Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Ăn gì để “chân dài tới nách”?

0 293

Nắm rõ tiêu chí trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, cha mẹ sẽ biết được con mình có đang phát triển bình thường hay không, và nên làm gì để kích thích con phát triển chiều cao vượt trội.

trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu
Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Nội dung chính trong bài

Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Bên cạnh cân nặng thì chiều cao cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng đánh giá sự phát triển bình thường của trẻ. Thậm chí nhiều người cho rằng chiều cao quan trọng hơn cân nặng, bởi khi đã bỏ lỡ những giai đoạn ‘vàng” thì chiều cao rất khó cải thiện, còn cân nặng thì dễ dàng thay đổi bởi chế độ ăn uống, tập luyện.

Vậy trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Chiều cao khi 3 tuổi của bé trai và bé gái không giống nhau, bé trai cao trung bình 96.1 – 102.8cm, bé gái cao trung bình 95.1 – 102.1cm. Lưu ý nên đo chiều cao cho trẻ 3 tuổi vào buổi sáng.

trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu

trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu

trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu

trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu
Bảng chiều cao của trẻ theo từng độ tuổi

Trẻ 3 tuổi ăn gì để “chân dài tới nách”?

Chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng từ 3 yếu tố chính là gen di truyền (chiếm 23%), dinh dưỡng (chiếm 32%) và tập luyện (chiếm 20%), còn lại là môi trường sống, bệnh tật, chế độ nghỉ ngơi.

Do đó có thể thấy, cải thiện chiều cao bằng chế độ ăn uống là một cách đơn giản và hiệu quả. Ngay cả khi cha mẹ, ông bà có chiều cao không lý tưởng thì trẻ vẫn có thể cao lớn nếu được ăn uống và tập luyện đúng cách.

Đó là lý do tại sao bên cạnh vấn đề trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn thì cha mẹ còn quan tâm đặc biệt đến những thực phẩm giúp con “chân dài tới nách”. Vậy trẻ 3 tuổi nên ăn gì để phát triển chiều cao?

Thực tế, muốn trẻ phát triển chiều cao tốt nhất không phải đợi đến khi 3 tuổi, mà phải bắt đầu từ trẻ còn trong bụng mẹ. 1000 ngày đầu tiên, tính từ khi còn trong bào thai đến khi được 24 tháng tuổi được coi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao. Sau thời gian này, khi trẻ 3 tuổi, tốc độ phát triển cả về chiều cao và cân nặng đều chậm lại.

trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu
1000 ngày đầu đời là thời gian vàng để phát triển chiều cao

Việc cải thiện dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi khá đơn giản, bởi lúc này trẻ hầu như đã có thể ăn uống như người lớn. Một số thực phẩm được đánh giá là tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ 3 tuổi là:

– Sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa bột, sữa chua, phomai): Giàu vitamin (đặc biệt là vitamin D), canxi và protein rất tốt cho chiều cao.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi có nên uống sữa tươi không?

– Hải sản (tôm, cua, cá, ốc, ghẹ…): rất giàu canxi giúp trẻ 3 tuổi tăng chiều cao vượt trội.

– Hoa quả, đặc biệt là các loại quả giàu vitamin A và vitamin C: đào, cam, quýt, bưởi, ổi, dưa lưới, xoài.

– Rau củ, đặc biệt là rau chân vịt (giàu chất xơ, canxi, sắt) và cà rốt (giàu vitamin A).

– Thịt nạc (thịt bò, thịt gà, thịt lợn) và trứng: giàu protein rất tốt cho sự phát triển của chiều cao nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung.

– Các loại hạt giàu lysine: lạc, hạnh nhân, hạt dẻ. Lysine góp phần rất quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của xương.

trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu
Các loại hạt giàu lysine rất tốt cho chiều cao của trẻ 3 tuổi

Có nên dùng sản phẩm chứa hormone tăng trưởng để kích thích tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi?

Ngày nay có nhiều loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa hormone tăng trưởng có thể giúp trẻ phát triển chiều cao thông qua tác động gián tiếp lên mô và sụn xương.

Tuy nhiên nó chỉ có tác dụng với những trẻ có nồng độ GH thấp. Nếu trẻ có chiều cao khiêm tốn nhưng xét nghiệm thấy GH không thiếu thì cũng không hiệu quả.

Hơn nữa nếu dùng lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như giữ nước, phù chân tay, sưng khớp, đầy bụng… Do đó không khuyến cáo các bậc phụ huynh tự ý dùng dòng sản phẩm này.

Kết luận

Dẫu biết rằng trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn rất quan trọng, nhưng cha mẹ cũng không nên quá sốt ruột, đặc biệt không nên tự ý dùng những sản phẩm tăng chiều cao được quảng cáo thần thánh. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho con nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.