Mang thai bao lâu, thai nhi được mấy tuần tuổi thì siêu âm được?

0 6.787

Bác sĩ ơi, mang thai mấy tuần thì siêu âm được ạ? Em đã trễ kinh được 2 ngày, hôm qua em vừa thử 3 que thì thấy đều lên 2 vạch nhưng mờ, đi siêu âm thì vẫn chưa thấy thai trong tử cung. Bác sĩ khám thai chỉ dặn là tuần sau tới khám lại. Điều này có nghĩa là gì thưa bác sĩ?

Trịnh Thị Thu (Bắc Giang)

Nội dung chính trong bài

Không ít mẹ thắc mắc mang thai mấy tuần thì siêu âm được
Không ít mẹ thắc mắc mang thai mấy tuần thì siêu âm được

Giải đáp: Mang thai mấy tuần thì siêu âm được?

Trả lời: Chào ban Thu! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chuyên gia của Mebeaz. 

Đối với câu hỏi mang thai mấy tuần thì siêu âm được? Chúng tôi xin được trả lời như sau: 

Thông thường sau khi quan hệ vợ chồng được 6 – 9 ngày thì trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung. Tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc vào thể trạng của từng mẹ, vì có trường hợp phải sau 12 – 14 ngày mới về buồng tử cung. 

Nếu dùng que thử thai lúc này có thể lên 2 vạch nhưng không đồng nghĩa với việc trứng đã vào buồng tử cung và siêu âm có thể vẫn chưa thấy túi thai. Điều này cũng lý giải tại sao bác sĩ hẹn bạn khám lại sau 1 tuần.

Do đó, muốn biết mang thai bao lâu, thai bao nhiêu tuần tuổi thì siêu âm được? Tốt nhất sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần, thử que thấy lên rõ 2 vạch thì mới nên đi siêu âm.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn lúc này là không nên quá nôn nóng, hãy đợi thêm 1 tuần nữa rồi siêu âm lại, lúc đó thông báo tin vui cũng chưa muộn. 

Bạn cũng nên để ý một số dấu hiệu như bụng đau lâm râm, ra một chút dịch máu hồng khoảng 2 – 3 ngày là những biểu hiện bình thường vì trứng đã làm tổ. Nếu thấy đau nhiều, ra máu đỏ và kéo dài trong nhiều ngày thì cần phải vào viện kiểm tra ngay vì có thể đã mang thai ngoài tử cung.

>> Xem thêm: Máu báo có thai là gì? Có thai bị ra máu và 9 câu hỏi thường gặp

Chỉ số phát triển của thai nhi trong lần siêu âm đầu tiên

Siêu âm, khám thai lần đầu tiên rất quan trọng
Siêu âm, khám thai lần đầu tiên rất quan trọng

Theo các bác sĩ sản khoa việc siêu âm thai lần đầu có ý nghĩa rất quan trọng. Bác sĩ sẽ cung cấp cho mẹ bầu các thông tin cần thiết, chỉ số phát triển thai nhi, cụ thể như:

– Xác định thai nhi bao nhiêu tuần, mang thai đơn hay đa thai.

– Xác định xem túi thai đã có ở buồng tử cung hay chưa?

– Kiểm tra kích thước thai nhi, đánh giá về sự tăng trưởng cân nặng, chiều dài thai?

– Nhiều mẹ thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì kiểm tra tim thai được? Lần siêu âm đầu đã nghe được tim thai chưa? Thì thông thường phải tới tuần thứ 7 – 8 bác sĩ mới xác định và cho mẹ nghe nhip tim thai của bé.

–  Tiến hành đo tử cung: Trong lần khám thai đầu tiên bác sĩ sẽ đo tử cung để theo dõi sự phát triển của thai nhi, đưa ra thời gian dự kiến sinh của bạn.

Việc khám thai lần đầu tiên cũng sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm như thai ngoài tử cung, dọa sảy để mẹ bầu biết và xử lý kịp thời.

>> Xem thêm: Tránh dị tật thai nhi: Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc gì?

Những việc mẹ cần chuẩn bị khi đi siêu âm lần đầu

Nên chọn cơ sở uy tín trước khi tiến hành siêu âm thai
Nên chọn cơ sở uy tín trước khi tiến hành siêu âm thai

– Nên chọn các trung tâm khám thai có uy tín hoặc vào viện sản để siêu âm.

– Trước 1 tiếng đồng hồ siêu âm thai nên uống 2 – 3 ly nước để việc siêu âm được dễ dàng.

– Thông thường sẽ có 2 cách là siêu âm bụng và siêu âm đầu dò (Hay còn gọi là siêu âm tươi, soi trực tiếp qua âm đạo vào tử cung của người mẹ). Siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác nhất, tuy nhiên cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

– Trước khi siêu âm, khám thai. Chị em nên chuẩn bị trước các câu hỏi để bác sĩ giải đáp, tránh các tâm lý không thoải mái, hoang mang sau này.

Siêu âm, khám thai là những việc rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên, chị em cũng nên tìm hiểu xem mang thai bao nhiêu tuần thì có thể siêu âm được đặc biệt là siêu âm vào những mốc quan trọng để xác định dị tật thai nhi, chỉ số phát triển của con. Hy vọng, những thông tin trong bài sẽ giúp chị em có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cũng như có một thai kỳ thật tốt.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.