Mẹ mang thai mấy tháng thì con biết đạp? Có phải đạp nhiều là khỏe?

0 9.984

Mẹ mang thai mấy tháng thì con biết đạp? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà bầu quan tâm vì những “tín hiệu” thai nhi phát ra từ bụng mẹ như: cử động, đạp, lộn vòng…  đều cho thấy em bé có đang phát triển bình thường hay không. Vậy hãy cùng Mebeaz theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Mang thai mấy tháng thì con biết đạp
Mang thai mấy tháng thì con biết đạp

Bà mẹ mang thai mấy tháng thì con biết đạp?

Trước khi trả lời câu hỏi mang thai mấy tháng thì con biết đạp? Chúng ta cần hiểu rằng thai nhi đạp trong bụng mẹ là 1 trong những biểu hiện của thai máy. Bao gồm các cử động như: đạp chân, đá chân, vặn vẹo, lộn vòng, huých tay (hoặc cùi chỏ)… Đây là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển tốt.

– Thực tế, từ tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi đã có những cử động trong bụng mẹ. Tuy nhiên, những chuyển động ấy chưa rõ ràng, em bé cũng còn quá bé nên mẹ chưa thể cảm nhận được.

– Cho đến tháng thứ 4, tuần thứ 16 – 20 là mẹ có thể cảm nhận rõ ràng hơn em bé bắt đầu biết đạp và có những cử động thường xuyên hơn trong bụng. 

– Bên cạnh đó, việc mẹ mang thai mấy tháng thì con biết đạp, đạp ít hay nhiều không chỉ phụ thuộc vào tuổi thai mà còn tùy thuộc lượng nước ối nhiều hay ít, thành bụng mẹ dày hay mỏng.

– Những bà mẹ đã từng sinh con, mang thai lần thứ 2, 3 thì sẽ có kinh nghiệm, nhạy cảm hơn và dễ dàng cảm nhận được những cử động của thai nhi hơn so với các mẹ sinh con so. 

– Ngoài ra, mẹ cũng sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển động của thai nhi khi ở trong không gian yên tĩnh, ngồi hoặc nằm xuống. Càng về giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ đạp nhiều hơn và mạnh hơn. 

Bắt đầu từ tuần thứ 16 - 20 là mẹ có thể cảm nhận được thai nhi đạp trong bụng
Bắt đầu từ tuần thứ 16 – 20 là mẹ có thể cảm nhận được thai nhi đạp trong bụng

Vậy có phải con đạp nhiều là khỏe?

Một số mẹ cho biết, mỗi lần thai nhi đạp sẽ có cảm giác như đang làm bắp rang trong bụng, bướm nhảy múa xung quanh, hoặc như những đợt sóng, vòi nước chảy nhỏ. Đến những tháng cuối thai nhi đạp mạnh thậm chí có thể khiến mẹ bị đau.

Tuy nhiên, nhiều bà bầu tin rằng, thai nhi đạp càng nhiều hay cử động càng nhiều thì càng khỏe. Nhưng điều này cũng không đúng hoàn toàn. Một số trường hợp, bé đạp nhiều bất thường có thể do bị ngạt và thiếu oxy (dây rốn quấn cổ)… Nếu không phát hiện kịp thời, dễ dẫn tới hiện tượng thai lưu. 

Vì vậy, các mẹ cần chú ý theo dõi số lần thai nhi đạp hoặc thai máy trong bụng. Phương pháp này nên tiến hành vào sáng sớm, buổi trưa và buổi tối mỗi ngày. Đếm trong vòng 1 giờ đồng hồ, rồi cộng tổng số thai máy trong 12 giờ. Nếu trên 30 lần thì bình thường, nếu dưới 20 lần thì có thể thai nhi bị ngạt trong tử cung và dưới 10 lần có thể là chỉ báo điều không may đang xảy ra với thai nhi.

Mẹ nên làm gì nếu không thấy thai nhi đạp?

Thông thường, các mẹ có thể cảm nhận bé đạp ít nhất 10 lần mỗi giờ. Nếu là trong lúc các em bé đang ngủ, mẹ có thể cảm thấy ít hơn. Nếu bạn cảm thấy số lần bé đá không thích hợp trong một giờ sau lần đếm thứ 2, mẹ nên đi bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, nghe nhịp tim hoặc làm siêu âm để chắc chắn rằng mọi thứ trong đó đều ổn.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi mẹ mang thai mấy tháng thì con biết đạp. Các mẹ cần chú ý theo dõi cũng như lắng nghe những thay đổi của cơ thể để nắm bắt được tình trạng phát triển của thai nhi, nếu cảm thấy bất thường thì cần đi khám sớm nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.