Nguyên tắc đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng điện 

0 25

Theo thống kê, hàng năm cả nước xảy ra từ 400 – 500 vụ tai nạn điện. Trong đó, tỷ lệ trẻ em bị tai nạn do điện trong gia đình chiếm đến 50%. Vậy cha mẹ phải làm sao đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng điện?

Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết này để nắm được những nguyên tắc cơ bản nhé!

Mẹ cần tuân thủ quy tắc đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng điện

Điện có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt, trẻ nhỏ chưa nhận thức được hết nguy hiểm, lại tinh nghịch, thích khám phá. Vì vậy, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, cha mẹ cần thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng điện như sau:

Nguyên tắc sử dụng điện ở trong nhà

 – Hầu hết trẻ em có xu hướng nghịch ngợm, thích cho ngón tay vào ổ cắm, điều này vô cùng nguy hiểm, trẻ có thể bị điện giật gây tử vong. Vì vậy, cần để các ổ cắm ở xa tầm nhìn của trẻ. Nếu không sử dụng thì hãy tắt công tắc điện ở ổ cắm. Hoặc thiết kế các ổ điện âm tường, sử dụng các nắp che ổ điện. 

– Một số đồ điện gia dụng như lò vi sóng, quạt, ấm đun nước. Đặc biệt là những đồ điện trang trí có hình thù, màu sắc bắt mắt như: đèn ngủ, đèn nháy… nên để xa tầm với của trẻ, khi sử dụng xong cần cất lên cao.

– Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng điện, tốt nhất luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi 1 mình, có cơ hội nghịch ngợm ổ điện, các thiết bị điện, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi từ 0 – 6 tuổi.

– Rút phích cắm, tắt công tắc các đồ điện tử trong trường hợp không sử dụng. Cất dây sạc điện thoại khi sạc xong để tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm và cho vào mũi, miệng.

– Hãy chắc chắn rằng bạn đã rút phích cắm thiết bị trước khi vệ sinh.

– Để các vật nhỏ xa tầm tay trẻ em có xu hướng cắm chúng vào ổ cắm.

– Che các ổ cắm mở, không để chúng trong tầm với của trẻ.

– Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong nhà, cần thường xuyên kiểm tra, sửa thay thế ngay nếu thiết bị hư hỏng, để không dẫn đến những nguy hiểm cháy nổ, hở điện gây điện giật chết người…

– Đảm bảo tất cả các dây điện và để những dây điện tránh xa khí hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác.

Sử dụng điện ngoài trời

– Không cho phép trẻ nhỏ đi gần khu vực có đường dây điện.

– Đảm bảo trẻ nhỏ không trèo lên bất kỳ cây nào có thể gần với đường dây điện vì những đường dây này dẫn điện qua các nhánh.

– Các dây diều bay hoặc bóng bay chứa đầy Heli có thể đóng vai trò là chất dẫn điện. Cảnh giác với con bạn khi chúng đang chơi với diều trong cơn bão hoặc bất cứ nơi nào xung quanh dây cáp điện.

– Coi chừng hàng rào có thể truyền điện. Tốt nhất, không cho con lại gần, chỉ cho con chơi ở những nơi không có đường dây điện. 

– Nếu bạn đang làm việc với các thiết bị điện trong vườn như máy cắt cỏ, hãy luôn sử dụng RCD (thiết bị dòng điện dư).

– Tốt nhất là giám sát con bạn khi chúng chơi với điều khiển từ xa hoặc bất kỳ thiết bị điện nào khác.

– Giữ con tránh xa các trạm điện và máy biến thế.

– Tránh sử dụng các thiết bị điện khi gần bể bơi.

– Coi chừng các đường dây điện có thể bị treo thấp hoặc có thể bị cắt.

– Khi chơi bóng hoặc khi chơi với thú cưng, đảm bảo con bạn không ở gần bất kỳ trạm điện nào.

Tóm lại, khi sử dụng điện cần hết sức cẩn thận, đảm bảo tuân thủ các yếu tố giữ an toàn, nhất là khi nhà có trẻ nhỏ. Luôn trông chừng con, không để con tự chơi 1 mình, tiếp xúc với các thiết bị điện hay ổ điện.  Tốt nhất, hãy cho con chơi ở khu vực không có dây điện, đồ điện. Với những trẻ lớn hơn, hiểu chuyện hơn, hãy dạy con cách sử dụng điện an toàn để tránh nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.