Tại sao nhiễm trùng tử cung sau khi sinh lại là mối nguy lớn?

0 233

Nhiễm trùng tử cung sau khi sinh hay nhiễm khuẩn hậu sản có thể dẫn đến tử vong. Vậy lý do nào khiến nó lại gây nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ như vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Mebeaz để hiểu rõ hơn về tình trạng này và có các biện pháp phòng tránh kịp thời!

Nội dung chính trong bài

Các nguyên nhân khiến sản phụ bị nhiễm trùng tử cung sau khi sinh

Nhiễm trùng tử cung sau khi sinh chủ yếu là do các nhóm liên cầu trùng, trực trùng đường ruột, tụ cầu trùng, vi trùng yếm khí gây ra. Chúng xâm nhập tử cung qua máu, qua âm đạo sau đó vào tử cung thông qua sản dịch làm tổn thương bộ phận sinh sản. Vậy làm sao các loại vi khuẩn, vi trùng đó có thể xâm lấn vào sản dịch để tấn công tử cung? Đó là do một số nguyên nhân sau:

 • Không khám sức khỏe trước và trong khi mang thai để phát hiện bệnh phụ khoa. Sau khi sinh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và dễ viêm nhiễm vào tử cung.
 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách dẫn đến nhiễm trùng tử cung sau khi sinh. Sau khi sinh nếu vùng kín ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Ban đầu có thể chỉ viêm nhiễm âm đạo gây mùi khó chịu. Nếu để lâu nó có thể tràn dịch vào trong tử cung gây mùi hôi thối hơn nhiều, khó điều trị.
 • Quan hệ tình dục khi tử cung chưa lành lặn: Phải mất 3 – 4 tuần tử cung mới dần hồi phục và bớt đau nhưng vì chiều chồng nhiều chị em cố cắn răng chịu đau. Tuy nhiên không dừng lại ở việc chịu đau để thỏa mãn chồng mà còn bị nhiễm trùng tử cung sau khi sinh.
Tại sao nhiễm trùng tử cung sau khi sinh lại là mối nguy lớn?
Vệ sinh vùng kín không đúng cách có thể gây nhiễm trùng tử cung sau khi sinh

Nhiễm trùng tử cung sau khi sinh không chữa kịp mang lại hậu quả gì?

Những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu như mẹ bị nhiễm trùng tử cung sau khi sinh hay bất kỳ bệnh hậu sản nào không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Mức độ nhẹ có thể gây khó chịu, mất tự tin và đau bụng, khi nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Theo kết quả khảo sát, trước đây, cứ 10 sản phụ gặp tình trạng nhiễm trùng sau sinh (trong đó có nhiễm trùng tử cung) thì có 1 người tử vong. Hiện nay do phân lập được vi khuẩn gây bệnh và có cách phòng tránh mà tỷ lệ giảm xuống còn 0,3%.

Nhiễm trùng tử cung sau khi sinh tuy ít gặp hơn so với nhiễm trùng âm đạo, tầng sinh môn,.. nhưng nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi không xử lý kịp thời. Cùng theo dõi phần tiếp theo để biết cách phòng tránh nhiễm trùng tử cung sau khi sinh nhé!

Các phòng tránh nhiễm trùng tử cung sau khi sinh

Nhiễm trùng tử cung sau khi sinh thường xảy ra ở 6 tuần đầu sau đẻ. Vì thế, trong khoảng thời gian này các mẹ nên đặc biệt lưu ý trong cách vệ sinh cũng như thói quen sinh hoạt của mình.

 • Chị em nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong thời kỳ mang thai, đặc biệt thời gian gần đẻ.
 • Thường xuyên thay băng gạc sau khi sinh để tránh nhiễm trùng tử cung sau khi sinh.
 • Nên kiêng quan hệ vợ chồng sau khi sinh ít nhất 4 – 6 tuần, khi cảm thấy đã sẵn sàng.
 • Vệ sinh vùng kín sau khi sinh đúng cách: không thụt rửa sâu, không sử dụng chất tạo mùi hương,…
 • Thay quần lót thường xuyên để tránh mắc bệnh viêm nhiễm cho “cô bé”.
Tại sao nhiễm trùng tử cung sau khi sinh lại là mối nguy lớn?
Thay quần lót ngày 2 lần để tránh nhiễm trùng tử cung sau khi sinh
 • Sau khi sinh nên bảo bác sỹ kiểm tra thật kỹ, tránh hiện tượng sót nhau thai.
 • Thường sẽ có y tá hướng dẫn thực hiện đúng quy tắc vô khuẩn nên mẹ cần chú ý đến vấn đề này để không mắc phải sai lầm.
 • Sau khi sinh ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không kiêng khem quá mức.
 • Nên đi lại vận động ngay sau sinh 1, 2 ngày để tránh các bệnh hậu sản như táo bón, bế sản dịch, nhiễm trùng,…
 • Khi có các dấu hiệu bất thường như: sốt, ra máu, hay ra sản dịch nhiều có mùi hôi thì nên đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Nhiễm trùng tử cung sau khi sinh sẽ trở nên đơn giản nếu các mẹ thực hiện đúng các cách trên. Để điều trị nhiễm trùng sau sinh, các bác sỹ sẽ cho sản phụ nằm nghỉ, chườm đá, sử dụng thuốc kháng sinh thích hợp. Chúc các mẹ luôn vui khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.