Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi không? Cách chọn đúng loại sữa phù hợp với từng thể trạng

0 379

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi không? Cho trẻ uống sữa tươi loại nào: vắt trực tiếp, thanh trùng hay tiệt trùng; sữa tươi có đường hay không đường; nguyên kem hay tách béo? Ở độ tuổi này trẻ uống bao nhiêu sữa tươi một ngày là đủ? Uống lúc nào tốt nhất? Bảo quản sữa tươi như thế nào để không làm mất chất dinh dưỡng?

Chỉ một vấn đề uống sữa tươi với trẻ 3 tuổi nhưng cũng có vô vàn kiến thức mà cha mẹ cần tìm hiểu.

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi
Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi không?

Nội dung chính trong bài

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi không?

Theo khuyến cáo của WHO và các chuyên gia y tế, nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ xen kẽ cho đến khi tròn 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn thế nữa. Trong giai đoạn này, chỉ nên sử dụng sữa bột khi và chỉ khi mẹ không thể nào đủ sữa cho em bé bú.

Lên 3 tuổi, hầu hết trẻ đã cai hoàn toàn sữa mẹ và bắt đầu nạp dinh dưỡng từ thức ăn bên ngoài như người lớn. Mặc dù chúng ta vẫn có những loại sữa bột dành riêng cho trẻ 3 tuổi, nhưng đa phần các bậc phụ huynh đều thắc mắc rằng có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi không?

Câu trả lời là CÓ. Thậm chí cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập uống sữa tươi từ khi tròn 1 tuổi.

Cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi có sợ thiếu hụt dinh dưỡng không?

So với sữa bột, sữa tươi trước hết là tiện lợi hơn rất nhiều. Chúng ta có thể cho trẻ dùng trực tiếp mà không cần phải pha đúng tỉ lệ, đúng nhiệt độ như sữa bột. Nếu đưa bé ra ngoài, cha mẹ cũng không cần lỉnh kỉnh đồ đạc nào là bình, nào là sữa, nào là nước.

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi
So với sữa bột, sữa tươi tiện lợi hơn rất nhiều

Ngoài ra, rất nhiều trẻ cảm thấy thích thú hơn khi uống sữa tươi vì hương vị của chúng hấp dẫn hơn. Bởi bên cạnh vị sữa tươi truyền thống chúng ta còn có nhiều vị hoa quả khác để trẻ lựa chọn.

Còn sữa bột cũng có nguồn gốc từ sữa tươi nhưng đã được cô đặc lại thành dạng bột và bổ sung thêm đạm, bột đường và một số vi chất khác, nên tỉ lệ dinh dưỡng trong sữa bột có khác biệt hơn sữa tươi một chút.

Nếu cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi, có thể thành phần dinh dưỡng không cao bằng sữa bột, nhưng cũng không nên lo lắng vì ở độ tuổi này trẻ hoàn toàn có thể bổ sung từ nhiều nguồn thực phẩm khác, bao gồm tinh bột, rau củ, hoa quả, thịt cá như người trưởng thành.

Nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi loại nào tốt nhất theo từng thể trạng?

Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng lý tưởng, nhưng nếu cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi không đúng cách, cha mẹ có thể vô tình làm hại bé.

Do đó, cha mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

– Tuyệt đối không được cho trẻ uống sữa vắt trực tiếp, dù là sữa bò hay sữa dê, vì sữa này có thể tồn tại nhiều vi khuẩn làm hại hệ tiêu hóa. Nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi thanh trùng (làm từ sữa tươi nguyên chất 100% qua công nghệ thanh trùng), hoặc sữa tiệt trùng (làm từ sữa tươi thêm một số khoáng chất dưới công nghệ tiệt trùng).

Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi
Không cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi vắt trực tiếp vì có thể chứa nhiều vi khuẩn

– Đối với trẻ 3 tuổi, có thể cho uống khoảng 400ml sữa tươi một ngày. Uống quá nhiều có thể gây thừa cân béo phì, thiếu chất xơ, phát triển không cân đối.

– Có thể cho trẻ uống sữa tươi vị nguyên chất, vị socola, vị hoa quả tùy theo sở thích của bé.

– Nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi tùy theo thể trạng:

  • Nếu bé dạng thấp còi, thiếu cân, có thể uống xen kẽ sữa tươi nguyên kem với sữa bột để bổ sung sắt, kẽm, vi chất.
  • Nếu trẻ béo phì, thừa cân nên chọn sữa tươi tách béo một phần hoặc toàn phần.
  • Nếu trẻ đã đủ cân, nên chọn sữa tươi ít đường hoặc không đường thì càng tốt để giảm lượng đường nạp vào cơ thể và hạn chế xu hướng thích đồ ngọt.
Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi
Nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi không đường hoặc ít đường

– Thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi là sau bữa ăn chính từ 1 – 2 giờ. Nếu cho trẻ uống sữa tươi lúc bụng trống rỗng, các chất trong sữa tươi có thể không được hấp thụ hết. Nếu uống ngay trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng thức ăn trẻ ăn được sau đó. Không nên cho trẻ uống sữa tươi trước khi đi ngủ vì có thể gây sâu răng.

– Sữa tươi sau khi mở nắp dùng hết ngay là tốt nhất, nếu không thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 24 – 48 giờ. Riêng sữa tươi thanh trùng dù chưa mở nắp cũng luôn luôn phải để trong tủ lạnh. Có thể hâm nóng sữa tươi đến 70 độ, không được đun sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sữa tươi.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.