10 quy tắc đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi với thú cưng

0 56

Thực tế có rất nhiều vụ trẻ nhỏ bị tấn công, gặp nguy hiểm bởi chính những con thú cưng như: chó, mèo… Vậy mẹ cần làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi với thú cưng?

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi với thú cưng

Trước khi sự việc trở nên quá muộn, hãy chủ động thực hiện 10 quy tắc sau:

1. Chọn những loại thú cưng có tính cách tốt, gần gũi với con người, đảm bảo chúng không có khả năng tấn công. Thông thường, thú cưng nuôi trong nhà là: mèo, chó, chim…

2. Luôn cảnh giác, tốt nhất, không để trẻ đứng quá gần hoặc ôm ấp thú cưng, nhất là những trẻ nhỏ ở độ tuổi biết bò, chưa biết đi, chưa có khả năng tự vệ nếu không may bị thú cưng tấn công.

3. Không để trẻ chơi với thú cưng mà không có sự giám sát của người lớn.

4. Dạy trẻ luôn đối xử với động vật một cách nhẹ nhàng và bình tĩnh. Không bao giờ làm tổn thương, trêu chọc một con vật nào đó bất kì. Hướng dẫn trẻ không bao giờ nhìn chằm chằm vào đôi mắt của vật nuôi, vì chúng có thể hiểu rằng trẻ đang đối đầu với nó.

5. Không làm phiền khi con vật nó đang ngủ hoặc ăn, nhất là với những con vật lạ.

6. Nếu trẻ bị một con chó lạ tiếp cận, hãy dạy trẻ đứng yên hoàn toàn, hai tay ôm lấy hai tay, nắm tay và không chạy hoặc la hét, hoặc chạm mắt với con chó.

7. Hãy chắc chắn rằng mọi người trong gia đình đều rửa tay sau khi tiếp xúc mọi thứ liên quan đến thú cưng, nhất là sau khi chơi đùa, bế ẵm chúng.

8. Nhắc nhở trẻ không cho thức ăn vào miệng vật nuôi bằng tay. Không chia sẻ đồ ăn của trẻ với vật nuôi. Không đưa tay vào miệng sau khi chạm vào vật nuôi.

9. Hàng năm gia đình cần cho vật nuôi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đi tiêm chủng, uống thuốc sổ giun định kỳ.

10. Thường xuyên giữ vệ sinh, tắm và diệt ve, bọ chét cho vật nuôi để đảm bảo chúng không bị nhiễm trùng và lây sang trẻ nhỏ.

Tóm lại, khi cho trẻ chơi với thú cưng, cha mẹ cần chú ý theo dõi, quan sát trẻ để tránh nguy hiểm. Tốt nhất, luôn đề cao cảnh giác, ngay cả với những con vật thân thuộc hàng ngày vì bạn cũng không chắc chắn là chúng có an toàn tuyệt đối hay không, lúc nào sẽ tấn công con người.  Đừng chủ quan hay lơ là khi trẻ chơi với những thú cưng trong nhà nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.