Mang thai 6 tháng bị điện giật có sao không? Có cần đi khám?

0 5.597

Bác sĩ cho cháu hỏi đang mang thai 6 tháng mà bị điện giật có sao không? Hôm qua cháu tắm xong tay vẫn ướt nên lúc rút phích cắm không để ý bị điện giật. Cũng may không sao, chỉ thấy hơi tê tê tay nhưng như vậy có ảnh hưởng tới thai nhi không? Cháu có cần đi khám không ạ? 

(Bích Ngọc, HN)

Nội dung chính trong bài

Mang thai bị điện giật có sao không
Mang thai bị điện giật có sao không

Trả lời

Chào bạn Bích Ngọc! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Lo lắng của bạn cũng là điều dễ hiểu vì bạn đang ở giai đoạn giữa của thai kỳ, thai nhi 6 tháng đang phát triển mạnh, hoàn thiện dần các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, bất cứ hoạt động nào sơ ý cũng có thể gây ảnh hưởng tới con.

Vậy mang thai 6 tháng bị điện giật có sao không?

Bà bầu bị điện giật sẽ khiến dòng điện truyền đến tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó có tử cung và thai nhi. Tuy nhiên, tác động của dòng điện đối với thai nhi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cường độ dòng điện, thời gian bị điện giật và trạng thái của bà bầu (đứng, nằm, ngồi). Nếu luồng điện đi từ trên xuống sẽ nguy hiểm hơn luồng điện đi từ dưới lên.

Nếu dòng điện nhẹ và thời gian tiếp xúc với dòng điện ngắn thì bị điện giật khi mang thai sẽ không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi. Ngược lại, với dòng điện mạnh, thời gian tiếp xúc lâu… thì rất có thể sẽ gây hại cho thai nhi, nghiêm trọng hơn là tính mạng người mẹ.

Do đó, với câu hỏi mang thai 6 tháng bị điện giật có sao không? Câu trả lời còn tùy vào từng trường hợp, mức độ bị giật nặng hay nhẹ.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của dòng điện mà xác định được có ảnh hưởng tới thai nhi hay không
Tùy vào mức độ nặng nhẹ của dòng điện mà xác định được có ảnh hưởng tới thai nhi hay không

Mang thai 6 tháng bị điện giật phải làm sao? Có cần đi khám? 

Như đã nói ở trên thì mang thai 6 tháng bị điện giật có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào luồng điện giật như thế nào mới xác định được. Chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Mang thai 6 tháng bị điện giật nhẹ

Bà mẹ mang thai 6 tháng bị điện giật nhẹ sẽ chỉ cảm thấy hơi tê tê ở chỗ tiếp xúc với nguồn điện, khoảng vài giây, sau đó thì bình thường trở lại. 

Các mẹ nên tiếp tục theo dõi trong 72 giờ tiếp theo. Nếu cơ thể không có biểu hiện gì bất thường, thai nhi trong bụng mẹ vẫn hoạt động bình thường, không xuất hiện nhiều cơn gò bất thường, dồn dập, không bị đau bụng dưới hay chảy máu âm đạo bất thường… thì cả mẹ và thai nhi đều được an toàn. 

Thi nhi 6 tháng cũng dần ổn định hơn, mẹ có thể yên tâm, không cần đi khám. Hoặc hỏi thêm bác sĩ trong lần khám định kỳ tiếp theo. Những gì mẹ cần làm là chú ý tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều hơn, đặc biệt thận trọng khi tiếp xúc với các nguồn điện. Lúc chân tay ướt thì không nên chạm vào ổ điện. Nếu cần cắm hay rút ổ điện, tốt nhất hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chồng.

Trường hợp 2: Mang thai 6 tháng bị điện giật nặng

Mang thai 6 tháng bị điện giật nặng sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy tê cứng, đau rát tại nơi tiếp xúc trực tiếp với dòng điện, bụng bầu bị gò, căng cứng… Nếu nghỉ ngơi 1 lát mà vẫn không cảm thấy đỡ hơn, chân tay vẫn bị tê cứng, người mệt mỏi thì có thể đi khám bác sĩ ngay. 

Hoặc theo dõi trong 3 ngày tiếp theo, nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường như: đau bụng dưới giữ dội, âm đạo ra máu, chóng mặt, buồn nôn… thì mẹ tuyệt đối không được chủ quan.

Thai phụ bị điện giật cần đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất có thể để siêu âm và tiến hành những xét nghiệm cần thiết để xác định mức độ ảnh hưởng của dòng điện đối với thai nhi. 

Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất và hẹn thăm khám định kỳ để được theo dõi. Việc các mẹ cần làm là nghỉ ngơi nhiều hơn và tái khám đúng hẹn nhé!

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn Bích Ngọc. Chúng tôi xin nhắc lại là việc mẹ mang thai 6 tháng bị điện giật có nguy hiểm không cũng còn tùy thuộc vào mức độ dòng điện, giật mạnh hay nhẹ. Theo như mô tả của bạn, bạn chỉ cảm thấy hơi tê tê tay, ngoài ra không có biểu hiện gì bất thường thì không cần lo lắng quá. Nếu muốn yên tâm hơn thì bạn cũng có thể đi khám bác sĩ để kiểm tra chắc chắn hơn nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.