Mẹ làm gì khi trẻ 2 tuổi hay đánh bạn? Có nên đánh con không?

0 1.840

Trẻ 2 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng, có những hành vi như: giận dỗi vô cớ, vứt đồ đạc, thậm chí trẻ 2 tuổi hay đánh bạn. Vậy cha mẹ nên làm gì trong trường hợp này? Có nên đánh con không? Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ 2 tuổi hay đánh bạn
Trẻ 2 tuổi hay đánh bạn

Tâm sự của 1 số bà mẹ khi trẻ 2 tuổi hay đánh bạn

Chị H (27 tuổi) tâm sự: Trẻ 2 tuổi hay đánh bạn phải làm sao hả các mẹ? Tôm nhà em là con gái nhưng rất nghịch. Tuần vừa rồi em bắt đầu cho đi lớp, lúc đầu cũng tỏ ra nhát, nhưng được mấy hôm quen rồi thì không sợ ai. Ở nhà được ông bà chiều đòi gì được nấy nên giờ lên lớp cũng vậy, còn hay đánh bạn nữa. Nghe cô giáo phản ánh em thấy ngại vô cùng mà không biết phải làm sao nữa. 

Tương tự như chị H, chị M cũng chia sẻ: Các cụ cứ đổ con hư tại mẹ nhưng nhà em là tại bố. Bố cưng chiều quá nên con sinh hư, bướng bỉnh và hay dỗi. Ai động vào là nó lăn đùng ra, cấu xé, ném đồ đạc. Đi lớp thì bắt nạt bạn, giành đồ chơi, thậm chí còn đánh bạn. Hôm trước về em vừa quát rồi đánh cho mấy cái vào mông, phải nghiêm trị chứ trẻ 2 tuổi mà hay đánh bạn, sau này lớn không biết sẽ đầu gấu như thế nào. 

Nghe chuyên gia tư vấn: Vì sao trẻ 2 tuổi hay đánh bạn?

Có rất nhiều ông bố, bà mẹ thường xuyên phàn nàn về việc trẻ 2 tuổi hay đánh bạn. Đây là hiện tượng bình thường và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

– Trẻ đang trong giai đoạn phát triển, tò mò, muốn khám phá thế giới xung quanh nên dễ bị hiếu động, khao khát được thể hiện bản thân một cách độc lập nhưng chưa biết cách nên “lấy thịt đè người”, dùng vũ lực để giải quyết sự việc.

– Được cha mẹ, ông bà nuông chiều nên bé hình thành các thói quen xấu như: ném đồ đạc, hay nổi cáu, cào cấu, cắn người lớn, đi học thì hay đánh bạn hoặc đánh trẻ con nhà hàng xóm chơi cùng….

– Ngoài ra, trẻ 2 tuổi hay đánh bạn cũng có thể do bắt chước hành vi của người lớn hoặc những người xung quanh. Bé chưa ý thức được đó là hành động xấu mà chỉ đơn thuần học theo. 

Mẹ nên làm gì khi trẻ 2 tuổi hay đánh bạn?

Như đã nói ở trên thì trẻ 2 tuổi hay đánh bạn có thể vì rất nhiều nguyên nhân nên trước hết, mẹ cần bình tĩnh, không nên nổi cáu, quát nạt con. Hãy bình tĩnh để tìm hiểu sự việc.

– Phân tích để trẻ hiểu rằng, đánh bạn là hành vi xấu, trẻ không nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Lúc này, mẹ cần có thái độ thật cứng rắn, nghiêm túc để trẻ ý thức được việc mình làm là sai.

– Sau đó, đưa ra cho trẻ các giải pháp tốt hơn. Thay vì đánh bạn, con nên làm gì? Xử lý như thế nào hợp tình, hợp lý hơn để được khen ngợi. 

– Bản thân ông bà, bố mẹ ở nhà cũng không được quá nuông chiều con, thích gì được nấy, khiến trẻ hình thành thói quen xấu, tự cho mình là nhất. Khi không được đáp ứng, tự nhiên sẽ phản ứng ngược lại. 

Cha mẹ cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn để phân tích cho trẻ hiểu rằng hành vi của mình là sai
Cha mẹ cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn để phân tích cho trẻ hiểu rằng hành vi của mình là sai

Vậy cha mẹ có nên đánh trẻ 2 tuổi không?

Nhiều trường hợp cha mẹ nói con không được nên đánh đòn con. Tuy nhiên, điều này không hề khoa học. Ngược lại, nó có thể khiến trẻ cảm thấy bị ấm ức, bức xúc hơn. Trẻ sẽ học theo và giải quyết sự việc bằng bạo lực giống cách mà cha mẹ làm.

Tóm lại, trẻ 2 tuổi hay đánh bạn không phải là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình trưởng thành của trẻ. Cha mẹ cần có thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn để con ý thức được hành vi sai trái của mình, tuyệt đối không nên đánh con các mẹ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.