Xu hướng dùng đồ chơi bằng gỗ cho trẻ dưới 1 tuổi và những nguy hiểm tiềm ẩn

0 62

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với đồ chơi nhựa, hiện nay đồ chơi gỗ cho trẻ nói chung và trẻ dưới 1 tuổi nói riêng đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, cha mẹ vẫn có thể chọn phải những sản phẩm độc hại, gây nguy hiểm đến sức khỏe của con mình.

Xem thêm

Đồ chơi gỗ – một loại sản phẩm phổ biến cho trẻ dưới 1 tuổi hiện nay

Nội dung chính trong bài

Vì sao đồ chơi bằng gỗ cho trẻ dưới 1 tuổi được cha mẹ tin dùng?

Trước kia, nhựa là chất liệu phổ biến nhất để sản xuất đồ chơi cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Thế nhưng vài năm trở lại đây, đồ chơi nhựa đã dần bị thay thế bởi đồ chơi gỗ. Những sản phẩm này không chỉ nhận được sự hài lòng của các bậc cha mẹ mà bản thân các bé cũng tỏ ra vô cùng hứng thú.

Nếu so sánh đồ chơi bằng gỗ cho trẻ dưới 1 tuổi với đồ chơi nhựa, chúng ta sẽ thấy nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

– An toàn: là ưu điểm lớn nhất của đồ chơi gỗ. Những sản phẩm đồ chơi được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên sẽ không chứa nhiều chất độc hại như đồ chơi nhựa (trong đó đáng kể nhất là cadimi – một trong 3 kim loại độc hại nhất với cơ thể con người).

Các sản phẩm đồ chơi làm từ gỗ cũng thường được mài giũa tỉ mỉ để không có những góc sắc nhọn, đảm bảo em bé của bạn sẽ không bị thương khi vui đùa cùng chúng.

– Độ bền cao: đồ chơi bằng gỗ ít khi bị gãy, vỡ dù cho có bị quăng quật hay đập vào vật cứng. Chúng cũng gần như không hề bị biến dạng cho dù để qua nhiều tháng, nhiều năm.

– Kiểu dáng đa dạng: từ gỗ, người ta có thể sản xuất thành rất nhiều loại đồ chơi, từ những thứ nhỏ xíu cầm trên tay cho đến những đồ chơi có kích thước lớn đòi hỏi độ chắc chắn cao.

– Phù hợp với nhiều lứa tuổi: đồ chơi gỗ có thể dùng cho trẻ dưới 1 tuổi; trẻ 2, 3 tuổi thậm chí đến tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành cũng vẫn có những sản phẩm bằng gỗ phù hợp.

– Kích thích phát triển trí tuệ rất tốt: với đồ chơi gỗ, trẻ có thể thoả sức sáng tạo hay rèn luyện tính kiên nhẫn. Đây là những yếu tố giúp trẻ thông minh hơn ngay từ khi còn nhỏ.

– Giá thành hợp lý: sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội về chất liệu, kiểu dáng… nhưng đồ chơi gỗ cho trẻ dưới 1 tuổi lại không quá đắt. Có thể nói nếu so với những loại đồ chơi nhựa được chứng nhận an toàn thì chúng còn có giá rẻ hơn. Cha mẹ dễ dàng mua được những sản phẩm này cho con mình mà không phải đắn đo nhiều về giá cả. Đó cũng là lý do khiến đồ chơi gỗ ngày càng phổ biến.

Nguy hiểm tiềm ẩn của đồ chơi gỗ cho trẻ dưới 1 tuổi

Mặc dù được đánh giá rất cao nhưng có lẽ bạn chưa biết là đồ chơi gỗ cũng tiềm ẩn những nguy hiểm.

– Chất độc từ màu sơn: Màu nguyên bản của gỗ tự nhiên rất đẹp, nhưng nó không thực sự kích thích trẻ, nhất là những em bé dưới 1 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ hứng thú hơn với những thứ có màu sắc tương phản mạnh, chẳng hạn như đen, trắng, đỏ.

Màu sắc của đồ chơi gỗ là do nước sơn tạo thành

Để giải quyết vấn đề, người ta dùng sơn để trang trí cho đồ chơi gỗ. Sẽ không vấn đề gì nếu là loại sơn an toàn với trẻ nhỏ, nhưng trên thực tế rất nhiều sản phẩm đồ chơi gỗ cho trẻ dưới 1 tuổi được nhuộm màu bằng hoá chất có gốc Azo. Đây là một chất độc có thể gây ung thư và gây hại cho hệ hô hấp, đặc biệt là trẻ có thói quen cho đồ chơi vào miệng thì lại càng nguy hiểm.

– Những tai nạn không mong muốn: đồ chơi gỗ nặng hơn đồ chơi nhựa. Và nếu như trẻ vô tình ném vào nhau khi vui chơi thì có thể gây ra những vết thương.

Làm sao để trẻ dưới 1 tuổi an toàn với đồ chơi gỗ?

– Chọn thương hiệu uy tín: hiện nay Việt Nam có rất nhiều thương hiệu sản xuất đồ chơi gỗ cho trẻ dưới 1 tuổi có chất lượng tốt và giá cả phù hợp, trong đó có thể kể đến Tia Sáng, Nam Hoa, Marubeni Lumber, Winwintoys, Veesano, Edugames, Kendotoys, Goldcat, Woody, Etic, GCB, Cánh Diều.

– Chọn sản phẩm phù hợp với lứa tuổi:

  • Trẻ 0 – 3 tháng tuổi nên chọn những đồ chơi gỗ nhẹ, được mài tròn các góc, chẳng hạn như xúc xắc cầm tay, lục lạc.
  • Trẻ 3 – 6 tháng có thể chọn đồ chơi gỗ như trò chơi lăn banh, tháp cầu vồng.
  • Trẻ 6 – 9 tháng có thể chọn đồ chơi gỗ như đàn gõ, xe cộ, con vật bằng gỗ.
  • Trẻ 9 – 12 tháng có thể cho chơi hộp xếp chồng thả hình khối, xe tập đi, tranh ghép đơn giản, luồn hạt, bàn tính đa năng.

– Không để con một mình: dưới 1 tuổi, trẻ dễ bị ngã khi cố gắng đứng, bò hoặc với đồ chơi. Lúc này khả năng cầm nắm chưa thật sự linh hoạt cũng dễ khiến trẻ gặp tai nạn không mong muốn với đồ chơi. Do đó, hãy đảm bảo rằng bé luôn có người lớn trông chừng, ngay cả khi những món đồ chơi gỗ đã được xem xét chi tiết về mọi tiêu chuẩn an toàn.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.