Trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên và chỉ bú 1 bên liệu ngực mẹ có bị lệch?

0 1.500

Nhiều mẹ rất lo lắng về việc ngực sẽ mất cân đối nếu trẻ sơ sinh chỉ bú 1 bên. Vậy tại sao trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên như vậy? Điều đó có ảnh hưởng đến việc ngực mất cân đối hay có tác động tiêu cực gì cho sức khỏe của mẹ không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Mebeaz, chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời!

 

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chỉ bú 1 bên ngực. Có những trường hợp chỉ đơn giản là sở thích của bé, cũng có những trường hợp do một vấn đề nào đó về sức khỏe của mẹ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên ngực?

  • Do 1 bên ngực không thông sữa bằng bên còn lại
  • Do sở thích của con: Nhiều trẻ mới sinh ra đã chỉ bú 1 bên mẹ có thể do tư thế bú ở bên ngực đó cho con cảm giác thoải mái. Tình trạng này sẽ không kéo dài và hết trong một thời gian do nguyên nhân trẻ viêm tai hay vừa tiêm phòng và nó sẽ hết khi con khỏe lại.
  • Do mẹ bế không thuận tay khiến bé khó chịu: Nhiều chị em lần đầu làm mẹ nên còn bỡ ngỡ trong cách bế con. Có thể do mẹ không thuận tay khiến con bú bên ngực đó không được thoải mái, gây khó chịu dẫn đến bé chỉ bú 1 bên.
Trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên và chỉ bú 1 bên liệu ngực mẹ có lệch?
Trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên có thể do cách bế của mẹ
  • Cấu trúc khác nhau của ngực: Cấu trúc vú của mỗi người khác nhau, có những mẹ 1 bên núm vú bị thụt vào trong tất nhiên sẽ làm con không thích bú bằng bên còn lại.
  • Mẹ đang bị viêm tuyến vú: Nếu như trẻ sơ sinh tự dưng bú ít hay không chịu bú 1 bên ngực mẹ thì có thể do vú của mẹ có vấn đề như bị nhiễm khuẩn, nấm gây viêm tuyến vú khiến con thấy khó chịu vì mùi vị của sữa. 
  • Do chấn thương hay phẫu thuật: Nếu như mẹ từng bị chấn thương phải phẫu thuật 1 bên vú điều đó cũng ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con.

Trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên có khiến ngực mẹ bị lệch?

Nhiều mẹ nghĩ rằng việc con bú không đều 2 bên ngực sẽ khiến cho ngực mất cân đối, bị lệch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và việc lựa chọn áo ngực. Thực tế thì trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên và chỉ bú 1 bên có làm ngực bên to, bên nhỏ không?

Mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này vì việc bú như vậy không làm ảnh hưởng gì đến sự mất cân đối ở bầu ngực của mẹ. Việc trẻ sơ sinh chỉ bú 1 bên cũng là điều hết sức bình thường, mẹ đừng quá quan trọng hóa lên vì chỉ đơn giản trẻ cảm thấy thoải mái với bên bầu ngực đó. 

Ngoài ra, cũng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ chỉ cần mẹ có cách giải quyết phù hợp. Nếu như chỉ một bên ngực có sữa thì không nói nhưng cả 2 bên vẫn bình thường mà bé chỉ bú 1 bên, mẹ cần phải vắt hết sữa bên còn lại ra túi trữ sữa. Điều đó giúp mẹ tránh tắc tuyến sữa dẫn đến áp xe vú.

Trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên và chỉ bú 1 bên liệu ngực mẹ có lệch?
Trẻ sơ sinh chỉ bú 1 bên cũng không làm ngực mẹ bị lệch

Ngược lại, nếu mẹ muốn con bú cả 2 bên thì có thể tham khảo phần tiếp theo của chúng tôi!

Mẹ phải làm sao để trẻ sơ sinh bú đều cả 2 bên

Dù con chỉ bú 1 bên ngực không có vấn đề gì nhưng nếu không muốn trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên ngực thì mẹ có thể thay đổi thói quen này của con bằng cách:

  • Để bé thay đổi thói quen thì mẹ cần nhẹ nhàng và kiên trì cho bé bú ở bên ngực không thích trước, nhất là khi đói hoặc mới thức giấc. 
  • Đối với bên ngực không thích mẹ có thể thay đổi tư thế bế. bế bé theo tư thế ôm bóng hoặc nằm nghiêng về phía ngực muốn cho bé bú. Ôm bé úp sát vào người mẹ, tránh bế ngửa rồi vặn cổ bé sang một bên khiến bé khó nuốt.
  • Cho bé bú ở bên ngực không thích trước sau đó bú cả 2 bên rồi cuối cùng dừng lại ở bên ngực bé không thích một lần nữa.
  • Tăng cường nguồn sữa ở bên ngực bằng cách vắt đều mỗi ngày hoặc dùng máy hút sữa để tuyến sữa được lưu thông sau vài ngày thực hiện.
Trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên và chỉ bú 1 bên liệu ngực mẹ có lệch?
Tăng cường vắt sữa để lưu thông sữa của bên bé bỏ bú

Với những chia sẻ trên của Mebeaz, chúng tôi hy vọng đã giúp các mẹ giảm bớt được lo lắng về vấn đề trẻ sơ sinh bỏ bú 1 bên có sao không và cách giúp con thay đổi thói quen để bú 2 bên. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.