Tất tần tật thông tin về đặt vòng sau khi sinh, đẻ mổ cần lưu ý gì?

0 170

Nên hay không đặt vòng sau khi sinh là chủ đề được rất nhiều chị em quan tâm. Không ít câu hỏi xoay quanh cách ngừa thai này như thời gian mấy tháng thì mới có thể đặt vòng? Đặc biệt sinh mổ khi nào? Mổ 2 lần có được không? Đừng lo lắng, câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Đặt vòng tránh thai sau khi sinh
Đặt vòng tránh thai sau khi sinh

Có nên đặt vòng sau khi sinh hay không?

Không ai mong muốn có thai ngay khi mới sinh con. Vì việc mang thai sớm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, sử dụng các biện pháp tránh thai để không sinh con ngoài ý muốn là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, có nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh hay không?

Đối với câu hỏi này theo các bác sĩ sản khoa, đặt vòng là biện pháp có hiệu quả ngừa thai lên tới 98% và kéo dài trong 5 – 10 năm. Đặc biệt, đặt vòng sau khi sinh không ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ, tiết kiệm được chi phí cho chị em. Do vậy, đây là biện pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn.

Sau khi được thăm khám phụ khoa, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và nhu cầu thì chị em có thể tiến hành đặt vòng.

Mấy tháng sau khi sinh phụ nữ có thể đặt vòng được?

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu, cần có thời gian để phục hồi. Vì thế không ít chị em đặt câu hỏi sinh xong mấy tháng thì được đặt vòng?

Trên lý thuyết, khoảng 42 ngày sau sinh là sản phụ đã bình phục và chị em có thể đặt vòng được. Còn thực tế khi nào thấy sức khỏe tốt, tử cung phục hồi thì mới nên đặt vòng, thông thường con số an toàn nhất là vào khoảng 10 – 12 tuần đối với mẹ sau sinh thường.

Phụ nữ nên đợi ít nhất 3 tháng sau khi sinh mới đặt vòng
Phụ nữ nên đợi ít nhất 3 tháng sau khi sinh mới đặt vòng

Đối với phụ nữ sinh mổ càng phải chú ý. Không giống với các mẹ sinh thường, sinh mổ mất nhiều máu hơn, sẽ cần nhiều thời gian hơn để bình phục. Vì thế nếu mẹ đang thắc mắc thời gian sau khi sinh mổ mấy tháng được đặt vòng thì hãy đợi ít nhất 3 – 4 tháng trở lên mới nên nghĩ tới chuyện này.

Xem thêm: Giải đáp: Đang cho con bú đặt vòng được không? Chưa có con nên không?

Những điều cần biết về đặt vòng sau khi sinh mổ

Mẹ có biết: Phụ nữ sinh mổ nên đợi ít nhất 2 năm mới được mang thai lần tiếp theo. Do đó, sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ vợ chồng là điều hết sức cần thiết. Nếu mang thai sớm sau khi sinh mổ chị em có thể đối mặt với rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Vậy nên đặt vòng sau khi sinh mổ là biện pháp hữu hiệu để ngừa thai. Tuy nhiên các mẹ cần phải chú ý những vấn đề sau:

– Khi sức khỏe đã thực sự ổn định: Điều này hết sức quan trọng, không phải cứ 3 tháng là có thể tiến hành mà sau sinh khi nào đặt vòng được phụ thuộc vào thể trạng và bài kiểm tra sức khỏe của chị em trước khi đặt vòng.

Đặt vòng sau khi sinh mổ cần chú ý đến sức khỏe
Đặt vòng sau khi sinh mổ cần chú ý đến sức khỏe

– Phụ nữ sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không? Theo các bác sĩ mẹ vẫn có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên, cần phải theo dõi và kiểm tra kỹ lưỡng trước vì chị em đã mổ đẻ 2 lần thường tư thế tử cung sẽ có một số bất thường cản trở đến việc đặt vòng.

Cách đặt vòng sau khi sinh như thế nào?

Vòng tránh thai là dụng cụ hình chữ T được đặt vào tử cung của phụ nữ, đóng vai trò quan trọng như một vật cản trong buồng tử cung giúp ngăn cản sự bám và làm tổ của trứng đã thụ tinh. Hiện nay, có 2 loại vòng tránh thai là loại có hormone và loại đồng. Cách đặt vòng cho phụ nữ sau khi sinh như sau:

  • Bác sĩ sẽ đặt 2 ngón tay vào âm đạo, tay còn lại đặt trên bụng của bệnh nhân để xác định và vị trí và kích thước của tử cung khi đặt vòng.
  • Dùng dụng cụ mỏ vịt đã khử trùng để mở âm đạo ra.
  • Đặt vòng tránh thai vào đúng chỗ của cổ tử cung. Lúc mới đầu hai cánh chữ T sẽ khép lại, khi đi sâu vào tử cung sẽ được mở rộng thành chữ T.
  • Làm các công việc vệ sinh sạch sẽ sau khi đặt vòng.
Mới đầu đặt vòng chị em sẽ cảm thấy khó chịu nhưng sẽ quen dần
Mới đầu đặt vòng chị em sẽ cảm thấy khó chịu nhưng sẽ quen dần

Lưu ý: Vừa mới đặt vòng xong, chị em sẽ cảm thấy khó chịu. Do đó, cần có một khoảng thời gian mới có thể thích nghi với một vật lạ trong cơ thể mình.

Đặt vòng sau khi sinh là phương pháp tránh thai an toàn, tuy nhiên đây không phải là phương pháp bảo vệ tuyệt đối. Trong trường hợp phòng ngừa một số bệnh lây lan qua đường tình dục thì đặt vòng không giải quyết được mà chị em phải dùng tới bao cao su.

Xem thêm: 6 Biện pháp tránh thai khi cho con bú: Tiêm thuốc, cấy que được không?

Một số lưu ý về đặt vòng sau khi sinh

Phụ nữ đặt vòng sau khi sinh cần phải chú ý theo dõi sức khỏe của bản thân nhất là vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Trong tuần đầu tiên cần tránh làm việc nặng, đi lại nhiều.

Nếu có một số biểu hiện như đau bụng dưới, hoa mắt, ra máu… cũng không nên lo lắng vì đây những phản ứng phụ và sẽ mau chóng hết. Thay vào đó hãy tập trung ăn uống và nghỉ ngơi thật tốt để phục hồi sức khỏe.

Nên vệ sinh và theo dõi phụ khoa định kỳ khi đặt vòng
Nên vệ sinh và theo dõi phụ khoa định kỳ khi đặt vòng

Những trường hợp tuyệt đối không nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh:

– Phụ nữ quá kỳ kinh và nghi mang thai.

– Nghi còn sót nhau thai, xuất huyết.

– Mới làm các thủ thuật hút hoặc nạo thai nhưng chưa hết.

– Những người bị nhiễm trùng, có tiền sử khó đặt vòng tránh thai và đã từng làm thủ thuật với âm đạo…

– Phụ nữ bị dị tật ở âm đạo, tử cung.

– Cổ tử cung vẫn giãn rộng, bị sa tử cung hoặc từng chịu tổn thương nào đó.

Đặt vòng sau khi sinh là biện pháp an toàn để kế hoạch hóa gia đình. Tuy vậy, nếu không muốn đặt vòng hoặc chưa đủ thời gian để thực hiện biện pháp này thì mẹ có thể sử dụng một số cách tránh thai khác như bao cao su, thuốc ngừa thai… Chúc mẹ sức khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.