Mẹ cần biết: Phụ nữ có thai uống paracetamol có được không?

0 10.464

Mặc dù là loại thuốc giảm đau hạ sốt quen thuộc, tuy nhiên có thai uống paracetamol được hay không vẫn là lo lắng của rất nhiều bà mẹ. Trong đó đa số họ đều để tâm đến nguy cơ dị tật thai nhi hoặc sảy thai, sinh non do sử dụng paracetamol trong giai đoạn thai kỳ.

có thai uống paracetamol được không
Có thai uống paracetamol được không?

Có thai uống paracetamol được không?

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng suy giảm khiến bà bầu dễ bị mắc nhiều bệnh, đặc biệt là cảm cúm. Nếu các biện pháp dân gian không cho kết quả tốt, rất có thể bà bầu sẽ phải dùng đến thuốc.

Vậy thì lúc này, thai phụ uống paracetamol có được không?

Paracetamol được biết đến là một loại thuốc thông dụng được dùng để khắc phục các triệu chứng cảm cúm và giảm đau hiệu quả. Theo thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ và báo Sức khỏe Đời sống, phần lớn phụ nữ có thai đều có thể uống được paracetamol.

Theo các nghiên cứu, uống paracetamol khi mang thai không gây dị tật thai nhi và sẩy thai trong 3 tháng đầu, không gây sinh non ở 3 tháng cuối và cũng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh con.

Bà mẹ trong thời gian mang thai có thể uống paracetamol dạng viên nén, viên sủi, gói, siro, cốm… Tuy nhiên, tốt nhất là hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

có thai uống paracetamol được không
Phụ nữ mang thai có thể uống paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ

Liều dùng paracetamol cho bà bầu bao nhiêu là an toàn?

Phụ nữ có thai có thể được uống paracetamol, nhưng nên sử dụng với liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Hạn chế sử dụng thuốc đến mức tối đa trong thời gian mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ thai nhi.

Liều khuyên dùng khi uống paracetamol với bà mẹ đang mang thai là 1 viên 500mg cho 1 lần sốt từ 38,5 độ C trở lên. Uống lặp lại sau 4 – 6 tiếng. Không dùng trên 6 viên/ngày. Uống sau bữa ăn và không tự ý dùng vượt quá số liều quy định.

Một số nguy cơ nếu uống paracetamol khi có thai

Như vậy câu hỏi có thai uống paracetamol được không và liều dùng paracetamol an toàn cho bà bầu là bao nhiêu đã được giải đáp. Tuy nhiên trước khi sử dụng loại thuốc này, bà mẹ vẫn cần lưu ý đến một số nguy cơ:

– Paracetamol có chứa các hợp chất hóa học gây viêm gan điển hình nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách.

– Một nghiên cứu của UCLA phối hợp với trường Đại học Aarhus ở Đan Mạch năm 2014 đã đưa ra lo ngại rằng những trẻ là con của bà mẹ uống paracetamol trong thời gian mang thai có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao hơn so với những trẻ có mẹ không sử dụng loại thuốc này.

có thai uống paracetamol được không
Các nghiên cứu cho rằng uống paracetamol trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ

– Phân tích của một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California, Los Angeles trên 64.322 trẻ em và mẹ của chúng trong giai đoạn 1992 – 2002 đã thống kê được có khoảng 50% bà mẹ có uống paracetamol trong thời gian mang thai.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ có mẹ sử dụng paracetamol trong thời gian dài (trên 3 tháng) có nguy cơ bị chẩn đoán rối loạn tăng động cao hơn so với những trường hợp còn lại.

– Những thí nghiệm thực hiện trên động vật cho thấy paracetamol có thể gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn thai kỳ. Nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, làm rối loạn hormone của mẹ, gây chết tế bào thần kinh và gián đoạn sự phát triển của thai nhi.

– Các nhà nghiên cứu ở Đại học Y khoa Anh cho rằng paracetamol không còn là một loại thuốc giảm đau an toàn để sử dụng trong thời gian có thai.

Bà mẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn?

Paracetamol chủ yếu được phụ nữ có thai sử dụng để điều trị cảm cúm – một trong những bệnh thường gặp nhất trong 9 tháng thai kỳ. Nếu bệnh xảy ra trong 3 tháng đầu, nguy cơ dị tật thai nhi sẽ rất cao.

Để không phải lo lắng mang thai có uống paracetamol được không hay những biến chứng không mong muốn khi sử dụng thuốc, cách tốt nhất là tiêm vaccin phòng bệnh trước khi chuẩn bị mang thai.

có thai uống paracetamol được không
Tiêm vaccin trước khi mang thai giúp bà mẹ hạn chế phải dùng paracetamol trong thai kỳ

Với trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc, hãy chắc chắn rằng bà mẹ đã tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trong suốt thời gian sử dụng, cần theo dõi và báo ngay lại với bác sĩ nếu bà mẹ gặp phải những dấu hiệu bất thường.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe của bà mẹ và em bé, bạn đọc đừng ngại câu hỏi ngay phía dưới bài viết nhé! Mebeaz sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.