Cảnh báo: có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo? Tác hại khó ngờ

0 5.386

Ngon miệng và giàu dinh dưỡng, sữa Milo được quảng cáo là “thức uống bữa sáng cân bằng”, là “năng lượng tiếp sức giờ ra chơi” cho các em nhỏ, nhưng không phải là độ tuổi nào cũng thích hợp để sử dụng loại sữa này.

Vậy cha mẹ có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo không? Những lợi, hại đằng sau thức uống dinh dưỡng này là gì, chúng ta hãy cùng Mebeaz tìm hiểu nhé!

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo không?

Nội dung chính trong bài

Hốt hoảng vì ông bà cho cháu 3 tuổi uống sữa Milo thay cơm

Con tôi năm nay 3 tuổi, hai vợ chồng cùng làm trên Hà Nội và có gửi cháu học mẫu giáo ở quê với ông bà nội để tiết kiệm chi phí. Cuối mỗi tuần tôi đều tranh thủ về 2 ngày để thăm con, và mua đồ ăn thức uống cho cháu.

Con tôi chưa từng uống sữa bột, cháu bú mẹ hoàn toàn đến năm 2 tuổi, cai sữa mẹ là uống ngay sữa tươi không đường, vì tôi muốn hạn chế con dùng đồ ngọt. Thế nhưng tuần vừa rồi về quê mới vỡ lở ra là ông bà toàn cho cháu uống Milo chứ không động đến sữa tôi mua. Bà còn khoe nhiều hôm cháu không chịu ăn cơm tối (buổi trưa cháu ăn ở lớp), bà cho 4 hộp Milo cháu uống cũng hết.

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa milo
Bà cho cháu 3 tuổi uống sữa Milo thay cơm (ảnh minh họa)

Tôi chưa tìm hiểu kỹ có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo không, lợi hại của nó thế nào, nhưng với tình trạng uống sữa thay cơm như vậy tôi đã thấy không ổn rồi. Nói thật trong lòng tôi rất khó chịu, vì đã mua đầy đủ đồ ăn thức uống rồi nhưng ông bà ở nhà vẫn cho cháu ăn linh tinh.

Tôi đã cố gắng kiềm chế để giải thích một cách nhẹ nhàng với ông bà, nhưng ông bà khăng khăng là không sao cả, trong khi từ lúc uống Milo là cháu bỏ sữa không đường rồi. Bây giờ tôi muốn hỏi thực sự là có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo không, có căn cứ khoa học nào để tôi có thể thuyết phục được bố mẹ chồng không, chứ cứ thế này khéo tôi phải cho cháu chuyển trường lên Hà Nội mất.

(Chị Hải, Hà Nam)

Vậy thì có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta còn phải dựa vào loại sữa Milo nào đang được nói đến.

Không nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo dạng hộp hoặc lon uống liền, đây là loại vẫn được bày bán phổ biến tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Nếu để ý một chút chúng ta sẽ thấy trên vỏ hộp ở phần hướng dẫn sử dụng có ghi dòng chữ “sử dụng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên với 3 khẩu phần Milo mỗi ngày”.

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa milo
Sữa Milo dạng hộp và lon uống liền
có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa milo
Dòng chữ khuyến nghị trên vỏ hộp sữa Milo uống liền

Như vậy, trong trường hợp của con chị Hải, trẻ 3 tuổi uống sữa Milo đã là không nên rồi, cháu lại còn uống quá khẩu phần khuyến nghị mỗi ngày nữa. Cách đơn giản nhất để chị giải thích với ông bà, đó là cho ông bà xem dòng chữ hướng dẫn trên hộp sữa.

Không nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo bột trong hũ, hộp giấy, gói nhỏ vì những loại này cũng giống như Milo uống liền, tức là dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa milo
Cũng không nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo bột trong hũ, hộp giấy, gói nhỏ

Có thể cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo dạng bột của Úc, đây là loại sữa dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa milo
Có thể cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo dạng bột của Úc

Tóm lại, để biết chắc chắn rằng có nên cho trẻ 3 tuổi uống một loại sữa Milo nào đó không, cha mẹ chỉ cần đọc kĩ phần khuyến nghị sử dụng là được.

Tác hại khi cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo loại thông thường

Ngoại trừ loại đặc biệt sản xuất cho trẻ từ 2 tuổi trở lên thì chúng ta không nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo.

Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại đưa ra khuyến nghị “sử dụng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên với 3 khẩu phần Milo mỗi ngày”. Nguyên nhân vì loại thức uống làm từ lúa mạch này rất giàu dinh dưỡng và năng lượng.

Với nhu cầu của một đứa trẻ mới lên 3 thì nó hoàn toàn không cần thiết. Và nếu như chúng ta cứ cung cấp một lượng dư thừa như vậy trong thời gian dài ắt sẽ gây ra nhiều vấn đề khác như táo bón, béo phì, thậm chí là dậy thì sớm ở trẻ.

Ngoài ra, sữa Milo cũng khá ngọt, cho trẻ 3 tuổi uống sữa Milo sẽ khiến chúng có xu hướng thích đồ ngọt nhiều hơn, dẫn đến chán ăn hoặc bỏ những loại sữa đã dùng trước đó, con của chị Hải trong câu chuyện kể trên chính là một ví dụ.

Đương nhiên bạn cũng không cần phải cuống lên nếu đã lỡ cho con uống vài hộp Milo. Và nếu như thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3.7]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.