phạt: Khen thưởng đôi khi chỉ cần bằng lời nói, nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ 3 tuổi. Trách phạt cũng cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng là chửi mắng và đòn roi.

– Kiên trì: Trẻ 3 tuổi không giống như người lớn, đôi khi một việc rất đơn giản cũng phải lặp đi lặp lại nhiều lần trẻ mới có thể ghi nhớ được. Vì vậy hãy thật kiên nhẫn với con.

– Tạo không khí vui vẻ: Học mà chơi, chơi mà học, sự vui vẻ không chỉ tạo ra cảm giác hứng thú mà còn giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn.

trẻ 3 tuổi nên dạy những gì
Nên tạo không khí vui vẻ cho những buổi học

Dựa trên những nguyên tắc trên, chúng ta nên dạy cho trẻ 3 tuổi những gì, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Trẻ 3 tuổi nên dạy những gì? Kỹ năng sống hay học chữ tốt hơn?

Ngày nay khi nhắc đến vấn đề nên dạy những gì cho trẻ 3 tuổi, một số phụ huynh thường chỉ tập trung vào tiếng Anh, văn, toán hoặc những môn năng khiếu. Điều đó cũng tốt cho quá trình học tập và tương lai của trẻ sau này, nhưng Mebeaz nghĩ rằng trước khi học tập thì cần dạy con những kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng thoát khỏi nguy hiểm trước đã.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi biết làm những gì?

– Tự sinh hoạt cá nhân: tự lựa chọn và xúc đồ ăn có lẽ là việc dễ dàng mà chúng ta có thể dạy cho một em bé 3 tuổi, đặc biệt là những bé đã quen với chế độ ăn dặm tự chỉ huy.

Ngoài ra, còn có thể dạy trẻ tự làm nhiều việc sinh hoạt cá nhân khác như đánh răng, gội đầu, tắm rửa, giặt, mặc, cởi và gấp quần áo, soạn cặp sách để đi học.

– Kính trên nhường dưới: bao gồm những việc đơn giản như chào hỏi ông bà cha mẹ, nhường nhịn và giúp đỡ em nhỏ, tôn trọng người khác.

trẻ 3 tuổi nên dạy những gì
Nên dạy trẻ 3 tuổi biết kính trên nhường dưới

– Giúp mẹ việc nhà: Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên dạy trẻ 3 tuổi những gì cho phù hợp với khả năng của bé thì hãy thử bắt đầu với những việc nhà đơn giản như lấy quần áo để giặt, gấp gọn chăn màn, dọn dẹp đồ chơi, quét nhà hoặc tham gia nấu nướng. Chắc chắn rằng bé sẽ rất thích thú khi được làm cùng mẹ đấy.

– Ghi nhớ địa chỉ nhà, tên bố mẹ, số điện thoại: đặc biệt cần thiết để cứu trẻ những khi bị lạc.

– Không theo người lạ: ngày nay tình trạng bắt cóc trẻ em ngày càng phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi. Trong khi đó trẻ 3 tuổi lại dễ dàng bị dụ dỗ bằng những thứ đơn giản như bánh kẹo, đồ chơi. Do đó để đảm bảo an toàn, hãy nhắc nhở con tuyệt đối không được đi theo người lạ. 

Nếu đã cho trẻ đi học, cần chỉ định một vài người cụ thể (bố, mẹ, ông, bà) chịu trách nhiệm đưa đón, ngoài ra không cho trẻ theo bất cứ ai, kể cả là người quen, họ hàng khác. Nên đặt “mật khẩu” mà chỉ trẻ và những người trong danh sách này biết và thường xuyên lặp lại mỗi khi đưa đón cho trẻ nhớ.

Xem thêm: Cho trẻ 3 tuổi đi học là sớm hay muộn?

trẻ 3 tuổi nên dạy những gì
“Mật khẩu” giúp trẻ tránh được người xấu

– Không tự ý nhận đồ từ người khác: kể cả là đồ ông bà cho cũng phải có sự đồng ý của bố mẹ mới được nhận. Nó có thể giúp trẻ tránh được sự dụ dỗ của kẻ xấu.

– Tự xử lý khi bị lạc: dạy trẻ không được chạy lung tung, đặc biệt là không chạy ra đường nhiều xe cộ hoặc gần hồ nước. Nên hướng dẫn con tìm đến những người đáng tin cậy gần nhất như chú công an, bác bảo vệ để nhờ gọi điện cho cha mẹ đến đón.

– Tự cứu mình khi có người bắt cóc: dạy trẻ cố gào thét thật to “bắt cóc, đây không phải bố mẹ cháu”, dùng sức tấn công kẻ xấu (đấm đá, cấu véo, cắn) đặc biệt vào mắt, miệng. Sau đó nếu thoát được, nên dạy trẻ chạy vào cửa hàng hoặc tìm người lớn tin cậy (chú bảo vệ, công an hoặc người đi đường) gần nhất.

– Học tập: Bên cạnh những kỹ năng sinh hoạt, thoát hiểm thì cũng cần dạy trẻ học. Thời gian này trẻ có thể học hát, múa, học vẽ theo sở thích. Cũng có thể dạy trẻ học chữ (tiếng Việt, tiếng Anh) nhưng cần tạo không khí vui vẻ, tránh ép buộc sẽ khiến trẻ áp lực.

Như vậy, bài viết kì này của Mebeaz đã cung cấp cho cha mẹ một số kiến thức về việc nên dạy những gì cho trẻ 3 tuổi. Nếu bạn đọc có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc, đừng ngại để lại bình luận ngay phía dưới bài viết nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.