Ngực đau khi cho con bú sẽ nguy hiểm trong trường hợp nào?

0 4.367

Nhiều mẹ bỉm sữa thường ca thán về chứng ngực đau khi cho con bú. Đây là một hiện tượng không xa lạ với các bà mẹ nuôi con nhỏ. Thế nhưng, triệu chứng này sẽ nguy hiểm trong những trường hợp nào? Mời các mẹ cùng theo dõi bài phân tích dưới đây của các chuyên gia sức khỏe Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Ngực đa khi cho con bú là hiện tượng không còn xa lạ với nhiều mẹ bỉm sữa

Ngực đau khi cho con bú là tại sao?

Không chỉ là cảm giác đau nhức vùng ngực khi cho con bú, mẹ bỉm sữa có thể có cảm giác ngứa râm ran, căng tức bầu ngực vô cùng khó chịu. Vậy lý do chính khiến các bà mẹ cảm thấy ngực đau khi cho con bú là gì?

Các chuyên gia y tế cho rằng, hiện tượng ngực đau khi cho con bú có thể là do các nguyên nhân sau gây nên

  1. Ngực đau khi cho con bú do tiết quá nhiều sữa

Ở một số trường hợp bà mẹ bỉm sữa bị đau ngực khi cho con bú do tuyến sữa tiết ra quá nhiều sữa. Và nếu em bé bú không đúng cách, bầu ngực không được giảm bớt sữa thì rất có thể khiến mẹ bị căng tức sữa. Thông thường, hiện tượng này sẽ được giảm bớt sau khoảng 3 tháng sau khi sinh.

  1. Vú bị căng sữa

Có một thực tế rằng, sau khi sinh, đa số các bà mẹ đều gặp phải hiện tượng vú bị căng sữa do máu dồn về ngực khiến các mô sưng lên và gây ra cảm giác đau tức vùng ngực khi cho con bú.

Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng được cải thiện khi em bé bú mẹ thường xuyên và ngậm vú đúng cách, những cơn đau tức ngực sẽ thuyên giảm dần.

  1. Chứng viêm vú

Trong trường hợp các mẹ thấy có hiện tượng ngực đau khi cho con bú kèm theo tình trạng vùng ngực bị sưng tấy thì rất có thể do chứng viêm vú gây nên. Chứng viêm vú thường là do tuyến sữa hoạt động quá mức, sữa tiết ra khỏi tuyến sữa và đi vào các mô khiến cho các mô bị viêm sưng.

Chứng viêm vú do tuyến sữa hoạt động quá mức khiến sữa tiết ra ngoài các mô gây viêm sưng

Khi mắc các triệu chứng này các mẹ nên gặp bác sĩ sớm để được khắc phục kịp thời nhé!

  1. Bệnh nấm Candida

Đây là một trong những nguyên nhân không ai mong muốn xảy ra. Bệnh nấm Candida này có thể xuất phát từ trong miệng em bé hoặc trên núm vú của mẹ. Mặc là do đâu thì đây vẫn là một trong những trường hợp đáng lo ngại. Bệnh nấm Candida này có thể phát triển nặng hơn nếu loại nấm này xâm nhập vào tuyến sữa mẹ.

Trong trường hợp mẹ bị đau ngực khi cho con bú do nấm Candida gây nên cần đến gặp bác sĩ sớm để khắc phục kịp thời cho cả mẹ và em bé.

Trong trường hợp nào ngực đau khi cho con bú nguy hiểm?

Sau khi đã tìm hiểu được lý do về hiện tượng ngực đau khi cho con bú mà các chuyên gia sức khỏe đã phân tích ở bên trên, chắc chắn các mẹ cũng thấy được mức nguy hiểm của tình trạng này. Trong trường hợp căng tức sữa hoặc do vú mẹ tiết sữa quá nhiều gây đau ngực khi cho con bú là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu ngực đau do chứng viêm vú hoặc bệnh nấm Candida thì đây đều là hiện tượng nguy hiểm và cần phải khắc phục sớm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Ngực đau khi cho con bú do bệnh nấm Candida gây nên vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng ngực đau khi cho con bú

Tùy vào từng trường hợp đau tức ngực khi cho con bú mà sẽ có những biện pháp để khắc phục khác nhau.

Thông thường, trong trường hợp căng tức ngực, dân gian thường sử dụng lá cải đã được ướp lạnh sẵn đặt lên trên bầu ngực để giảm nhanh triệu chứng căng sữa và đau ngực. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng tạm thời chứ không thể khắc phục triệt để.

Với trường hợp ngực đau khi cho con bú do chứng viêm vú hoặc do bệnh nấm Candida gây nên cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để sớm khắc phục tình trạng này.

Ngoài ra, hiện tượng ngực đau khi cho con bú có thể phòng tránh, các mẹ lưu ý bảo vệ bầu vú và vệ sinh vú trước và sau khi cho bú để tránh gặp phải những tình trạng kể trên.

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng ngực đau khi cho con bú được thực hiện bởi ban các chuyên gia sức khỏe Mebeaz.com. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các mẹ nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.