Câu hỏi muôn thuở: Có nên ép trẻ sơ sinh bú để con lớn nhanh?

0 4.128

Mẹ nào cũng muốn con hay ăn chóng lớn nhưng không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn ăn ngon. Khi trẻ lười ăn thì mẹ có nên ép trẻ sơ sinh bú để con lớn nhanh như bạn bè cùng trang lứa không? Nên để con bú tự nhiên theo nhu cầu hay áp dụng các phương pháp khoa học? Cùng tìm hiểu bài viết sau để có giải pháp tốt cho con yêu của mình nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Nhu cầu sữa đối với trẻ sơ sinh như thế nào?

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh bé đến nỗi các mẹ phải kinh ngạc. Hiểu sai về chúng dẫn đến việc nhồi nhét sữa quá mức khiến dạ dày quá tải gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho con. Trước mắt là nôn ói, sau là thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển, vì thế việc ép trẻ sơ sinh bú mẹ khi đó lại thành phản tác dụng.

  • Trẻ mới sinh ra, dạ dày không to hơn 1 quả cherry, chỉ chứa được khoảng 5 – 10ml sữa/lần. Lượng sữa này cũng tương đương với lượng sữa non đầu tiên quý giá mẹ có cho con bú.
  • 3 ngày sau sinh, kích thước dạ dày sẽ gần như quả bóng bàn với sức chứa: 20 – 30ml/lần ăn.
  • 10 ngày sau sinh dạ dày bằng khoảng quả trứng gà, chứa được 60 – 80ml/lần ăn.
  • Khi được 1 tháng trẻ có thể ăn được khoảng 80 – 150ml sữa/cữ bú.
  • Trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi có dung tích dạ dày chứa được khoảng 200 – 250ml (tương đương với 1 bát cơm).
Câu hỏi muôn thuở: Có nên ép trẻ sơ sinh bú để con lớn nhanh?
Nhu cầu sữa đối với trẻ sơ sinh

Nhận biết được sức chứa của dạ dày như thế nào mẹ đã biết có nên ép trẻ sơ sinh bú hay không rồi chứ? Bởi việc ép trẻ sơ sinh bú không chỉ phản tác dụng giúp con phát triển khỏe mạnh mà còn gây ra nhiều hậu quả khác.

Có nên ép trẻ sơ sinh bú không?

Tùy vào tuần tuổi mà lượng sữa dung nạp vào cơ thể của trẻ là khác nhau. Tuy nhiên mẹ cũng không nên ép con bú để đạt được mức độ đó khi biểu đồ tăng trưởng của con đang trong giới hạn bình thường. Có thể một vài ngày trẻ bú ít nhưng vẫn khỏe mạnh, vui vẻ thì không cần can thiệp gì nhiều mà hãy để con bú theo nhu cầu. 

Nếu trẻ sơ sinh bú ít kèm các dấu hiệu bất thường (sốt, ói, lừ đừ, không chịu chơi..) thì mẹ nên tìm bác sĩ để biết rõ nguyên nhân. Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh tự dưng bú ít đi nhiều ngày và biểu đồ tăng trưởng của con chưa vào mức bình thường thì nên được khám tại bệnh viện có chuyên khoa dinh dưỡng. Việc ép trẻ sơ sinh bú mẹ khi con không muốn sẽ gây cho con cảm giác sợ bú, sợ sữa và nhiều hệ lụy khác như:

  • Trẻ có nguy cơ bị lồng ruột có thể dẫn đến tử vong nếu như không phát hiện kịp thời, đoạn lồng ruột sẽ bị hoại tử và phải cắt bỏ.
  • Trẻ sơ sinh dậy thì sớm vì bị ép ăn, một số trẻ thừa dinh dưỡng làm tăng lượng hormone trong cơ thể khiến con dậy thì sớm hơn bình thường. 
  • Trẻ dễ bị nôn trớ, rối loạn tiêu hóa khi bị ép ăn. Bổ sung nhiều nhưng khi nôn ói ra thì trẻ cũng không thể hấp thụ dinh dưỡng dẫn tới thiếu chất, suy dinh dưỡng. 
  • Một số trẻ khác ít nôn ói hơn nhưng hấp thụ quá nhiều lại gây thừa cân.
  • Đặc biệt còn ảnh hưởng tới tinh thần do bị nhồi nhét liên tục khiến trẻ sợ ăn, trẻ sẽ không cảm thấy vui vẻ, thoải mái.
Câu hỏi muôn thuở: Có nên ép trẻ sơ sinh bú để con lớn nhanh?
Không nên ép trẻ sơ sinh bú

Có nên ép trẻ sơ sinh bú theo giờ hay để tự nhiên

Việc ép trẻ sơ sinh bú là không nên vậy có nên ép trẻ sơ sinh bú theo giờ hay để trẻ ăn theo nhu cầu tự nhiên?

Hiện nay đang có phương pháp cho con ăn ngủ EASY – cho con ăn ngủ đúng giờ, đúng cữ. Trong đó phương pháp được nhiều người áp dụng nhất đó là EASY 3, cứ 3 tiếng sẽ cho trẻ ăn một lần. Nhiều bà mẹ áp dụng thành công phương pháp này và cảm thấy nuôi con nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, một số khác lại phản đối vì cho rằng trẻ bú theo nhu cầu mới giúp con phát triển tốt nhất một cách tự nhiên. 

Trên thực tế, nhu cầu bú và thể trạng của mỗi bé là khác nhau, vì thế không có một công thức chung nào có thể quy chụp với tất cả các bé. Bú theo phương pháp EASY có thể phù hợp với trẻ này nhưng lại không hợp với trẻ khác. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. 

Theo các chuyên gia, mỗi trẻ có nhu cầu riêng về việc ăn ngủ nên hãy để con tự nhiên và chủ động trong nhu cầu của mình. Theo quy luật sinh học thì trẻ bú hết sữa mẹ thì sữa sẽ về nhiều và đều đến khi ngực căng sẽ sản xuất sữa chậm lại. Cho con bú theo giờ không chỉ khiến con bị đói hay vẫn còn quá no, không muốn bú mà còn khiến mẹ bị căng sữa.

Câu hỏi muôn thuở: Có nên ép trẻ sơ sinh bú để con lớn nhanh?
Để trẻ bú theo nhu cầu sẽ ăn được nhiều hơn

Như vậy dù là cách cho con ăn hay phương pháp nào thì các mẹ cũng không dám nghĩ đến câu hỏi có nên ép trẻ sơ sinh bú nữa rồi phải không? Hãy để con ăn uống một cách tự nhiên nếu như con vẫn khỏe mạnh, vui vẻ và cân nặng trong mức cho phép. Chúc các bé luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.